Những Sự Thật Không Phải Du Khách Nào Cũng Biết Về Ấn Độ

Ấn Độ là một trong những quốc gia lâu đời nhất về văn hóa, lịch sử với rất nhiều điều bí ẩn khiến du khách thập phương tò mò muốn khám phá. Sau đây là những sự thật thú vị về Ấn Độ có thể trước giờ bạn chưa từng nghe tới.

Không có ngôn ngữ quốc gia

Ấn Độ không hề có ngôn ngữ quốc gia, dù có tới 122 ngôn ngữ chính và 1.599 ngôn ngữ khác và là quê hương của hai ngôn ngữ lâu đời nhất thế giới là tiếng Phạn và tiếng Tamil. Trong đó, tiếng Hindi và tiếng Anh là phổ biến nhất, bên cạnh tiếng Marathi, Telugu, Bengali, Tamil và Urdu.

Nhiều người ăn chay bậc nhất thế giới

Theo World Atlas, Ấn Độ là quốc gia có nhiều người ăn chay nhất thế giới, chiếm tới hơn 1/3 dân số. Văn hóa ăn chay ở quốc gia này phổ biến trong cộng đồng Vaishnav, Jain và Lingayat.

Theo báo cáo của UN FAO (Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc), Ấn Độ cũng có tỷ lệ tiêu thụ thịt thấp thứ hai thế giới với trung bình 4,4 kg thịt mỗi người một năm (thấp nhất là Bangladesh).

Cờ vua có nguồn gốc từ Ấn Độ

Cờ vua là một trong những bộ môn nghệ thuật được yêu thích nhất trên toàn cầu. Các nhà sử học cho rằng, cờ vua là biến thể của một trò chơi có nguồn gốc ở Ấn Độ từ thế kỷ thứ 6 với tên gọi Ashatapada.

Bò là sinh vật linh thiêng

Đối với người Ấn, bò được xem là loài vật linh thiêng và là món quà mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho loài người. Tại quốc gia với phần lớn dân số theo Ấn Độ giáo, việc giết mổ và ăn thịt bò bị coi là tội lỗi. Những con bò tại Ấn Độ có thể đi lại tự do, thậm chí ở trong những khu phố nhộn nhịp của thủ đô New Delhi và thành phố Mumbai.

Một trong ba cái nôi của nền văn minh nhân loại

Nền văn minh lưu vực sông Ấn với tên gọi Harappan bắt đầu từ khoảng năm 3.000 TCN. Harappan cùng Ai Cập cổ đại và Lưỡng Hà tạo thành ba cái nôi đầu tiên của nền văn minh nhân loại. Sau này, các nhà khảo cổ học phát hiện những quy tắc đo lường độ dài, khối lượng, thời gian và khai quật nhiều tác phẩm điêu khắc, kho báu, trang sức của người Harappan cổ.

Sản lượng xoài lớn nhất trên thế giới

Không phải Trung Quốc hay Thái Lan, Ấn Độ mới là quốc gia xuất khẩu nhiều xoài nhất thế giới. Hàng năm, 18 triệu tấn xoài được thu hoạch tại đây, chiếm 50% sản lượng toàn cầu. Andhra Pradesh, Bihar, Gujarat, Karnataka, Maharashtra và Orissa là những bang trồng nhiều xoài nhất.

Mỏ khai thác kim cương đầu tiên của thế giới

Kim cương lần đầu tiên được phát hiện và khai thác giữa mỏ phù sa khổng lồ bên bờ sông Krishna và sông Godavari, Ấn Độ. Ngày nay, một trong những viên kim cương lớn nhất thế giới được tìm thấy ở quốc gia này.

Khu vực mưa nhiều nhất thế giới

Làng Mawsynram, bang Meghalaya, Ấn Độ được mệnh danh là nơi ẩm ướt nhất thế giới với lượng mưa trung bình là 11.871 mm/năm và đạt con số kỷ lục 26.000 mm vào năm 1985.

Tuy nhiên, vào mùa đông, đặc biệt là từ tháng 12 đến tháng 2, ngôi làng Mawsynram lại phải đối mặt tới tình trạng thiếu nước trầm trọng. Sống chung với những cơn mưa dai dẳng vào khoảng thời gian khác, làng Mawsynram sở hữu hệ thực vật tươi tốt cùng những thác nước và hang động đẹp.

Điểm: 4.8 (5 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Lâm Đoàn Thắng

Lâm Đoàn Thắng là một người đam mê về ngành quản lý nhà hàng khách sạn, với ước mơ trở thành một người quản lý khách sạn chuyên nghiệp. Lâm Đoàn Thắng không ngừng học hỏi, và hiện nay đang là một biên tập viên lĩnh vực nhà hàng khách sạn tại Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu.