Tiếng Anh Nhà Hàng Khách Sạn: Bạn Có Đang Học Sai Cách?

Bạn tự hỏi vì sao học đã lâu, thời gian làm nghề cũng kha khá nhưng vẫn chưa thể giao tiếp tiếng Anh tự tin với khách? Hay bạn cảm thấy chán nản vì “học mãi không vô”? Có lẽ phương pháp học tiếng Anh nhà hàng khách sạn (NHKS) của bạn đang gặp vấn đề ở đâu đó rồi. Chúng ta hãy cùng tìm cách giải quyết trong bài viết sau nhé.

“Bắt mạch” ba sai lầm khi học tiếng Anh NHKS

Chọn sai nội dung để học

Trước hết cần xác định bạn học tiếng Anh để đi làm trong môi trường nhà hàng, khách sạn. Vì thế, cái bạn cần là tiếng Anh chuyên ngành NHKS. Nhiều bạn muốn học tiếng Anh NHKS nhưng lại bắt đầu với sách giáo khoa, giáo trình ở các trung tâm tiếng Anh, vốn dĩ nội dung lại không xoáy sâu vào chuyên ngành bạn cần.

Xác định đúng môi trường làm việc để chọn đúng chương trình học (Nguồn ảnh:Internet)

Cách học này không gây hại, vì bạn vẫn có kiến thức tiếng Anh ở những mảng khác. Tuy nhiên sẽ làm mất thời gian, khiến bạn không tập trung vào một chuyên môn cố định. Đó là lí do đôi khi học xong, có chứng chỉ nhưng khả năng giao tiếp chuyên ngành của bạn vẫn không cải thiện nhiều.

Ngó lơ tiểu tiết

Điểm yếu rất lớn của người Việt khi học tiếng Anh chính là lỗi phát âm, quen đọc đều đều các từ thành ra nghe câu nào cũng… y chang nhau. Việc đọc thiếu trọng âm, sai phát âm khiến người bản xứ không hiểu ý bạn muốn diễn đạt và làm người khác thấy cứng nhắc, tẻ nhạt.

Vì thế, để người bản xứ hiểu bạn hơn, tăng sự thu hút khi nói chuyện, bạn cần quan tâm đến nhấn trọng âm lên xuống, lưu ý phát âm đuôi (ending sound), nối âm, ngữ điệu (intonation)… Bảo đảm bạn sẽ nói chuẩn hơn khi quan tâm đến những tiểu tiết thế này.

Đảo ngược quy trình

Nhiều bạn bị “ám ảnh” cách học cũ của những năm cấp 2, cấp 3 nên sau này khi muốn tự học vẫn bị tập trung quá nhiều vào ngữ pháp. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng quá chú trọng ngữ pháp sẽ làm hỏng kỹ năng nói. Bạn sẽ không đủ thời gian suy nghĩ hàng trăm quy tắc ngữ pháp khi trò chuyện.

Ngoài ra, nhiều giáo viên tiếng Anh “ép” học viên nói trước khi họ sẵn sàng. Thực chất, những bạn nói “tệ” thường thiếu tự tin và ngại nói. Vì thế, nên tập trung kỹ năng nghe trước và chỉ nên nói khi cảm thấy thoải mái, tự nhiên. Lộ trình lý tưởng luôn là NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT.

Quá chú trọng ngữ pháp sẽ khiến bạn khó khăn khi giao tiếp

Làm thế nào để học tiếng Anh NHKS hiệu quả hơn?

Cọ xát thực tế

Va chạm thực tế là cách hiệu quả để bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh NHKS. Học nhưng không hành, hoặc có hành nhưng sai môi trường thì cũng phản tác dụng. Nếu còn là sinh viên, hãy thử xin làm thêm ở những nhà hàng, quán ăn, khách sạn có phục vụ khách nước ngoài.

Trò chuyện trực tiếp với khách Tây sẽ giúp bạn luyện cách nhấn nhá câu chữ, phát âm rõ chữ hơn, nghe và hiểu ý chính xác hơn. Thậm chí bạn sẽ có thêm kinh nghiệm xử lý tình huống nghiệp vụ bằng tiếng Anh nữa.

Tham gia khóa học tiếng Anh chuyên ngành

Nếu bạn vừa muốn cải thiện tiếng Anh nhanh chóng, vừa muốn được cấp chứng chỉ ngoại ngữ thì các khóa tiếng Anh NHKS ngắn hạn sẽ rất phù hợp với bạn.

Để đáp ứng nhu cầu này, hiện tại Hướng Nghiệp Á Âu đang chiêu sinh chương trình Tiếng Anh Nhà Hàng Khách Sạn dành cho sinh viên và nhân sự trong ngành.

Khóa học kéo dài 3 tháng, nội dung xoay quanh mẫu câu giao tiếp, thuật ngữ chuyên ngành, tình huống nghiệp vụ xử lý bằng tiếng Anh như nhận đặt bàn, mô tả thức ăn và đồ uống, tư vấn thực đơn, trình hóa đơn thanh toán… (Nhà hàng) và check-in, check-out cho khách, hướng dẫn khách về phòng, thu đổi ngoại tệ, đặt tour, book xe… (Khách sạn).

Trong 90% thời lượng buổi học, giảng viên sẽ nói tiếng Anh, thúc đẩy khả năng nghe nói của học viên. Không đi theo lối mòn chỉ chú trọng ngữ pháp, khóa học tập trung phát triển khả năng phản xạ nhiều hơn. Ngoài ra còn có nhiều mini game hấp dẫn lồng ghép vào mỗi buổi học.

Kết thúc khóa học, học viên sẽ nhận chứng chỉ Tiếng Anh Chuyên ngành Khách sạn (Hospitality English – Front Office & Housekeeping) hoặc Tiếng Anh Chuyên ngành Nhà hàng (Hospitality English – Restaurant).
Nào, hãy nhanh tay điền vào form bên dưới để được tư vấn về học phí và địa điểm học bạn nhé.

Điểm: 5 (7 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên là một người đam mê về ngành ăn uống và quản trị nhà hàng khách sạn, ước mơ được trở thành một quản lý cấp cao của một nhà hàng khách sạn. Hiện đang là một biên tập viên viết bài cho trường Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.