Lâu Đài Hạc Trắng Ở Nhật Và Truyền Thuyết Về Vong Hồn “Nữ Phục Vụ”

Lâu đài Himeji (còn có tên lâu đài Hạc Trắng) được biết đến với truyền thuyết về hồn ma Okiku – nữ phục vụ bị tra tấn vì làm mất chiếc đĩa mạ vàng. Lâu đài còn là một tòa thành đứng đầu trong 3 tòa thành quý nhất ở Nhật (Tam đại Quốc bảo thành), không chỉ bởi vẻ đẹp cổ kính của nó mà còn bởi những truyền thuyết và lịch sử quanh nó như quyện vào nhau.

Vị trí địa lý

Lâu đài Himeji là tòa thành cổ nằm trong trung tâm thành phố Himeji, tỉnh Hyogo, cách thủ đô Tokyo 650 km về phía tây. Công trình được xây dựng từ năm 1333 và trải qua nhiều lần trùng tu để hoàn thiện vào đầu thế kỷ 17.
Sau hơn 400 năm, dù thành phố bị ném bom vào thế chiến thứ hai và chịu ảnh hưởng trận động đất năm 1995 nhưng lâu đài vẫn còn bảo toàn nguyên vẹn.

Truyền thuyết về “ma nữ”

Người dân nơi đây vẫn truyền tai nhau những câu chuyện bí ẩn về lâu đài. Đặc biệt là truyền thuyết ma nữ Okiku. Cô là nữ phục vụ trong lâu đài, do làm mất một chiếc đĩa mạ vàng mà phải trả giá bằng mạng sống của mình.

Nhiều người tin rằng cứ mỗi đêm, linh hồn của nữ phục vụ lại “trèo” lên từ miệng giếng và bắt đầu la hét, đếm tỉ mỉ những chiếc đĩa mạ vàng.

Không có tài liệu nào khẳng định sự tồn tại có thật của Okiku nhưng lâu đài Himeji hiện vẫn còn một số miệng giếng. Chiếc giếng gắn với truyền thuyết này được cho là nằm ở phía nam lâu đài.

Kiến trúc độc đáo

Himeji còn có tên gọi là lâu đài Hạc Trắng do thiết kế trang nhã, các bức tường gỗ đều được bao phủ hoàn toàn bằng thạch cao trắng. Himeji cũng được thiết kế như một pháo đài để phòng thủ nhưng chưa bao giờ thật sự phục vụ trận chiến nào.
Một trong những khu vực du khách có thể vào tham quan là hành lang Hyakken-roka, dài hàng trăm mét, với nhiều phòng, bao quanh biệt thự của lãnh chúa.

Hyakken-roka vốn là nơi ở của công chúa Sen và cho những người hầu gái của cô. Trong lâu đài chính, sàn gỗ và cột trụ vẫn được đánh bóng qua nhiều thế kỷ.

Điều đặc biệt khiến du khách ngạc nhiên khi tham quan lâu đài là cầu thang bên trong rất dốc và cao. Leo lên các cầu thang, bạn sẽ cảm giác như đang leo lên một ngọn núi.

Lâu đài Himeji không chỉ thu hút du khách bởi những câu chuyện bí ẩn, mà còn là một trong những điểm ngắm hoa anh đào và lá vàng, lá đỏ mùa thu đẹp nhất Nhật Bản.
Vào năm 1993, lâu đài Himeji được UNESCO công nhận là Di sản thế giới và là Bảo vật Quốc gia của Nhật Bản.

Điểm: 5 (4 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Lâm Đoàn Thắng

Lâm Đoàn Thắng là một người đam mê về ngành quản lý nhà hàng khách sạn, với ước mơ trở thành một người quản lý khách sạn chuyên nghiệp. Lâm Đoàn Thắng không ngừng học hỏi, và hiện nay đang là một biên tập viên lĩnh vực nhà hàng khách sạn tại Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu.