Sinh Viên Nhà Hàng Khách Sạn: Cần Làm Gì Để Mới Ra Trường Là Có Việc Ngay?

Năm 3, năm 4 là giai đoạn “dầu sôi lửa bỏng” để bạn gấp rút chuẩn bị cho hành trình tìm việc trước mắt. Là sinh viên NH-KS, hãy chấp nhận sự thật là kiến thức từ những năm tháng “mài đũng quần” trên ghế nhà trường sẽ không bao giờ là đủ. Bạn cần trang bị nhiều hơn thế để sẵn sàng chớp lấy cơ hội việc làm quý báu ngay sau khi ra trường.

Nghiệp vụ chắc tay

Là sinh viên trong ngành, dĩ nhiên bạn hiểu rõ ngành này có tính đào thải rất cao. Việc thì nhiều nhưng làm được việc hay không mới là điều đáng nói. Nghiệp vụ chắc tay là bạn phải thành thạo các kỹ năng như check-in, check-out, bưng bê chén đĩa, set up bàn tiệc, trải drap giường… tùy mảng bạn muốn làm.

Hãy đảm bảo sau 4 năm học hành, bạn phải quen tay với các công việc đó. Nhà tuyển dụng sẽ không dại gì nhận một ứng viên lễ tân nhưng check-in chậm chạp hay phục vụ bàn nhưng bưng bê chén đĩa còn “run tay”.

Nếu không đủ năng lực, nhà tuyển dụng sẽ không ngại gì mà giữ chân bạn

Kinh nghiệm dồi dào

Nhiều bạn thắc mắc “Mới ra trường thì làm gì đã có kinh nghiệm?”. Ôi dào, trong ngành này, muốn có kinh nghiệm không khó. Khi còn là sinh viên, bạn có thể tự tích lũy kinh nghiệm bằng cách làm part-time ở nhà hàng tiệc cưới, các tiệm ăn, khách sạn nhỏ…

Bề dày thành tích ở giảng đường có hoành tráng đến đâu nhưng thiếu va chạm thực tế thì bạn cũng chỉ là “viên ngọc mài mãi không sáng”. Nếu chỉ chăm chăm 4 năm đọc giáo trình và ngại cọ xát thực tế thì bạn sẽ khó lòng ứng phó khi nhà tuyển dụng đưa ra tình huống lúc phỏng vấn.

Tiếng Anh lưu loát

Theo JobStreet, 95% nhà tuyển dụng cho rằng tiếng Anh ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả công việc và sẵn sàng loại hồ sơ ứng viên nếu giao tiếp kém tiếng Anh. Thế nhưng, tại Việt Nam chỉ 5% sinh viên mới tốt nghiệp là tự tin về khả năng ngoại ngữ, gần 1/3 cho biết bản thân rất yếu kỹ năng này.

Do đó, để không tự đánh mất lợi thế trên cuộc đua vào khách sạn 5 sao, sinh viên NH-KS cần tranh thủ học tiếng Anh từ sớm. Thậm chí từ năm 1, năm 2 chứ không phải đợi đến sắp tốt nghiệp mới bắt đầu cuống cuồng lên tìm chỗ học.

Tiếng Anh lưu loát giúp dễ dàng chinh phục nhà tuyển dụng từ lần gặp đầu tiên

Chứng chỉ giá trị

Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ có bằng cấp chính quy từ trường đại học, cao đẳng. Còn chứng chỉ nghề là văn bản chính thức chứng nhận nghiệp vụ của một cá nhân, chứng thực bạn thành thạo tay nghề thông qua quá trình đào tạo bài bản và có thực hành. Mới tốt nghiệp ra trường, bạn không thể lên quản lý ngay nên phải vững nghiệp vụ ở cấp nhân viên trước đã.

Do đó, có thêm một chứng chỉ nghề là không thừa, đúng không? Thế tại sao lại không sở hữu ngay cho mình chứng chỉ nghề khi còn là sinh viên? Đừng để đến khi ra trường rồi mới “vắt giò lên cổ” đi tìm tấm bằng có giá trị thiết thực như thế này chứ?

Bạn thấy đó, nghiệp vụ giỏi nhưng yếu tiếng Anh thì khó tìm việc ngon. Tốt nghiệp trường nổi tiếng nhưng thiếu kinh nghiệm thì phỏng vấn bất lợi. Sau đây là một vài giải pháp hữu ích cho bạn nếu gặp phải những vấn đề trên:

Yếu tay nghề => Học bổ sung nghiệp vụ ngay

Kém ngoại ngữ => Tìm ngay khóa tiếng Anh chuyên ngành

Thiếu kinh nghiệm => Tìm ngay nơi thực tập, làm thêm

Chưa có chứng chỉ nghề => Bổ sung ngay bằng cấp

Làm thế nào để hành trang nghề của bạn có đủ cả 4 “món” trên?

Câu trả lời đều nằm ở chương trình đào tạo Nhà hàng Khách sạn tại Hướng Nghiệp Á Âu với nhiều ưu điểm sinh viên đang cần:

  • Bổ sung, nâng cao nghiệp vụ làm nghề cần thiết, sát với tiêu chí tuyển dụng hiện hành
  • Thực hành kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống tiếng Anh xuyên suốt 3 tháng cùng giảng viên là quản lý, giám đốc khách sạn, resort…
  • Cam kết 100% giới thiệu thực tập lấy kinh nghiệm ở nhà hàng, khách sạn 3 – 5 sao
  • Cấp chứng chỉ của Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp có giá trị toàn quốc
Giảng viên hướng dẫn, chỉnh sửa từng thao tác cho học viên
Học viên thực hành tình huống tiếng Anh trong không gian thực tế

Nào, nếu còn thắc mắc gì cần giải đáp thì hãy nhanh tay điền vào form đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ bên dưới bạn nhé!

Điểm: 5 (7 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên là chuyên gia về ngành nhà hàng - khách sạn, du lịch, F&B ước mơ được trở thành một quản lý cấp cao của một nhà hàng khách sạn. Hiện đang là một biên tập viên viết bài cho trường Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.