facebook pixel

Kỹ năng nghiệp vụ nhà hàng cần có ở người làm ngành nhà hàng - khách sạn

Sự hài lòng của khách hàng là yếu tố quan trọng để đo lượng chất lượng dịch vụ trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, cũng như đánh giá năng lực làm việc của nhân viên. Do đó, nhiều nhà hàng đánh giá năng lực của nhân viên dựa vào sự thành thạo về kỹ năng nghiệp vụ nhà hàng khách sạn trong quá trình phục vụ và làm hài lòng khách hàng.

Kỹ năng phục vụ khách hàng

hoc nghiep vu nha hang khach san

Kỹ năng phục vụ khách hàng lả kỹ năng quan trọng cần có ở người làm trong ngành Nhà hàng – Khách sạn

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng mà bất kỳ nhân viên nào trong nhà hàng đều phải thuần thục. Kỹ năng phục vụ khách hàng được xem là hình thức bán hàng trực tiếp, khách hàng đánh giá chất lượng sản phẩm, dịch vụ của nhà hàng thông qua thái độ và cung cách phục vụ của nhân viên. Để rèn luyện kỹ năng này, nhân viên nhà hàng cần thành thạo quy trình và nắm rõ các bước phục vụ khách hàng từ việc tiếp đón khách, dẫn khách vào bàn, trải khăn, phục vụ thức ăn, mời khách dùng bữa, thanh toán, tiễn khách cho đến quy trình giải quyết các tình huống than phiền của khách hàng. Tốc độ thực hiện và sự thành thạo trong thao tác cũng là yếu tố để khách hàng đánh giá mức độ chuyên nghiệp của nhà hàng.

Kỹ năng giao tiếp, thuyết phục khách hàng

 nghiep vu nha hang la gi

Thái độ lịch sự trong giao tiếp là cách tạo thiện cảm với khách hàng

Kỹ năng giao tiếp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc thuyết phục khách hàng. Đối với nhân viên nhà hàng kỹ năng giao tiếp thể hiện qua cách chào hỏi, mỉm cười và thái độ lịch sự trong cách nói chuyện. Trong quá trình giao tiếp với khách hàng tại nhà hàng, việc ghi nhớ và gọi đúng tên khách hàng là điểm mấu chốt để tạo thiện cảm với khách. Ánh mắt và nụ cười thân thiện là cách để tạo dựng niềm tin cho khách hàng. Những ấn tượng ban đầu tốt đẹp của khách hàng về nhà hàng sẽ góp phần tạo nên thành công trong quá trình xây dựng hình ảnh thương hiệu nhà hàng.

Kỹ năng lắng nghe đáp ứng nhu cầu của khách hàng

Sự im lặng lắng nghe một cách tích cực những yêu cầu và than phiền của khách hàng, nắm bắt vấn đề sau đó xử lý và giải quyết hợp lý là một trong những kỹ năng nghiệp vụ nhà hàng quan trọng mà nhân viên nhà hàng phải có. Trong quá trình lắng nghe cần đưa ra những tín hiệu chứng tỏ bạn quan tâm đến yêu cầu của khách và sẵn sàng giúp họ giải quyết. Hồi đáp sau khi lắng nghe là bước quan trọng để thỏa mãn nhu cầu cũng như làm hài lòng khách hàng.

Kỹ năng xử lý tình huống

Đây là kỹ năng quan trọng nhất định phải có ở người làm việc trong ngành Nhà hàng – Khách sạn. Việc phát sinh các tình huống bất ngờ trong nhà hàng là điều thường xuyên diễn ra. Khách hàng có thể phàn nàn về việc nhân viên phục vụ sai món, tốc độ phục vụ chậm, hay món ăn không đúng với yêu cầu của khách,…Các tình huống này thường phát sinh một cách bất ngờ, đòi hỏi nhân viên phải xử lý nhanh chóng và hợp lý để làm hài lòng khách hàng, cũng như không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của nhà hàng.

Bên cạnh những kỹ năng cần thiết trên, còn nhiều kỹ năng nghiệp vụ khác mà nhân viên nhà hàng cần phải rèn luyện. Để bồi dưỡng và rèn luyện các kỹ năng này, bạn có thể tham gia các khóa học nghiệp vụ nhà hàng khách sạn chuyên nghiệp, cũng như vận dụng trực tiếp vào môi trường thực tế. Thành thạo các kỹ năng nghiệp vụ nhà hàng là yếu tố góp phần tạo nên sự thành công và rút ngắn thời gian thăng tiến trong công việc.

Bấm xem: Ngành quản trị nhà hàng khách sạn

Xem 1218 lần Chỉnh sửa lần cuối vào 03 - 01 - 2017

Đánh giá

100%(1 Bình chọn)


Hướng Nghiệp Á Âu

 • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
  Tel: (028) 3820 8788

 • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
  Tel: (028) 6290 5588

 • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

 • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
  (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối đường Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
  Tel: (028) 3517 2308

 • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
  (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

 • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
  (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
  Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

 • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
  Tel: (0236) 3739 988

 • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
  Tel: (0236) 3953 988

 • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột

 • O13 - O14 Đồng Khởi, Phường Tam Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

 • 49-51, đường A4, P.Phước Hải, Tp.Nha Trang