Lộ Trình Phát Triển Khối F&B Khách Sạn

28/04/2018
f b trai nghiem am thuc

F&B (Food and Beverage) là một trong những khối ngành vững mạnh tại khách sạn hiện nay. Khối F&B đóng góp không nhỏ vào doanh thu và lợi nhuận của hầu hết các khách sạn. Các vị trí trong khối đa dạng với nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao cùng tiềm năng phát triển lâu dài. Nếu bạn vẫn chưa nhìn nhận rõ được cơ hội khi đến với khối F&B thì lộ trình phát triển mà Quantrinhahang.edu.vn chia sẻ sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn có sự định hướng rõ ràng nhất.

Khối F&B là gì?

Khối F&B theo thuật ngữ chuyên ngành là Food and Beverage. Đây là khối bao gồm các bộ phận nhà hàng và quầy thức uống, cung cấp dịch vụ ẩm thực cho khách lưu trú tại khách sạn. Với những khách sạn tiêu chuẩn 4-5 sao, F&B là khối ngành bắt buộc phải có nhằm mang lại cho khách hàng sự hài lòng cao nhất trong các trải nghiệm ăn uống.

f b trai nghiem am thuc
F&B là khối ngành mang đến những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời cho khách hàng

Lộ trình phát triển khối F&B

1. Bắt đầu học và làm nghề: 2 -3 năm đầu tiên

Vào 2-3 năm đầu tiên là giai đoạn học và làm quen với nghề. Tại khối F&B ở giai đoạn này, bạn sẽ có thể lựa chọn các vị trí như waiter/waitress (nhân viên phục vụ), bartender (nhân viên pha chế), banquet waiter/waitress (nhân viên tiệc)…

Hầu hết những vị trí này yêu cầu kiến thức và kỹ năng cơ bản. Một số khách sạn có thể không yêu cầu vì họ sẽ đào tạo và huấn luyện lại từ đầu nhằm tạo nên tính đồng bộ và chuyên nghiệp cho tổ chức. Đây chính là giai đoạn tốt để bạn trau dồi kỹ năng nghiệp vụ vững chắc. Tại các vị trí kể trên, bạn có thể nhận được mức lương dao động từ 4-6 triệu đồng/tháng tùy quy mô khách sạn.

2. Nâng cao kỹ năng nghề: 2-3 năm tiếp theo

Sau 2-3 năm học và làm nghề, bạn sẽ bước vào giai đoạn nâng cao kỹ năng nghề vững chắc. Lúc này, bạn có thể đảm nhận các vị trí quan trọng hơn như supervisor (giám sát nhà hàng), captain (trưởng ca)… trong khu vực nhà hàng, quầy bar của khách sạn.

Kỹ năng tay nghề vững chắc sẽ giúp bạn có cơ hội đảm nhận các vị trí quan trọng

Những vị trí này đòi hỏi thành thạo và chuyên nghiệp trong từng thao tác nghiệp vụ để có thể giám sát nhân viên cấp dưới. Bên cạnh đó, những kỹ năng mềm như giao tiếp, tổ chức, giải quyết vấn đề… cũng được đòi hỏi rất cao. Mức lương ở các vị trí trong giai đoạn này thường dao động từ 6-8 đồng/tháng tùy vào năng lực cá nhân.

3. Lãnh đạo phòng, bộ phận: 5-6 năm tiếp theo

Trong 5-6 năm tiếp theo chính là giai đoạn chứng tỏ sức bật về năng lực của bạn với các vị trí có tầm quan trọng nhất định trong khối như outlet manager/restaurant manager (trưởng nhà hàng), banquet manager (trưởng bộ phận tiệc)…

Các vị trí này không đơn giản chỉ đòi hỏi về kỹ năng, kiến thức mà còn khả năng quản lý, điều hành và giám sát để hoạt động trong các bộ phận diễn ra hiệu quả nhất. Đối với cấp bậc vị trí lãnh đạo phòng hoặc bộ phận của khối F&B thường nhận được mức lương từ 8-12 triệu đồng/tháng tùy vào năng lực chuyên môn.

4. Lãnh đạo khối: 7-8 năm tiếp theo

Giai đoạn cuối cùng trong lộ trình phát triển khối F&B khách sạn khẳng định với vị trí F&B manager (giám đốc ẩm thực). Đây là vị trí cao nhất trong khối và có tầm ảnh hưởng nhất định đến hiệu quả kinh doanh của bất cứ khách sạn nào.


Vị trí cấp bậc lãnh đạo khối đòi hỏi kinh nghiệm lâu năm để có tầm nhìn chiến lược đúng đắn

Đảm nhận vị trí giám đốc ẩm thực, bạn không chỉ cần kiến thức, kỹ năng mà còn kinh nghiệm chuyên sâu để có tầm nhìn phát triển đúng đắn và đưa ra những quyết định sáng suốt nhất cho khối F&B. Mức lương tại vị trí này có khi cao ngất ngưỡng chạm đến con số 1000USD/tháng tùy vào doanh thu và lợi nhuận khách sạn do khối ngành đóng góp.

Khối F&B khách sạn luôn có một lộ trình phát triển rõ ràng cho những cá nhân đam mê và định hướng theo đuổi một cách nghiêm túc nhất. Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn trẻ đang còn lưỡng lự khi bước chân vào khối ngành này cũng như băn khoăn về cơ hội nghề nghiệp tương lai có thể vững bước tự tin hơn.

Điểm: 5 (11 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat