facebook pixel

Kinh Nghiệm Đắt Giá Khi Thỏa Thuận Lương

Dù mới đi làm hay đã nhiều năm kinh nghiệm thì thỏa thuận lương khi phỏng vấn luôn là thử thách không nhỏ đối với các ứng viên. Làm thế nào để đạt được mức lương như kì vọng và không sa vào cái bẫy “ép lương” từ nhà tuyển dụng? Hãy cùng tham khảo một số lỗi phổ biến mà ứng viên hay mắc phải khi đàm phán lương bằng bài viết sau từ QuanTriNhaHang.

Vội vàng hỏi mức lương

Không nên nôn nóng đề cập tiền lương trong buổi phỏng vấn đầu tiên. Thay vì bạn là người đặt câu hỏi về lương, hãy để nhà tuyển dụng làm điều đó. Đặt câu hỏi về mức lương trước, nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn tự đánh giá quá cao bản thân trước khi thuyết phục được họ cần bạn.

Ngoài ra, nếu bạn vội vã đề cập tiền lương khi buổi phỏng vấn chưa đi đến đâu thì nhà tuyển dụng sẽ nhận thấy thực chất bạn chỉ quan tâm đến tiền và họ sẽ có cách đối phó. Và trong trường hợp như vậy, bạn sẽ là người chịu thiệt.

hoi ngay muc luong ban se bi nha tuyen dung de dang bat thopHỏi ngay mức lương, bạn sẽ bị nhà tuyển dụng dễ dàng “bắt thóp”

Ngần ngại thỏa thuận

Dễ dàng chấp nhận mức lương mà nhà tuyển dụng đưa ra là lỗi thường gặp ở ứng viên nữ hoặc ứng viên còn non kinh nghiệm. Đa phần là do chưa hiểu kỹ quy trình thỏa thuận lương hoặc ngại miệng đưa ra đòi hỏi cao hơn.

Đừng nói theo kiểu: “Đây là công việc yêu thích của tôi. Điều quan trọng nhất đối với tôi là được học hỏi và rèn luyện kinh nghiệm. Chuyện lương bổng chỉ là thứ yếu”. Tâm lý ngần ngại, khách sáo này sẽ khiến bạn phải chấp nhận khó khăn tài chính về sau, lương bèo và tỷ lệ tăng lương thấp, dẫn đến bạn mau chán ngán công việc vì đồng lương không xứng đáng.

Từ chối quá nhanh

Nhiều ứng viên thẳng thừng từ chối ngay cơ hội việc làm nếu mức lương nhà tuyển dụng đưa ra chưa thỏa đáng. Tốt nhất bạn nên xin thêm thời gian để cân nhắc. Nếu mức lương quá thấp, bạn có thể tế nhị khước từ. Nhưng nếu mức lương chỉ thấp hơn mong đợi của bạn một ít thì nên cân nhắc về những quyền lợi đi kèm. Nhiều nhà tuyển dụng có thể trả mức lương thấp hơn mặt bằng chung nhưng có chế độ đãi ngộ tốt, thưởng khá, đóng bảo hiểm đầy đủ thì bạn cũng nên suy nghĩ lại.

“Ruột để ngoài da”

Hãy thật thận trọng khi nhà tuyển dụng hỏi về mức lương cũ của bạn. Khi nhà tuyển dụng gặp mặt bạn, tức họ đã định sẵn mức lương dành riêng cho bạn rồi. Có thể mức lương ở vị trí mới này sẽ cao hơn rất nhiều so mức lương cũ, nhưng nếu bạn quá thành thật về mức lương cũ (vốn dĩ thấp) thì nhà tuyển dụng sẽ vin vào đó mà chỉ tăng cho bạn một ít.

khong nen tu dua ra muc luong voi con so cu theKhông nên tự đưa ra mức lương với con số cụ thể

Quan trọng nhất vẫn là bạn có đủ kỹ năng đáp ứng tốt công việc trước mắt hay không. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn tự tin có đủ năng lực và kinh nghiệm để hoàn thành tốt công việc được giao. Vì vậy, thay vì tự đề cập đến mức lương, bạn hãy thuyết phục nhà tuyển dụng cần bạn. Khi đó, người làm chủ cuộc đàm phán lương sẽ là bạn chứ không phải nhà tuyển dụng.

Nhìn chung, mức lương là yếu tố quan trọng phản ứng năng lực làm việc của bạn. Do đó, để có đủ bản lĩnh đàm phán mức lương mong muốn, trước hết, bạn phải là một ứng viên thật sự có năng lực. Đối với ngành Nhà hàng Khách sạn thì năng lực nghiệp vụ lại càng không thể lơ là. Chủ động tham gia một khóa học về nghiệp vụ là tất cả những gì bạn cần để tích lũy thêm kinh nghiệm và kỹ năng làm việc, mở rộng cơ hội việc làm và lương bổng cao sau này.

Tìm hiểu chương trình Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn tại Hướng Nghiệp Á Âu

 • Đội ngũ giảng viên là những chuyên gia, quản lý bộ phận Tiền sảnh, Nhà hàng, có kinh nghiệm làm việc tại các tập đoàn khách sạn quốc tế như IHG, Marriott, Accor…
 • Trang bị kiến thức nghiệp vụ khối Tiền sảnh như tiếp đón khách, check-in, check-out cho khách, hỗ trợ đặt phòng, hướng dẫn các dịch vụ cho khách, giải quyết than phiền…
 • Chú trọng đào tạo kỹ năng phục vụ trong nhà hàng như set up bàn tiệc, phục vụ rượu vang, tiếp nhận order của khách, thanh toán hóa đơn…

huong nghiep a au tap trung dao tao ky nang nghiep vuHướng Nghiệp Á Âu tập trung đào tạo kỹ năng nghiệp vụ cho học viên

 • Bổ sung kiến thức chuyên về quản trị nhân sự, quản lý chất lượng phục vụ, quản trị thương hiệu…
 • Cơ sở vật chất và phòng học thực hành nghiệp vụ được thiết kế mô phỏng không gian làm việc thực tế của các bộ phận đúng theo tiêu chuẩn khách sạn 5 sao.
 • Học viên được làm quen với phần mềm quản lý khách sạn iHotelier chuyên dụng dành cho khách sạn từ 4 sao trở lên.
 • Đảm bảo 100% giới thiệu thực tập tại các khách sạn 3-5 sao quốc tế.

hoc vien tham quan thuc te tai khach san 5 saoHọc viên tham quan thực tế tại khách sạn 5 sao

 • Kết thúc khóa học, học viên được cấp chứng chỉ của Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp có giá trị toàn quốc.

Mọi thông tin về chương trình Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn, bạn vui lòng điền vào form bên dưới để được liên hệ và tư vấn miễn phí nhé!

Đánh giá

100%(3 bình chọn)


Hướng Nghiệp Á Âu

 • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
  Tel: (028) 3820 8788

 • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
  (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
  Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

 • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
  Tel: (0236) 3739 988

 • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
  Tel: (0236) 3953 988

 • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột

 • O13 - O14 Đồng Khởi, Phường Tam Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

 • 59 Lý Thường Kiệt, P.Cẩm Châu, TP.Hội An, Quảng Nam

 • 57 Nguyễn Việt Hồng, P.An Phú, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, Cần Thơ

 • 49-51, đường A4, P.Phước Hải, Tp.Nha Trang