Rèn Luyện Kỹ Năng Giải Quyết Vấn Đề Đúng Cách

Kỹ năng giải quyết vấn đề rất cần thiết với mỗi người, bởi không có công thức chung nào cho mọi vấn đề xảy ra trong cuộc sống và công việc. Điều quan trọng là bạn phải tự trang bị cho mình kỹ năng giải quyết vấn đề để mọi việc trong cuộc sống được xử lý trơn tru và hiệu quả nhất.

Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì?

Kỹ năng giải quyết vấn đề là khả năng xác minh nguồn gốc xảy ra vấn đề, sau đó phân tích những khía cạnh xoay quanh vấn đề đó để đưa ra phương pháp giải quyết triệt để.

Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp bạn tìm ra giải pháp cho các tình huống cuộc sống

Kỹ năng giải quyết vấn đề tiếng Anh là gì?

Kỹ năng giải quyết vấn đề tiếng Anh là Problem-Solving Skills.

Vai trò của kỹ năng giải quyết vấn đề

Sau khi hiểu được kỹ năng giải quyết vấn đề là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu lợi ích của kỹ năng giải quyết vấn đề.

Vai trò của kỹ năng giải quyết vấn đề thể hiện qua những mặt lợi sau:

Giải quyết những việc phức tạp

Kiến thức chuyên môn không phải là chìa khóa giúp bạn phải quyết mọi vấn đề, mà bạn cần có óc hệ thống, phân tích và phương pháp tiếp cận phù hợp để xử lý. Chính kiến thức kết hợp với kỹ năng xử lý sẽ giúp bạn biến điều không thể thành có thể.

Giúp bạn “tỏa sáng”

Trong công việc, hầu như mọi người chung một đội nhóm sẽ có mặt bằng kiến thức không quá chênh lệch nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng xử trí khi xảy ra vấn đề ngoài dự liệu. Khi đó, người có khả năng thích ứng, giải quyết nhanh chóng và hiệu quả sẽ tự khắc nổi trội hơn.

Tăng sự tự tin

Dù bạn làm bất kỳ công việc hay trong môi trường nào thì kỹ năng xử lý vấn đề sẽ giúp bạn dạn dĩ hơn. Bởi khi bạn ý thức được nên làm gì, bạn sẽ không mất thời gian lo âu về những vấn đề khó khăn có thể xảy ra.

Bài tập tình huống kỹ năng giải quyết vấn đề

Thông tin sau sẽ gợi ý cho bạn các bước xử lý tình huống. Bạn có thể áp dựng như bài tập tình huống kỹ năng giải quyết vấn đề.

Hiểu rõ vấn đề

Xác định rõ vấn đề

Cố gắng xây dựng câu hỏi. Chẳng hạn khi là một sinh viên bạn không có nhiều tiền và bạn muốn tìm kiếm giải pháp hiệu quả cho vấn đề này. Vấn đề ở đây là gì? Có phải bạn không kiếm đủ tiền? Hay bạn đang tiêu xài quá mức?

Xác định mục tiêu

Ví dụ như vấn đề của bạn vẫn xoay quanh tiền bạc. Mục tiêu của bạn là gì? Có lẽ là bạn chưa có đủ tiền để đi chơi vào ngày cuối tuần. Bạn quyết định rằng mục tiêu của bạn là có nhiều tiền hơn để tiêu. Với mục tiêu cụ thể, bạn sẽ có thể xác định vấn đề một cách tốt hơn.

Thu thập thông tin một cách có hệ thống

Để giải quyết chuyện thiếu hụt tiền bạc, bạn nên tìm hiểu chi tiết về tình hình tài chính của bản thân. Bạn đã chi vào những khoản gì, chi bao nhiêu, thiếu hụt cho khoản nào… để có kế hoạch tiếp theo.

Xây dựng kế hoạch

Phân tích thông tin

Bước đầu tiên trong quá trình tìm kiếm giải pháp đó chính là xem xét dữ liệu mà bạn đã thu thập được về vấn đề và phân tích tầm quan trọng của chúng. Khi phân tích, bạn nên tìm kiếm sự liên kết và mối quan hệ giữa các thông tin để có thể hiểu rõ hơn về tình hình chung.

Hình thành giải pháp khả thi

Bước tiếp theo là hình thành giải pháp tiềm năng. Bạn không cần phải đánh giá chúng ngay. Chỉ cần động não, hoặc đảo ngược suy nghĩ. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của người khác xem họ sẽ làm gì.

Muốn tìm ra giải pháp tốt nhất, bạn phải đánh giá nhiều phương án khác nhau

Đánh giá giải pháp và lựa chọn

Lựa chọn giải pháp phù hợp với nhu cầu của bạn nhất, giải pháp có vẻ sẽ đem lại kết quả tốt nhất và không gây nên các vấn đề khác. Mỗi giải pháp sẽ đem lại tình huống riêng đòi hỏi bạn phải đánh giá.

Thực hiện và đánh giá kế hoạch

Thực hiện

Một khi bạn đã chọn ra giải pháp tốt nhất, hãy tiến hành nó. Đầu tiên, bạn nên thực hiện giải pháp này với quy mô hạn chế, thử nghiệm để kiểm tra kết quả.

Đánh giá

Sau khi thực hiện giải pháp, bạn cần phải theo dõi và xem xét kết quả. Hãy tự hỏi bản thân xem giải pháp này có giúp ích được cho bạn không. Nó có giúp bạn đạt được mục tiêu? Bạn có gặp phải các vấn đề mới không thể lường trước?

Sách kỹ năng giải quyết vấn đề

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều tựa sách kỹ năng giải quyết vấn đề bạn có thể tham khảo và ứng dụng ngay vào cuộc sống, ví dụ như:

Người thông minh giải quyết vấn đề thế nào?

“Người thông minh giải quyết vấn đề thế nào?” được tác giả Kenwatanabe viết dựa trên phương pháp sơ đồ, nhanh chóng giúp bạn hiểu và có khả năng lập được quy trình tối ưu để xử lý bất cứ vấn đề nào trong cuộc sống. Đó là Hiểu vấn đề – Xác định nguyên nhân vấn đề – Lập kế hoạch hành động tối ưu nhất – Triển khai và điều chỉnh kế hoạch đến khi vấn đề được giải quyết. Cuốn sách trang bị cho bạn thêm kiến thức và kỹ năng cần thiết để đối mặt và xử trí mọi tình huống nan giải trong cuộc sống một cách nhanh chóng và tối ưu nhất.

Ai lấy miếng pho mát của tôi?

“Ai lấy miếng pho mát của tôi?” là câu chuyện thú vị và ngộ nghĩnh về hai chú chuột sống cùng hai người tí hon trong một mê cung rộng lớn. Họ tồn tại nhờ những miếng pho mát béo ngậy. Hai chú chuột Đánh Hơi và Nhanh Nhẹn vốn không có óc phân tích và phán đoán, nhưng bù lại chúng có bản năng nhanh nhạy và sắc sảo để có thể tìm kiếm thức ăn nuôi sống bản thân. Trong khi đó, hai con người tí hon là Chậm Chạp và Ù Lì lại có khả năng tư duy và sáng tạo để tìm ra loại pho mát đặc biệt thơm ngon và hấp dẫn…

Cuộc sống cứ thế mà êm đềm trôi, cho đến một ngày, cả bốn nhân vật phải đối mặt với biến cố khủng khiếp là toàn bộ số pho mát trong kho bỗng dưng biến mất. Đối diện với thay đổi bất ngờ, cả bốn nhân vật với bốn tính cách, đặc điểm khác nhau sẽ có những cách phản ứng hoàn toàn khác nhau, và họ sẽ nhận được kết quả tùy vào cách ứng biến của họ.

Rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề trong 1 phút

Cuốn sách “Rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề trong 1 phút” sẽ đem đến cho bạn kiến thức về phương pháp, trình tự và cách tư duy hữu ích đối với việc giải quyết các vấn đề. Cùng với việc cung cấp những kiến thức cơ bản, cuốn sách còn có ví dụ minh họa sinh động có giá trị học hỏi cao.

Cuốn sách dưới ngòi bút của Katsumi Nishimura nhanh chóng trở thành một cuốn sách bán chạy nhất thế giới dành cho độc giả mọi lứa tuổi. Cuốn sách đã giúp hàng triệu người trên khắp thế giới tìm ra những giải pháp thành công, ngay cả đối với những vấn đề rắc rối nhất.

Thế là chúng ta đã cùng tìm hiểu kỹ năng giải quyết vấn đề là gì. Kết thúc bài viết, Quantrinhahang.edu.vn hi vọng đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích nhất về một trong những kỹ năng thiết yếu trong cuộc sống và công việc thường ngày.

Điểm: 4.29 (7 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên là một người đam mê về ngành ăn uống và quản trị nhà hàng khách sạn, ước mơ được trở thành một quản lý cấp cao của một nhà hàng khách sạn. Hiện đang là một biên tập viên viết bài cho trường Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.