facebook pixel

Cách Setup Bàn Ăn Kiểu Âu, Kiểu Á, Việt Nam & Những Lưu Ý

Setup bàn ăn là hoạt động cơ bản của nhân viên phục vụ nhà hàng. Setup bàn ăn chuyên nghiệp bao gồm nhiều cách và lưu ý khác nhau. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn quy trình setup bàn ăn kiểu Á và kiểu Âu.

Cách setup bàn ăn kiểu Á

  • Đĩa nền (đường kính 18-20cm) đặt chính diện nơi khách ngồi , cách mép bàn 2cm
  • Đĩa ăn có đường kính nhỏ hơn đĩa nền (12-15cm), đặt trên đĩa nền
  • Khăn ăn gấp theo hình dáng phù hợp, đặt trên đĩa ăn
  • Bát đặt theo cụm 5 cái ngay ngắn theo hình vòng cung trên bàn xoay. Nếu không có bàn xoay thì đặt ở vị trí tương tự trên bàn tròn bình thường.
  • Đũa ăn đặt trên gác đũa tại điểm 1/3 chiều dài đũa, cách đĩa nền 2cm, chân đũa cách mép bàn 2cm

ban an kieu a khong can nhieu dao nia nhu kieu auBàn ăn kiểu Á không cần nhiều dao, nĩa như kiểu Âu

  • Thìa sứ đặt lên gác thìa bên phải đũa ăn, cách đũa 2-3 cm, tâm thẳng với đĩa nền, chuôi thìa hơi chếch cách mép bàn 3-4 cm. Nếu gác đũa và gác thìa liền nhau thì đặt thìa sứ phía bên phải đĩa nền, cách đĩa nền 2-3cm, sau đó đặt đũa ăn phía bên phải thìa sứ.
  • Chén nước chấm cá nhân đặt phía trên đĩa nền, tâm thẳng với tâm đĩa nền, cách đĩa nền 1-2cm
  • Ly đặt chếch về bên phải, phía trước đĩa nền
  • Lọ tiêu, lọ muối, lọ tăm đặt cân đối giữa bàn
  • Lọ hoa trang trí đặt vào khu vực giữa bàn

Cách setup bàn ăn kiểu Âu

  • Đĩa nền trang trí được bày ở giữa vị trí khách ngồi và cách mép bàn khoảng 2cm
  • Khăn ăn được gấp gọn gàng, đặt bên trái hoặc phía trên đĩa nền
  • Các loại dao (dao ăn thịt, dao ăn cá) đặt bên phải đĩa nền, cách đĩa nền 2cm, cán dao cách mép bàn 2cm
  • Các loại dao đặt cách nhau 1-2cm, theo nguyên tắc dao ăn cá đặt bên phải dao ăn thịt
  • Muỗng súp đặt bên phải và cách dao ăn cá 1-2cm
  • Các loại nĩa đặt bên trái đĩa nền, cách đĩa 2cm, chân nĩa cách mép bàn 2cm. Các loại nĩa cách nhau 1- 2cm, nĩa ăn cá ở ngoài, nĩa ăn thịt ở trong.

ban an kieu au doi hoi nhieu loai ly cho cac muc dich khac nhauBàn ăn kiểu Âu đòi hỏi nhiều loại ly cho các mục đích khác nhau

  • Đĩa bánh mì đặt chếch phía trái đĩa ăn, cách đĩa ăn 2cm
  • Dao phết bơ đặt trên đĩa bánh mì ¼ phía bên phải, mũi dao hướng vào lòng đĩa
  • Muỗng, nĩa tráng miệng đặt nằm ngang phía trên đĩa nền, song song với mép bàn. Muỗng tráng miệng đặt phía trên nĩa, đầu muỗng quay về bên trái, nĩa tráng miệng đặt chiều ngược lại.
  • Các loại ly được đặt ở góc cao bên phải, thứ tự từ trong ra ngoài là ly uống nước, ly rượu vang và ly champagne
  • Lọ tiêu, lọ muối đặt cân đối giữa bàn
  • Gạt tàn , lọ tăm, lọ hoa đặt phía cạnh bàn
  • Không đặt quá 3 dụng cụ cùng một chất liệu (đồ bạc, inox, đồ sứ, thủy tinh) gần nhau, nếu cần thiết nhân viên phục vụ hãy dọn món ăn mới ra cùng với dụng cụ đó

Quantrinhahang.edu.vn vừa giới thiệu đến bạn cách setup bàn ăn kiểu Ácách setup bàn ăn kiểu Âu. Đây là hai kiểu bày bàn tiệc phổ biến nhất mà bạn có thể bắt gặp khi đặt chân vào bất kỳ nhà hàng sang trọng nào. Đây cũng là mảng kiến thức cơ bản đối với nhân viên phục vụ nhà hàng.

Nắm bắt nhu cầu học để bổ sung kiến thức và kỹ năng setup bàn tiệc của giới trẻ, Hướng Nghiệp Á Âu đã thiết kế khóa học Quản Trị Nhà Hàng dành cho bạn trẻ yêu thích ngành Nhà hàng và có mong muốn trở thành nhân viên phục vụ và quản lý nhà hàng trong tương lai. Khóa học được nghiên cứu và cho ra đời với nhiều ưu điểm nổi bật sau:

  • Học viên được đào tạo bởi đội ngũ giảng viên là các chuyên viên, quản lý, giám đốc điều hành tại những nhà hàng, khách sạn lớn trong nước.
  • Cơ sở vật chất đầu tư hiện đại, thiết kế đúng với không gian nhà hàng thực tế.

hoc vien duoc dao tao nghiep vuHọc viên được đào tạo nghiệp vụ bởi các chuyên gia trong ngành Nhà hàng

  • Thời gian học ngắn hạn, chỉ 4,5 tháng, phù hợp với mục tiêu học nhanh, làm việc nhanh, thăng tiến nhanh.
  • Cung cấp kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu và nghiệp vụ thuộc lĩnh vực Nhà hàng như phục vụ thực đơn món Á, Âu, cách set up bàn tiệc, phục vụ thức uống tại quầy bar…
  • Trang bị kỹ năng mềm về bán hàng tăng doanh số, nắm bắt tâm lý khách hàng, xử lý tình huống trong giao tiếp…

hoc vien trong chuyen tham quan restaurant tourHọc viên trong chuyến tham quan Restaurant Tour do Hướng Nghiệp Á Âu tổ chức

  • Kết thúc khóa học, học viên được cấp chứng chỉ của Tổng cục giáo dục Nghề nghiệp có giá trị toàn quốc.

Mọi thông tin chi tiết liên quan đến khóa học Quản Trị Nhà Hàng tại Hướng Nghiệp Á Âu, các bạn vui lòng điền vào form đăng ký tư vấn bên dưới nhé!

Xem 1879 lần Chỉnh sửa lần cuối vào 29 - 11 - 2017

Đánh giá

100%(3 bình chọn)


Hướng Nghiệp Á Âu

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (028) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (028) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối đường Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (028) 3517 2308

  • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột

  • O13 - O14 Đồng Khởi, Phường Tam Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

  • 49-51, đường A4, P.Phước Hải, Tp.Nha Trang