Bí Quyết Quản Lý Chi Phí Nhân Sự Nhà Hàng

Bên cạnh chi phí nguyên vật liệu và mặt bằng thì chi phí nhân sự là khoản tính toán khiến các quản lý nhà hàng phải ‘căng não” nhất. Chi phí nhân sự, hay còn gọi là chi phí lao động chiếm phần lớn trong tổng kinh phí hoạt động nhà hàng. Làm thế nào để quản lý tốt nguồn kinh phí này? Hãy cùng Quantrinhahang.edu.vn tham khảo bài viết dưới đây.

Xác định nhu cầu nhân sự ngay trước khi tuyển dụng

Các quản lý nhà hàng cần xác định số lượng nhân sự đã đủ đáp ứng cho nhà hàng chưa theo từng thời điểm. Vào các buổi sáng sớm, thực khách không quá nhiều, nếu tuyển đông nhân viên phục vụ vào thời điểm này thì sẽ rất lãng phí nhân công, đồng thời thực khách nhìn vào sẽ đánh giá nhà hàng thiếu chuyên nghiệp khi số nhân viên còn nhiều hơn lượng khách. Ngược lại, vào buổi tối, lượng khách đông mà nhân sự không đủ sẽ khiến cho nhà hàng phục vụ không chu đáo khách và gây hao hụt nghiêm trọng số lượt khách ghé thăm.

Quản lý cần lên lịch làm việc hợp lý cho nhân viên dựa vào số lượng khách từng thời điểm trong ngày

Để làm được điều này, quản lý nên ghi lại số lượng thực khách trung bình mỗi giờ rồi dựa vào thông tin này để sắp lịch làm việc cho nhân viên phục vụ và nhân viên hỗ trợ khu bếp. Những con số này không chỉ dùng để tính năng suất bán hàng mà còn có thể so sánh với thời điểm trước đó để đề ra kế hoạch tuyển dụng nhân sự.

Quan tâm chi phí lao động khi đăng tuyển dụng

Chi phí lao động được tính bằng mức lương lao động theo giờ nhân với số giờ lao động, tiền thưởng, bảo hiểm… Khi tuyển dụng nhân sự, bạn cần xác định nhân sự mà bạn tuyển dụng sẽ làm việc trong bao nhiêu giờ để từ đó dự trù mức lương căn bản, mức thưởng và bảo hiểm.

Do vậy, bạn nên tìm hiểu mức lương mặt bằng chung, đồng thời cân đối với lượt khách hàng của nhà hàng hiện tại để quyết định xem đó có phải mức thu nhập hợp lý cho nhân viên và đảm bảo doanh thu tốt nhất cho nhà hàng hay chưa.

Tăng năng suất lao động

Năng suất lao động của nhân sự sẽ quyết định khả năng cắt giảm thành công chi phí lao động. Để tăng năng suất lao động, bạn hãy lưu ý những điều về quy trình đào tạo nhân viên.

Nhân viên có kỹ năng tốt, hiểu rõ công việc sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí thay thế người mới

Hãy chỉ cho nhân viên phục vụ, đầu bếp, tạp vụ… biết rõ phạm vi công việc và trách nhiệm của họ bao gồm những gì. Nhân viên hiểu rõ vai trò bản thân và được hướng dẫn, đào tạo kỹ năng kỹ càng sẽ giúp nhà hàng hoạt động trơn tru hơn. Đó là lí do bạn cần đào tạo triệt để nhân sự mới và tổ chức họp thường xuyên nhằm chỉ ra những gì nhân viên làm chưa tốt để khuyến khích họ cố gắng hơn thay vì tuyển nhân sự mới sẽ rất tốn kém.

Cân nhắc chi phí cho nhân viên full-time và part-time

Có sự khác biệt rõ rệt giữa nhân viên full-time (toàn thời gian) và nhân viên part-time (bán thời gian). Nhân viên full-time sẽ đòi hỏi nhiều quyền lợi hơn, bù lại họ có thể làm việc trong nhà hàng lâu hơn, giúp bạn tiết kiệm chi phí thay thế nhân sự mới. Ngược lại, nhân viên part-time sẽ không đòi hỏi nhiều lợi ích, nhưng có nhiều khả năng họ sẽ đổi công việc mới, dẫn tới nhà hàng cần thay nhân sự mới.

Hầu hết các nhà hàng cần có sự kết hợp của cả hai loại nhân viên. Bạn nên cân nhắc các chi phí khác nhau cho nhà hàng và nhu cầu nhân sự theo từng thời điểm để tìm kiếm giải pháp kinh tế nhất.

Quản lý chi phí nhân sự là một vấn đề nan giải đối với mọi quản lý nhà hàng. Để trang bị kiến thức và kinh nghiệm về công việc vô cùng quan trọng này thì khóa học Quản Trị Nhà Hàng tại Hướng Nghiệp Á Âu chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

• Trực tiếp học hỏi kinh nghiệm quản lý từ các chuyên gia về quản trị ẩm thực, các quản lý, giám đốc điều hành tại các nhà hàng quốc tế trong nước.
• Tập trung đào sâu kiến thức về quản trị nhân sự, quản lý tài chính, quản trị thương hiệu, quản lý chất lượng dịch vụ… cần thiết cho công việc quản lý.

Phối cảnh phòng học Quản Trị Nhà Hàng tại Hướng Nghiệp Á Âu

• Bổ sung kỹ năng mềm phục vụ quản lý như nắm bắt tâm lý, kỹ năng giao tiếp với khách hàng và nhân viên…

Mọi thông tin liên quan đến khóa học Quản Trị Nhà Hàng tại Hướng Nghiệp Á Âu, bạn vui lòng điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Điểm: 5 (9 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên là một người đam mê về ngành ăn uống và quản trị nhà hàng khách sạn, ước mơ được trở thành một quản lý cấp cao của một nhà hàng khách sạn. Hiện đang là một biên tập viên viết bài cho trường Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.