Thưởng Thức Rượu Vang Đúng Cách: Quy Tắc Kết Hợp Với Món Ăn

Quy tắc kết hợp rượu vang và thức ăn không thể chỉ dựa vào sở thích cá nhân, mà cần kiến thức chuẩn về đặc tính từng loại rượu vang, hương vị từng món ăn, phản ứng của món ăn và rượu vang khi dùng chung… để bạn có thể tận hưởng một bữa ăn trọn vẹn. Trong bài viết sau, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu quy tắc kết hợp giữa món ăn và rượu vang.

Quy tắc kết hợp thức ăn và rượu vang

Cách kết hợp rượu vang và món khai vị

Với sự góp mặt của rượu vang, các món khai vị càng trở nên thơm ngon và kích thích cảm giác thèm ăn của thực khách. Sau đây là một vài gợi ý về cách kết hợp rượu vang với món khai vị.

Rượu vang và salad

những món ăn phù hợp với rượu vang Salad kết hợp tốt với các loại vang trắng, nhẹ (Nguồn ảnh: Dcanter)

Salad thích hợp khi dùng chung với:

– Dòng vang trắng làm từ giống nho Muscadet (trồng tại thung lũng Loire, Pháp)

– Dòng vang trắng Marlborough Sauvignon Blanc từ New Zealand

Rượu vang và súp

– Súp kem, súp lạnh thường đi chung với vang sủi bọt khô (dry sparkling wine) từ Úc hoặc California (Mỹ)

– Súp rau củ và súp có nền súp nấu từ cà chua có thể phối hợp với vang đỏ có bọt Lambrusco làm từ giống nho Lambrusco Maestri từ vùng Emilia – Romagna (Ý)

Rượu vang và trứng cá hồi

Trứng cá hồi sẽ tuyệt ngon khi dùng kèm với:

– Các dòng vang sủi từ vùng Champagne (Pháp)

– Các dòng vang sủi từ vùng Bourgogne (Pháp)

Rượu vang và măng tây

quy tắc kết hợp giữa rượu vang và món ăn Vang trắng thường là lựa chọn lý tưởng khi dùng kèm măng tây
(Nguồn ảnh: Natalie MacLean)

Măng tây trắng và xanh thường kết hợp với:

– Các dòng vang trắng làm từ giống nho Muscat (đặc biệt là vùng Alsace của Pháp)

– Các dòng vang trắng trung bình và khô (medium-bodied, dry) từ vùng Burgundy (Pháp)

Cách thưởng thức rượu vang và món hải sản

Những món ăn phù hợp với rượu vang không thể bỏ sót nhóm hải sản. Sau đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo:

Rượu vang và tôm, cua

Hải sản có vỏ thường thích hợp đi kèm với vang có độ nặng trung bình, độ acid cao và khô (dry). Ví dụ:

– Dòng vang trắng làm từ giống nho Muscadet (trồng ở thung lũng Loire, Pháp)

– Dòng vang trắng Sancerre làm từ giống nho Sauvignon Blanc (trồng ở thung lũng Loire, Pháp)

– Dòng vang trắng làm từ giống nho Riesling thuộc vùng Mosel (Đức)

Rượu vang và hàu

cách thưởng thức rượu vang với hàuMón hàu đặc biệt thích hợp với vang trắng
(Nguồn ảnh: Oyster Recovery Partnership)

Hàu thích hợp khi dùng chung với các loại rượu vang như:

– Rượu vang trắng làm từ nho Chardonnay (Chablis của vùng Burgundy, Pháp)

– Dòng vang trắng làm từ giống nho Muscadet (trồng ở thung lũng Loire, Pháp)

– Dòng vang trắng Sancerre làm từ giống nho Sauvignon Blanc (trồng ở thung lũng Loire, Pháp)

– Các dòng vang sủi làm từ giống nho trắng của vùng Champagne (Pháp)

Rượu vang và cá trắng

Các loài cá như cá bơn, cá bơn sao… thích hợp để dùng kèm với:

– Các dòng vang trắng làm từ giống nho Pinot Blanc của vùng Alsace (Pháp)

– Các dòng vang sủi làm từ giống nho trắng thuộc vùng Champagne (Pháp)

– Dòng vang trắng làm từ giống nho Muscadet (trồng ở thung lũng Loire, Pháp)

Rượu vang và cá hồi

thưởng thức rượu vang đúng cách với cá hồiCá hồi rất lý tưởng khi đi kèm vang sủi bọt và vang trắng
(Nguồn ảnh: Bear Trail Lodge)

Cá hồi được chế biến theo các phương pháp như đút lò, nướng…, phù hợp khi kết hợp với:

– Dòng vang trắng Sancerre làm từ giống nho Sauvignon Blanc (trồng ở thung lũng Loire, Pháp)

– Các dòng vang sủi từ vùng Champagne (Pháp)

– Các dòng rượu vang trắng làm từ giống nho Chardonnay của Úc và California (Mỹ)

Cách thưởng thức rượu vang và thịt trắng

Quy tắc kết hợp giữa món ăn và rượu vang còn bao gồm cả nhóm thịt trắng. Cụ thể như sau:

Rượu vang và thịt gà

Thịt gà nướng, chiên… có vị đậm đà hơn khi luộc, nên sẽ phù hợp với vang đỏ nặng trung bình (medium-bodied red wine). Ví dụ như:

– Các dòng vang đỏ làm từ giống nho Tempranillo và Garnacha của vùng Rioja (Tây Ban Nha)

– Dòng vang đỏ làm từ giống nho Sangiovese thuộc vùng Chianti (Ý)

Rượu vang và thịt vịt

phương pháp kết hợp rượu vang và thực phẩm Thịt vịt và vang đỏ là sự kết hợp đem lại trải nghiệm tuyệt vời cho vị giác
của thực khách (Nguồn ảnh: Los Angeles Times)

– Thịt vịt nướng thích hợp khi dùng chung với các dòng vang đỏ làm từ nho Pinot Noir của vùng Burgundy (Pháp)

– Thịt vịt xông khói nên dùng kèm các dòng vang đỏ làm từ giống nho Pinot Noir của vùng Alsace (Pháp)

– Thịt vịt chế biến với nước xốt trái cây sẽ phù hợp với các loại vang nhẹ, hương trái cây như dòng vang đỏ làm từ giống nho Zinfandel của vùng California (Mỹ)

Rượu vang và thịt bồ câu

Thịt bồ câu nướng, quay nên được thưởng thức chung với dòng vang đỏ Sassicaia của Ý hoặc các dòng vang làm từ giống nho Cabernet Sauvignon từ Úc hoặc California (Mỹ)

Rượu vang và thịt bê, thịt heo

Các dòng vang đỏ làm từ giống nho Pinot Noir của vùng Alsace (Pháp) sẽ rất lý tưởng khi dùng chung với các loại sườn, cốt lết hoặc thịt phi lê nướng, chiên, xốt kem…

Cách kết hợp rượu vang và thịt đỏ

Để thưởng thức rượu vang đúng cách, đừng bỏ qua kiến thức về cách phối hợp với nhóm thịt đỏ. Dưới đây là một vài gợi ý:

Rượu vang và thịt cừu

kết hợp rượu vang và thịt cừuVang làm từ giống nho Pinot Noir là “chân ái” của các món cừu
(Nguồn ảnh: SecondBottle)

Khi dùng thịt cừu, sẽ rất lý tưởng nếu kết hợp với:

-Dòng vang đỏ làm từ giống nho Pinot Noir và Merlot của vùng California (Mỹ)

-Dòng vang đỏ làm từ giống nho Pinot Noir của xã Chambolle-Musigny, vùng Bourgogne (Pháp)

Rượu vang và bò hầm

Những món bò hầm sử dụng súp nền là rượu vang sẽ phù hợp khi đi kèm với chính loại vang đó và thường là vang đỏ có độ nặng vừa (medium-bodied).

Rượu vang và beefsteak

Beefsteak xốt tiêu nên dùng chung với:

– Các dòng vang đỏ Côtes du Rhône và Châteauneuf du Pape từ thung lũng Rhône, Pháp

– Dòng vang đỏ làm từ giống nho Zinfandel của vùng California (Mỹ)

Cách kết hợp rượu vang và món tráng miệng

Rượu vang và cheesecake

kết hợp cheesecake và rượu vangCheesecake và vang trắng sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm ẩm thực thú vị và hài hòa
(Nguồn ảnh: City Scape Winery)

Tiramisu hoặc New York cheesecake có thể dùng kèm với dòng vang trắng ngọt làm từ nho Muscat (Muscat de Beaumes de Venise) của Pháp hoặc dòng vang trắng ngọt từ nho Muscat (Robert Mondavi Muscat d’Oro) của Mỹ.

Rượu vang và bánh gâteaux, pudding, pastries

Bên cạnh trà và cà phê thì bánh ngọt vẫn có thể dùng kèm với rượu vang:

– Dòng vang ngọt sủi bọt Asti Spumante làm từ giống nho trắng Moscato Biancocủa Ý

– Dòng vang ngọt sủi bọt Vouvray làm từ giống nho trắng Chenin Blanc thuộc thung lũng Loire (Pháp)

Kem

Kem cũng có thể dùng kèm với rượu vang đấy. Đó là các loại như dòng vang trắng ngọt Château Coutet (làm từ 3 giống nho Semillon, Sauvignon Blanc và Muscadelle) của xã Barsac (Pháp) hoặc dòng vang trắng ngọt làm từ nho Muscat (Muscat de Beaumes de Venise) của xã Beaumes-de-Venise (Pháp).

Phương pháp kết hợp rượu vang và thực phẩm: Lưu ý điều gì?

Bên cạnh những món ăn phù hợp với rượu vang nêu trên, quy tắc kết hợp giữa món ăn và rượu vang cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

Cách thưởng thức rượu vang và chocolate

rượu vang uống chung chocolateRượu vang và chocolate vẫn có thể dùng chung trong một vài trường hợp
(Nguồn ảnh: Martha Stewart)

Nhiều ý kiến cho rằng rượu vang không nên đi kèm chocolate. Thế nhưng, một số loại bánh như chocolate cake, chocolate mousse hoặc chocolate truffle có thể kết hợp với các loại vang hồng sủi.

Cách kết hợp rượu vang và trứng muối

Trong trứng muối chứa nhiều lưu huỳnh nên không phù hợp khi dùng chung với rượu vang.

Trên đây là bài viết về quy tắc kết hợp giữa món ăn và rượu vang (mặc dù sẽ có những trường hợp ngoại lệ, thậm chí tùy theo gu ẩm thực của mỗi người). Hy vọng thông qua những kiến thức hữu ích trên, bạn đã biết cách thưởng thức rượu vang đúng điệu.

Để biết thêm về quy trình phục vụ rượu vang trong nhà hàng dành cho nhân viên phục vụ bàn, bạn có thể tham khảo thêm tại đây nhé.

Điểm: 4.47 (15 bình chọn)

Tác giả: Thắng Lâm Đoàn

Lâm Đoàn Thắng là một người đam mê về ngành nhà hàng khách sạn, với ước mơ trở thành một người quản lý khách sạn chuyên nghiệp. Lâm Đoàn Thắng không ngừng học hỏi, và hiện nay đang là một biên tập viên lĩnh vực nhà hàng khách sạn tại Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn