Ngành Nhà Hàng Khách Sạn Thi Khối Nào?

06/03/2021
QTNHKS thi ngành nào

Ngành Quản trị khách sạn thi khối nào, xét tuyển tổ hợp môn nào là vấn đề được rất nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm vào trước mỗi kỳ thi tốt nghiệp THPT. Để đáp ứng nhu cầu về nhân sự cho ngành Quản trị khách sạn, hiện nước ta đã mở rộng các khối thi đầu vào của ngành này. Bài viết sau từ Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu sẽ giúp bạn định hướng thông tin về khối thi, môn thi để lựa chọn trường phù hợp với mong muốn.

Ngành Nhà hàng khách sạn thi khối nào, xét tổ hợp môn nào?

Dù bị tác động bởi dịch Covid-19 nhưng với nền kinh tế đang dần phục hồi, cộng với mục tiêu phát triển du lịch trở thành chiến lược của chính phủ thì trong 4 – 5 năm tới đây, Quản trị du lịch – Nhà hàng khách sạn vẫn là nhóm ngành hứa hẹn bùng nổ, đặc biệt có tiềm năng lớn trong việc thu hút nhân lực, nhất là nhân sự chất lượng cao.

QTNHKS thi ngành nào
Ngành Quản trị khách sạn xét tổ hợp môn nào, thi ngành nào? (Nguồn ảnh: Internet)

Theo ông Hà Đức Ngọc, Vụ Đào tạo chính quy (Tổng Cục giáo dục nghề nghiệp – Bộ LĐ-TB-XH), nhiều sinh viên nhóm ngành này được các doanh nghiệp “đặt hàng” ngay khi chưa ra trường, đơn cử là nhiều khách sạn lớn ở Phú Quốc. Những doanh nghiệp này đón sinh viên đến thực tập, hỗ trợ ăn ở và có lương hàng tháng. Do đó, chọn ngành thiên về du lịch sẽ là hướng đi rất tiềm năng về cơ hội việc làm.

Hiện tại, các khối thi đầu vào đại học, cao đẳng thuộc ngành Quản trị nhà hàng khách sạn nhìn chung bao gồm:

 • Khối A gồm các môn Toán, Lý, Hóa
 • Khối A1 gồm các môn Toán, Lý, Anh
 • Khối C gồm các môn Văn, Sử, Địa
 • Khối D1 gồm các môn Toán,Văn, Anh

Bên cạnh đó, một số trường khác còn mở rộng thêm những khối khác để tạo nhiều cơ hội hơn cho thí sinh. Ví dụ, khối D3 bao gồm các môn Toán, Văn, Pháp; khối D4 bao gồm các môn Toán, Văn, Trung; khối D14 bao gồm các môn Sử, Văn, Anh…

Có trường chỉ dành 1 – 2 tổ hợp môn để xét tuyển ngành Quản trị nhà hàng khách sạn, nhưng một số trường lại xét đến 4 tổ hợp để tạo thêm cơ hội trúng tuyển cho thí sinh.

Đa phần các trường xét tuyển ngành Quản trị khách sạn ở mức 3 – 4 tổ hợp môn (Nguồn ảnh: Internet)

Muốn xét tuyển ngành Quản trị nhà hàng khách sạn, Quản trị khách sạn…, bạn có thể tham khảo một số trường đại học, cao đẳng tiêu biểu sau tại Việt Nam:

 • Đại học Công nghệ TP.HCM: A, A1, C và D1
 • Đại học Tôn Đức Thắng: A, A1 và D1
 • Đại học Hoa Sen: A, A1, D1/D3 và D9
 • Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM: A, A1, C và D1
 • Đại học Tài chính – Marketing TP.HCM: D1, D72, D78 và D96
 • Đại học Ngoại ngữ Tin học TP.HCM: A1, D1, D14 và D15
 • Đại học Công nghiệp TP.HCM: A1, C1, D1 và D96
 • Đại học Kinh tế TP.HCM: A, A1, D1 và D7
 • Đại học Nguyễn Tất Thành: A, A1, C và D1
 • Đại học Quốc tế Sài Gòn: A, A1, C và D1
 • Đại học Thủ đô Hà Nội: C, D1, D15 và D78
 • Đại học Duy Tân: A, C, C15 và D1
 • Đại học Đông Á Đà Nẵng: A, C, C15, và D1
 • Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh: A, A1, D1 và D10
 • Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Thương mại: chỉ cần tốt nghiệp THPT

Điểm chuẩn ngành Quản trị khách sạn bao nhiêu?

Để dự đoán điểm chuẩn cho ngành Quản trị nhà hàng khách sạn trong năm 2021, bạn có thể tham khảo điểm chuẩn của năm 2020 như sau (lưu ý tên ngành/chuyên ngành của mỗi trường sẽ khác nhau):

 • Đại học Hoa Sen: 16 điểm
 • Đại học Nguyễn Tất Thành: 16 điểm
 • Đại học Công nghệ TP.HCM: 18 điểm
 • Đại học Ngoại ngữ Tin học TP.HCM: 20 điểm
 • Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM: 21 điểm
 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng: 15 điểm
 • Đại học Tài nguyên & Môi trường Hà Nội: 20,5 điểm
 • Khoa du lịch – ĐH Huế: 19 điểm
 • Đại học Đông Á Đà Nẵng: 14 điểm

Nhìn chung, điểm thi đầu vào ngành Quản trị khách sạn sẽ tầm khoảng 15 – 21 điểm. Tùy thuộc vào số lượng hồ sơ và chỉ tiêu đầu vào mà mỗi trường sẽ đưa ra mức điểm khác nhau. Khi chọn trường, bạn cần cân nhắc kỹ để điểm chuẩn phù hợp với năng lực. Tránh tình trạng chọn trường có điểm chuẩn vượt quá so với học lực thật sự.

Đa phần các trường xét tuyển ngành Quản trị khách sạn ở mức 3 – 4 tổ hợp môn (Nguồn ảnh: Internet)

Ngành Quản trị nhà hàng khách sạn học môn gì?

Ngành Quản lý nhà hàng khách sạn ở hầu hết các trường, khóa học ngắn hạn đều chia ra như sau:

Nghiệp vụ chuyên ngành

Phần nghiệp vụ sẽ bao gồm các môn, tín chỉ được dàn trải đều thành các kỹ năng làm nghề từ cơ bản đến nâng cao.

Đối với tín chỉ nghiệp vụ lễ tân, chương trình học sẽ tập trung vào các nghiệp vụ như check-in, check-out cho khách, hướng dẫn khách về phòng, đặt vé máy bay cho khách, thanh toán bằng ngoại tệ, giới thiệu cho khách địa điểm du lịch địa phương, nhận cuộc gọi đặt phòng, hủy phòng và đổi phòng, vận chuyển hành lý đúng cách…

Nghiệp vụ phục vụ là kiến thức bắt buộc phải có

Bên cạnh đó, tín chỉ nghiệp vụ buồng phòng bao gồm kỹ năng trải drap giường, trang trí phòng ngủ theo nhiều phong cách khác nhau, lau chùi phòng tắm, vệ sinh màn cửa, xử lý tình huống khẩn cấp…

Còn với nghiệp vụ nhà hàng, bạn sẽ học các kỹ năng quan trọng như ghi nhận order, bưng bê món ăn, phục vụ rượu vang, trải khăn bàn, set up bàn tiệc Âu và Á…

Đây là những môn học cốt lõi để bạn hình thành kỹ năng phục vụ khách hàng, là bước đà để bạn tiến lên hệ thống kiến thức cao hơn là kiến thức về quản lý.

Kiến thức quản trị

Ở phần này, sinh viên ngành Quản trị khách sạn sẽ được nghiên cứu và tìm hiểu sâu về chiến lược marketing trong ngành Nhà hàng khách sạn, phương pháp định giá phòng, món ăn và các dịch vụ khác liên quan, quản trị nhân sự, xây dựng bảng tính lương, xây dựng kế hoạch hoạt động các bộ phận trong nhà hàng, khách sạn và thiết lập kế hoạch ngân sách cho từng bộ phận…

Kỹ năng mềm

Bên cạnh đó, khi theo học ngành Quản lý nhà hàng khách sạn, các bạn sẽ được làm quen với những môn học liên quan đến kỹ năng mềm như kỹ năng bán hàng và chăm sóc khách hàng (customer service), nắm bắt tâm lý khách hàng, giải quyết thắc mắc và xử lý tình huống than phiền của khách…

Kỹ năng giao tiếp cũng sẽ được chú trọng trong quá trình học tập

Song song đó, bạn cần liên tục trau dồi khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh để dễ dàng hơn khi tìm việc sau này, nhất là tại các nhà hàng cao cấp, khách sạn và resort 4 – 5 sao…

Tóm lại, nhu cầu tìm được ngành học dễ tìm việc, thu nhập tốt, phù hợp với năng lực, có tiềm năng phát triển bản thân… là mục tiêu được rất nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm. Tuy nhiên, tự bản thân bạn trẻ và cha mẹ cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ tất cả yếu tố trước khi đặt bút đăng ký nguyện vọng. Tránh trường hợp “chọn nhầm ngành, ngồi lầm trường, làm sai nghề” đáng tiếc xảy ra, gây hao tốn thời gian và chi phí đầu tư.

Ngành Quản trị khách sạn tại Hướng Nghiệp Á Âu: Học ngắn, nhanh ra trường, mau có việc

Hiện Hướng Nghiệp Á Âu đang chiêu sinh ngành Quản trị nhà hàng khách sạn với các khóa sau:

 • Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Quốc Tế (học ở Việt Nam, nhận chứng chỉ nước ngoài)
 • Nghiệp Vụ Quản Lý Nhà Hàng Khách Sạn
 • Nghiệp Vụ Lễ Tân Chuyên Nghiệp
 • Nghiệp Vụ Quản Lý Nhà Hàng

Với hình thức học ngắn hạn, khóa học tập trung đào tạo ngay vào nghiệp vụ chuyên ngành (giản lược các môn đại cương ở bậc đại học). Học viên không chỉ được đào tạo kỹ năng mà còn được chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ đội ngũ giảng viên đến từ nhà hàng, khách sạn 4 – 5 sao trong nước, hoặc từng có kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài.

Song song với chính sách cho mượn phòng thực hành miễn phí, tổ chức hotel tour, resort tour…, Hướng Nghiệp Á Âu sẽ hỗ trợ giới thiệu thực tập tại khách sạn 4 – 5 sao và hỗ trợ giới thiệu việc làm cho học viên, tạo cơ hội tốt nhất cho bạn trẻ theo đuổi công việc mà mình yêu thích.

Chúng ta vừa cùng nhau tìm đáp án cho thắc mắc “Ngành Quản trị khách sạn xét tổ hợp môn nào, thi ngành nào, khối nào?”. Thông qua bài viết trên, Hướng Nghiệp Á Âu hy vọng bạn sẽ tự tin đưa ra quyết định đúng đắn cho tương lai của mình khi chọn ngành Quản trị khách sạn.

Để được tư vấn về các khóa học ngành Quản trị nhà hàng khách sạn tại Hướng Nghiệp Á Âu, hãy điền vào form bên dưới hoặc gọi đến tổng đài 1800 6148 bạn nhé!

Điểm: 5 (6 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat