Ra Đòn Chốt Sale Hiệu Quả Nhờ Bí Kíp Phân Loại Món Trong Menu

Menu là một trong những công cụ hỗ trợ nhân viên phục vụ nhà hàng chốt sale nhanh chóng. Một menu lý tưởng bên cạnh thiết kế đẹp thì còn phải được phân loại rõ ràng để đánh trúng tâm lý lựa chọn của thực khách. Thông thường, các món trong menu sẽ được phân chia thành 4 nhóm riêng biệt. Mỗi nhóm sẽ có chiến lược bán hàng khác nhau để đạt được hiệu quả nhất định.

Nhóm 1: Stars

Stars là những món ăn được nhiều thực khách yêu thích và đặc biệt là mang lại lợi nhuận cao. Đối với các món nằm trong danh sách stars, nhà hàng của bạn nên sắp xếp và trình bày chúng tại phần dễ nhìn thấy nhất của thực đơn.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực khách sẽ tập trung đầu tiên vào vị trí góc phải, trên cao khi xem thực đơn. Do đó, đây chính điểm vàng để đặt các món stars. Đồng thời, các món trong danh sách này cần được duy trì chất lượng thơm ngon và yêu cầu nhân viên phục vụ sử dụng kỹ năng bán hàng hiệu quả nhất nhằm mục đích thúc đẩy doanh thu của nhà hàng.

Menu nhà hàng bao gồm 4 nhóm món ăn mang giá trị doanh thu khác nhau

Nhóm 2: Plowhorses

Plowhorses là những món ăn được thực khách ưa thích nhưng số lượng thực khách lựa chọn ít hơn stars. Tuy nhiên, các món này thường không mang lại giá trị lợi nhuận cao. Vị trí lý tưởng để đặt các món plowhorses trong thực đơn là bên dưới hoặc cạnh stars.

Đối với các món thuộc danh này sách plowhorses, nhà hàng nên kết hợp cùng các món khác để tạo thành các thực đơn trọn gói hoặc chia nhỏ khẩu phần để dễ bán hơn. Đặc biệt, nhà hàng của bạn cần thận trọng trong việc tăng giá món ăn thuộc danh sách plowhorses vì nó có thể là yêu tố tác động đến tâm lý lựa chọn của khách hàng.

Nhóm 3: Puzzles

Puzzles là những món ăn mang lại lợi nhuận cao cho nhà hàng nhưng lại không được thực khách ưa chuộng. Đối với thực đơn bao gồm các món puzzles, nhà hàng cần xem xét việc giảm giá nhằm kích thích sự lựa chọn của khách hàng. Đồng thời, việc gia tăng giá trị món ăn thông qua chất lượng cho đến hình thức bên ngoài cũng cần được quan tâm.

Mỗi nhóm món ăn sẽ có vị trí trong menu khác nhau nhằm thu hút khách hàng

Nhóm 4: Dogs

Dogs là danh sách những món ăn vừa không được nhiều thực khách yêu thích vừa không mang đến lợi nhuận cao cho nhà hàng. Khi xác định được nhóm này, nhà hàng cần tiến hành loại bỏ dần và thay thế bằng những món ăn có giá trị hơn.

Trên đây là cách phân loại 4 nhóm món ăn thường xuất hiện trong menu nhà hàng. Từng nhóm món ăn sẽ có vị trí đặt trong menu khác nhau cũng như chiến lược bán hàng riêng biệt. Chủ nhà hàng cần nắm bắt được điều này để áp dụng trong việc thiết kế và xây dựng thực đơn của mình. Việc xác định cụ thể từng món trong từng nhóm sẽ dựa vào số lượng khách hàng order và kết quả doanh thu hàng tháng của nhà hàng.

Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích đến công việc kinh doanh nhà hàng của bạn trong thời gian sắp tới!

Điểm: 5 (5 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Lâm Đoàn Thắng

Lâm Đoàn Thắng là một người đam mê về ngành quản lý nhà hàng khách sạn, với ước mơ trở thành một người quản lý khách sạn chuyên nghiệp. Lâm Đoàn Thắng không ngừng học hỏi, và hiện nay đang là một biên tập viên lĩnh vực nhà hàng khách sạn tại Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu.