facebook pixel

Kinh Doanh Nhà Hàng - Thành Công và Thất Bại Là Do Đâu

Kinh doanh nhà hàng được đánh giá là một trong những lĩnh vực kinh doanh sôi động nhất nhưng cũng đầy rủi ro. Bên cạnh các nhà hàng kinh doanh thành công, có không ít nhà hàng đã phải sang nhượng hoặc phá sản. Đâu là yếu tố quyết định sự tồn tại và phát triển của những nhà hàng đó? Quantrinhahang.edu.vn sẽ hé lộ với bạn ngay sau đây.

Chọn địa điểm kinh doanh

Vị trí đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong kinh doanh. Đặc biệt đối với lĩnh vực kinh doanh nhà hàng thì vị trí đắc địa có ảnh hưởng sâu sắc đến khả năng thu hút khách hàng. Có rất nhiều nhân tố cần phải xem xét cẩn thận khi đánh giá và lựa chọn vị trí nhà hàng của bạn.

Một địa điểm kinh doanh hoàn hảo cần thỏa mãn ba tiêu chí “ngon, bổ, rẻ”, tức là địa điểm lựa chọn phải có điều kiện vật chất tốt như điện nước ổn định, cơ sở hạ tầng không quá xập xệ, đầy đủ giấy tờ pháp luật, chi phí thuê mặt bằng không chiếm quá nhiều kinh phí dự trù, nhân khẩu học khu vực phù hợp mục tiêu kinh doanh (tỷ lệ giới tính, thu nhập bình quân, độ tuổi trung bình).

vi tri nha hang khach san
Vị trí đắc địa là nơi dân cư qua lại đông đúc, tấp nập

Bên cạnh đó, bạn phải ước tính lưu lượng người qua lại khu vực đó là bao nhiêu (tối thiểu phải đạt 100-180 lượt người/ phút), đặc thù giao thông khu vực (đường một chiều hay hai chiều, mặt bằng thoáng rộng, có chỗ để xe, ít ngập lụt mỗi khi mưa lớn...). Ngoài ra, một trong những sai lầm cần tránh đó là tận dụng mặt bằng sẵn có của gia đình để phục vụ kinh doanh mà không có tính toán cụ thể.

Tư duy kinh doanh lỗi thời

Lối tư duy bảo thủ thường bắt gặp ở những chủ đầu tư tay ngang, chưa biết nhiều về kỹ năng quản trị nhà hàng nhưng tự tin sẽ điều hành hiệu quả chỉ với kinh nghiệm và vốn sống cá nhân. “Đặc điểm nhận dạng” những người tôn thờ lối kinh doanh cũ kỹ có thể kể đến như:

- Thiếu định hướng: Chủ đầu tư kinh doanh nếu không trang bị kiến thức về lĩnh vực ẩm thực nhà hàng sẽ định vị sai nhu cầu thực khách, lập kế hoạch kém hiệu quả... dẫn đến chiến lược đường dài sai lệch ngay từ khi chưa kịp triển khai.

- Thiếu kiên nhẫn: Lợi nhuận tất nhiên là mối quan tâm hàng đầu khi kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào. Chủ đầu tư luôn mong muốn thu về lợi nhuận lớn nhất trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, thông thường trong lĩnh vực ăn uống, bạn phải thủ sẵn nguồn vốn xoay vòng vì chắc chắn trong 6 tháng đầu, bạn không thể thu lãi ngay do quán không đắt khách như mong đợi, rủi ro phát sinh...

- Không đổi mới: Thiếu kiến thức về ẩm thực, không nắm rõ nhu cầu dịch vụ khách hàng, tình hình kinh tế sẽ dẫn tới tình thế bị động trước sự biến chuyển không ngừng của xu hướng ăn uống theo mùa, theo dịp, kéo theo tình trạng trì trệ khi đáp ứng yêu cầu trải nghiệm cái mới của khách.

Xem nhẹ vai trò người quản lý

Nếu bạn thiếu kỹ năng quản lý hoặc không thể tìm được quản lý nhà hàng phù hợp thì hãy nghĩ tình huống xấu nhất xảy ra cho nhà hàng bạn. Dù người quản lý đó đi lên từ những vị trí thấp trong nhà hàng, hoặc những ứng viên từng có kinh nghiệm quản lý nhà hàng, điều kiện họ bắt buộc phải có là thông thạo mọi chu trình hoạt động bên trong nhà hàng, tố chất lãnh đạo và cả khả năng sử dụng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh nhà hàng. Chỉ khi sở hữu chuyên viên quản lý nhà hàng hiệu quả, nhà hàng mới có khả năng thành công.

quan ly nha hang thanh cong
Quản lý thành công – Nhà hàng thành công

Kinh doanh nhà hàng là ngành “hái ra tiền” nhưng cũng là một trong những lĩnh vực khiến tiền bạc của bạn “đội nón ra đi” nhanh nhất. Thành công hay thất bại đều nằm trong tay bạn nếu bạn xác định rõ phương hướng và cách thức kinh doanh phù hợp. Để có thể “ăn nên làm ra” trong lĩnh vực kinh doanh đầy rủi ro và thách thức này, cái bạn cần nhất chính là kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn.

Khóa học Quản Trị Nhà Hàng tại Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) tự hào đáp ứng cả hai tiêu chí hàng đầu nêu trên. Tham gia khóa học tại HNAAu, lợi ích lớn nhất mà bạn nhận được ngoài kiến thức nền vững vàng về ngành Nhà hàng chính là cơ hội tiếp xúc và học hỏi trực tiếp từ đội ngũ chuyên gia, cố vấn điều hành các tập đoàn nhà hàng, khách sạn quốc tế, giúp bạn tích lũy nhiều hơn kinh nghiệm nhằm tối đa hóa xác suất thành công trong lĩnh vực kinh doanh mong muốn.

Bạn cần đặt câu hỏi để hiểu rõ hơn về khóa học Quản Trị Nhà Hàng tại HNAAu? Hãy nhanh tay điền vào form đăng ký bên dưới để được hướng dẫn chi tiết nhé!

Xem 143 lần Chỉnh sửa lần cuối vào 10 - 07 - 2017

Đánh giá

100%(1 Bình chọn)


Hướng Nghiệp Á Âu

 • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
  Tel: (028) 3820 8788

 • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
  Tel: (028) 6290 5588

 • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

 • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
  (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối đường Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
  Tel: (028) 3517 2308

 • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
  (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

 • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
  (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
  Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

 • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
  Tel: (0236) 3739 988

 • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
  Tel: (0236) 3953 988

 • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột

 • O13 - O14 Đồng Khởi, Phường Tam Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

 • 49-51, đường A4, P.Phước Hải, Tp.Nha Trang