Số Phận Đối Nghịch Của Hai Nhà Hàng Michelin

Nhận sao Michelin là vinh dự lớn lao mà các chủ nhà hàng đều mong muốn có được. Không chỉ giúp nhà hàng bành trướng tiếng vang mà công việc kinh doanh cũng khấm khá hơn ngoài mong đợi. Thế nhưng, vì sao vẫn có nhà hàng đòi trả lại sao, khước từ vinh dự cao quý này?

Kẻ một bước lên mây…

Thương hiệu gà quay Hawker Chan ở Singapore là minh chứng cho sức ảnh hưởng của sao vàng Michelin. Khai trương từ năm 2009, vốn dĩ ban đầu Hawker Chan chỉ là một quầy ẩm thực nhỏ xíu nằm ẩn mình giữa khu thương mại phức hợp. Thế nhưng nhờ độ ngon đặc biệt của món gà quay mà thương hiệu này đã vượt mặt hàng trăm, hàng nghìn nhà hàng sang trọng khác để nhận sao Michelin vào năm 2016.

Mức giá bình dân và vị ngon đặc biệt đã giúp Hawker Chan sau khi nhận sao Michelin càng phát triển lớn mạnh. Hiện ngoài ba cửa hàng gà quay đóng đô ở đảo quốc Singapore thì thương hiệu này đã vươn mình ra thị trường thế giới, có mặt ở nhiều nước như Thái Lan, Indonesia, Đài Loan, Úc và Anh.


Như vậy, gà quay Hawker Chan đã trở thành minh chứng điển hình của việc “một bước lên mây” sau khi được trao Michelin – giải Oscar của ngành ẩm thực.

… người ngậm ngùi muốn trả lại sao

Raan Jay Fai là quán ăn đường phố với không gian chẳng có gì nổi bật, không khác gì các quán ăn bình dân khác ở Thái Lan. Tuy nhiên, nhờ có nhiều món ngon độc đáo, đặc biệt là món trứng cuộn cua huyền thoại mà quán ăn đã đánh bại nhiều đối thủ nặng ký khác để nhận sao Michelin vào cuối năm 2017.

Những tưởng mọi thứ sẽ thuận buồm xuôi gió, thế nhưng chỉ mới 3 tháng nhận sao vàng thì dì Fai (chủ cửa hàng) đã khiến thực khách lẫn chuyên gia ẩm thực thế giới há hốc mồm khi tuyên bố muốn trả lại danh hiệu. Bởi theo dì Fai, giải thưởng này chính là ngọn nguồn của mọi rắc rối xảy đến với dì và các nhân viên.

Lúc chưa nhận sao, cửa hàng có lượng khách vừa phải, công việc vừa sức nên dì Fai có thời gian trò chuyện thân thiện với khách hàng. Thế nhưng, từ lúc nhận sao thì lượng khách kéo đến ngày càng đông, có cả phóng viên, nhà báo đến quay phim, phỏng vấn… khiến hoạt động cửa hàng bị xáo trộn, áp lực nặng nề khiến nhân viên và dì Fai lộ vẻ cau có, khó chịu ra mặt.

Theo lời dì Fai chia sẻ thì khách kéo đến đông, rồng rắn ngoài ngõ gây ra nhiều tiếng ồn làm phiền hàng xóm. Thậm chí, quán Raan Jay Fai còn gặp rắc rối với chính quyền địa phương khi bị điều tra thu nhập của quán.

Do vậy, thay vì vui sướng như bao nhà hàng nhận sao Michelin khác thì dì Fai lại chỉ muốn khước từ danh hiệu cao quý này. Thế mới nói, đâu phải nhận được sao Michelin là sướng, nhỉ?

Đừng bỏ lỡ những bài viết mới nhất của quantrinhahang.edu.vn được cập nhật hàng tuần nhé!

Average: 5 (8 vote(s))

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí