Suy Nghĩ Về Việc Lựa Chọn Nghề Nghiệp Của Thanh Niên Tương Lai

Khó khăn chọn nghề sau tốt nghiệp THPT

Sau khi học hết THPT, thì việc chọn ngành học – nghề nghiệp trong tương lai luôn là vấn để hàng đầu được các bạn trẻ và các bậc phụ huynh quan tâm trước kỳ thi Đại Học, Cao Đẳng hàng năm. Con cái được học hành cao và có một tương lai tươi sáng luôn là mong mỏi của các bậc cha mẹ, học hành để bằng bạn bằng bè là tâm lý của các bạn trẻ, thậm chí các bạn chỉ chọn ngành học, nghề nghiệp chỉ vì bạn mình chọn nghề đó hoặc chạy theo các ngành nghề được xem là “hot”, có hào quang nhưng chưa hề cân nhắc về kinh tế gia đình, năng lực hay ngay cả mong muốn thật sự của bản thân và việc làm sau khi ra trường.

Hãy cân nhắc đến kinh tế gia đình, năng lực, sở thích và cơ hội việc làm trước khi chọn nghề học bạn nhé!

Và với những suy nghĩ đó, các bạn trẻ đã tự tạo ra những bi kịch cho bản thân. Nhiều bạn đăng ký những ngành học ở các trường Đại Học lớn, đi thi đậu, nhưng sau khi đi học lại không có hứng thú, phát hiện ra bản thân không phù hợp với nghề, vẫn cố gắng học xong ra trường, nhưng khi đi làm lại không tìm thấy tình yêu với công việc, chán nản, ngày ngày đi làm chỉ trông hết giờ là về, trong khi bạn bè mình thì đã làm đến ông này bà kia chỉ vì họ có một công việc yêu thích và cháy hết mình với đam mê đó. Một số khác, đi thi Đại Học vẫn đậu, đi học lại phát hiện ra mình không hợp với nghề, nếu có đủ ý chí sẽ tiếp tục thi và học lại nhưng số bạn không đủ ý chí và sự kiên nhẫn thì sao? Họ bắt đầu chán chường, bỏ bê việc học và sa vào các tệ nạn xã hội để rồi khi bừng tỉnh mọi việc đã đi quá xa và không còn trong tầm kiểm soát. Còn một số bạn trẻ khác cũng cố gắng cho “bằng bạn bằng bè” cũng chọn thi vào các trường Đại Học danh tiếng như không đậu, vì thế cứ hết lần này đến lần khác thất vọng, căng thẳng, mệt mỏi kéo đến làm tinh thần sa sút và không còn niềm tin vào bản thân. Từ đó cảm thấy cuộc sống rơi vào bế tắc và không tìm thấy phương hướng.

Hiện nay, Nhà hàng – Khách sạn là một trong những ngành nghề cần nguồn nhân lực

Và mùa thi tuyển sinh năm nay cũng sắp đến, bạn cũng đang gặp khó khăn khi đứng trước cánh cửa lựa chọn con đường nghề nghiệp tương lai sau khi tốt nghiệp THPT, vậy hãy đọc và suy ngẫm những dòng tâm sự sâu sắc và ý nghĩa sau đây trên Facebook của bạn có nickname là Thư Lê để cân nhắc và có những quyết định chính xác nhất bạn nhé!

Thư Lê tâm sự:
Tôi sinh ra và lớn lên ở một miền quê nghèo thuộc tỉnh Quảng Ngãi và nhà rất đông anh em, học được có, không học có. Bố mẹ tôi là “bần cố nông” chính hãng. Tôi là một trong những người con may mắn trong số các anh (chị) em của tôi vì được ăn học tử tế và có thể ngẩn cao đầu với dòng họ cũng như xóm làng.

Sau bao nhiêu năm cố gắng tôi cũng đã có những bằng cấp mình cần, nhưng rồi có đôi lúc tôi suy nghĩ mình chẳng hơn một thằng học trò về vấn đề tìm kiếm việc làm cũng như mức thu nhập. Nói điều này cũng phải nói thêm một tí, sau khi tốt nghiệp ra trường tôi về công tác tại một trường Cao Đẳng và tham gia giảng dạy, tụi học trò tôi bây giờ khá thành đạt. Tôi luôn luyến tiếc một việc, nếu như ngày trước có người định hướng và các mạng lưới trường dạy nghề phát triển như bây giờ thì có lẽ tôi đã khác.

Đến nay, với thời gian tham gia học tập, nghiên cứu và làm việc đã có, tôi luôn tự hỏi: “Vì sao các bạn học sinh THPT phải đợi khi tốt nghiệp xong mới suy nghĩ đến việc học nghề? Thực tế ở các thành phố lớn học sinh THPT có rất nhiều cơ hội học tập song song với thời gian học tập văn hóa của mình. Đây là một lợi thế rất lớn nhưng hầu như các bạn học sinh ở các thành phố không thấy. Vì sao các bạn lại tự cắt đi cái quyền lợi đó của mình. Vì sao các bạn không định hướng nghề nghiệp cho mình sớm. Có những nghề các bạn chỉ học buổi tối với khoản thời gian từ 10 đến 18 buổi học là xong. Các bạn sẽ hỏi mình liệu thời gian học như vậy có ổn không? Tôi đảm bảo với các bạn là ổn, tuy học có mấy buổi nhưng đó là các nghề mà hiện nay đang thiếu nhân lực trầm trọng, mức thu nhập phải hơn các bạn sinh viên khi ra trường đi xin việc. Còn đối với các bạn có định hướng là học Đại Học sau khi tốt nghiệp THPT. Vậy sao, các bạn không tự hỏi là tài chính của gia đình có ổn không nếu lo cho bạn đi học? Bạn sẽ đi làm thêm gì để phụ giúp gia đình. Như vậy để thu nhập cao và dễ tìm kiếm việc làm phụ giúp gia đình, các bạn nên tự trả lời các câu hỏi trên nhé!

Hiện nay hệ thống các trường nghề phát triển rất nhanh và chất lượng. Có một số ngành nghề đào tạo ngắn rất dễ tìm kiếm việc làm sau khi hoàn thành khóa học. Qua những kinh nghiệm của bản thân, tôi chia sẻ những gì mình đã đúc kết, mong các bạn học sinh THPT hãy tự trả lời các câu hỏi đã đặt ra khi đứng trước ngưỡng cửa nghề nghiệp, cũng như định hướng nghề nghiệp của mình trong tương lai sao cho đường đi vào nghề là ngắn nhất.

Hệ thống các trường nghề đang phát triển rất nhanh và chất lượng, trong đó có các trường dạy nghề quản trị Nhà hàng – Khách sạn

Trên đây là những chia sẻ, suy nghĩ về việc lựa chọn nghề nghiệp của một người từng trải, mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho các bạn THPT đang đứng trước ngưỡng cửa tương lai của cuộc đời. Chúc các bạn sớm tìm thấy phương hướng và con đường nghề nghiệp đúng đắn nhất cho bản thân.

Điểm: 5 (4 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên là chuyên gia về ngành nhà hàng - khách sạn, du lịch, F&B ước mơ được trở thành một quản lý cấp cao của một nhà hàng khách sạn. Hiện đang là một biên tập viên viết bài cho trường Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.