facebook pixel

Ngược Về Quá Khứ, Đi Tìm Cội Nguồn Ngành Khách Sạn

Khách sạn – Nhóm ngành tiềm năng chưa bao giờ “chịu” rời khỏi top đầu những nghề hấp dẫn hàng đầu trong nhiều thập kỷ vừa qua. Nhóm ngành này đang thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, tạo ra hàng triệu cơ hội việc làm cho nhân lực Việt Nam mỗi năm. Bạn có bao giờ thắc mắc ngành Khách sạn xuất hiện từ khi nào và có lịch sử ra sao? Hãy cùng Quantrinhahang.edu.vn ngược về quá khứ để đi tìm cội nguồn ngành Khách sạn nhé!

Nghề khách sạn bắt đầu từ đâu?

Khi nói đến ngành Khách sạn, nhiều người thường nghĩ đây là nhóm ngành mới nổi, chỉ mới phát triển trong những năm gần đây nhưng thực chất ngành này đã có mặt từ đầu thế kỷ thứ 16 trước Công nguyên. Khi hoạt động thương mại và du lịch ngày một trở nên phổ biến cùng với nhu cầu chỗ ăn ở, giải trí của con người cũng ngày một nâng cao, ngành Khách sạn được hình thành và giành được sự chú ý đặc biệt của các thương nhân.

nganh khach san xuat hien tu dau the ky thu 16 truoc cong nguyenNgành Khách sạn xuất hiện từ đầu thế kỷ thứ 16 trước Công nguyên

Những khu du lịch, nhà nghỉ được mở ra, đặt dấu ấn đầu tiên trong lịch sử ngành Khách sạn. Ban đầu, các dịch vụ này còn rất sơ khai, nghèo nàn và thiếu sự chuyên nghiệp, các ông chủ cũng còn lạc hậu và chưa có nhiều kinh nghiệm trong ngành Dịch vụ.

Tuy nhiên, con người đã dần dần phát triển và hoàn thiện nhóm ngành Khách sạn qua từng năm tháng. Điển hình là cuộc cách mạng kỹ nghệ ở Anh, diễn ra vào năm 1970 đã cho thấy nhiều ý tưởng kinh doanh tuyệt vời bằng việc phát triển từ hình thức nhà trọ.

Những cột mốc đáng nhớ của ngành Khách sạn

Lịch sử hình thành ngành Khách sạn được xây dựng lâu dài và duy trì bền bỉ qua những năm tháng của quá khứ. Sau đây là những cột mốc lịch sự tạo nên một nhóm ngành vững mạnh như hôm nay:

 • Năm 1794, khách sạn New York City ở Mỹ chính là khách sạn đầu tiên trên thế giới với quy mô 73 phòng.
 • Năm 1800, nước Mỹ cũng chính là quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn với khả năng phát triển kỹ nghệ khách sạn bởi tích cực mở rộng một cách có hệ thống.
 • Năm 1829, khách sạn Tremont House Boston với quy mô 170 phòng, trở thành khách sạn lớn nhất thế giới, hiện đại nhất thế giới.

khach san tremont house boston duoc xay dung tu nam 1829Khách sạn Tremont House Boston được xây dựng từ năm 1829

 • Năm 1908, khách sạn Buffalo Statler chính thức được xây dựng bởi một gia đình với khả năng kinh doanh khách sạn cực kỳ sáng tạo, với nhiều cải tiến thêm như lắp thêm cả công tắc đèn ở cửa ra vào, gương lớn để khách ra vào có thể soi toàn thân một cách tiện lợi, đồng thời trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy tiện lợi …

Ở Buffalo Statler, khách hàng được cung cấp miễn phí hàng ngày các tờ báo để tiện theo dõi. Đồng thời, đội ngũ phục vụ tại khách sạn cũng đã được đào tạo một cách bài bản, trở thành khách sạn kiểu mẫu thời bấy giờ.

 • Năm 1930, chính là lúc cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới hiện gây ảnh hưởng cực kỳ nặng nề đến nghề kinh doanh khách sạn thời bất giờ, khiến các phòng khách sạn cũng vắng khách và đông thời công suất phòng luôn luôn thấp. Để kích cầu, các khách sạn liên tục đưa ra các chính sách giảm giá phòng để hấp dẫn khách nhiều hơn. Tuy nhiên, hiệu quả không hề như mong đợi, và giai đoạn đó, 85% khách sạn phải mang cầm cố tài sản, hoặc bán giá rẻ để có thể dùng vào mục đích khác.
 • Từ những năm 1950 đến 1960, ngành Khách sạn trở lại phát triển thịnh vượng với công suất phòng bình quân là 90%.
 • Từ những năm 1960 đến nay, khoa học - kỹ thuật phát triển mạnh, giao lưu trên thế giới với phương tiện hàng không càng phát triển dẫn đến tự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch và ngành Khách sạn.

nganh khach san dang la mot trong nhung nganh phat trien nhat hien nayNgành Khách sạn đang là một trong những ngành phát triển nhất hiện nay

Với lịch sử hình thành và phát triển lâu dài như vậy, nhóm ngành Khách sạn đang ngày một khẳng định vị thế riêng của mình trong nền kinh tế thị trường. Việt Nam là nước đã và đang đón chào nhóm ngành này với sự đổi mới và tiến bộ vượt bậc. Những dự án khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp được triển khai và xây dựng liên tục đem lại lợi ích kinh tế và giải quyết vấn nạn thất nghiệp cho hàng trăm triệu người hiện nay.

Bạn đang tìm kiếm cơ hội cho bản thân trong nhóm ngành đầy tiềm năng này? Để khỏi phải lo lắng không có việc làm trong tương lai thì đây chính là sự lựa chọn sáng suốt và đúng đắn nhất đấy!

Đánh giá

100%(1 Bình chọn)


Hướng Nghiệp Á Âu

 • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
  Tel: (028) 3820 8788

 • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
  (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
  Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

 • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
  Tel: (0236) 3739 988

 • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
  Tel: (0236) 3953 988

 • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột

 • O13 - O14 Đồng Khởi, Phường Tam Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

 • 59 Lý Thường Kiệt, P.Cẩm Châu, TP.Hội An, Quảng Nam

 • 57 Nguyễn Việt Hồng, P.An Phú, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, Cần Thơ

 • 49-51, đường A4, P.Phước Hải, Tp.Nha Trang