Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Là Gì? Ra Trường Làm Gì Và Học Ở Đâu Tốt?

Quản trị nhà hàng khách sạn (còn gọi là quản trị nhà hàng khách sạn) là ngành học đang rất được giới trẻ quan tâm. Thế nhưng, trước khi chọn ngành này, bạn cần hiểu rõ “Quản trị nhà hàng khách sạn là gì”, “Học quản trị nhà hàng khách sạn ra làm gì?”, “Quản lý nhà hàng khách sạn học trường nào?”… để có định hướng đúng đắn nhất.

Quản trị nhà hàng khách sạn là gì?

Quản trị nhà hàng khách sạn là bao gồm các hoạt động về hoạch định, tổ chức, lãnh đạo và kiểm tra mọi cá thể và hoạt động, quy trình diễn ra trong cơ sở kinh doanh lưu trú và ẩm thực như khách sạn, resort, nhà hàng, trung tâm hội nghị tiệc cưới…

Cũng có khá nhiều người còn thắc mắc rằng quản trị khách sạn và quản trị nhà hàng có khác nhau hay không, bạn có thể tìm hiểu qua bài viết quản trị nhà hàng là gì và quản trị khách sạn là gì. Theo các chuyên gia trong ngành nhà hàng khách sạn thì công việc của quản trị khách sạn cũng giống quản trị nhà hàng đến 80%, tính chất công việc đều giống nhau nhưng chỉ khác nhau ở nơi làm việc.

Quản trị nhà hàng khách sạn là gì?

Ngành quản trị khách sạn có dễ xin việc?

Quản trị khách sạn là ngành học đang rất khát nhân lực. Hai năm tới đây, Việt Nam kỳ vọng đón tiếp 20 triệu khách quốc tế và hơn 80 triệu khách nội địa, tạo nên hàng trăm nghìn cơ hội việc làm cho giới trẻ.

Sau khi học xong, có trong tay chứng chỉ uy tín, vững kiến thức, nghiệp vụ thành thạo, cộng với kinh nghiệm và giao tiếp tiếng Anh, bạn trẻ có thể khởi đầu với vị trí nhân viên tại các nhà hàng, khách sạn, resort, trung tâm hội nghị và cơ quan du lịch với mức lương và chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

Học quản trị khách sạn ra làm gì? Ngành quản trị khách sạn lương bao nhiêu?

Có rất nhiều vị trí cho bạn trẻ lựa chọn khi học quản lý nhà hàng khách sạn. Khi ra trường, bạn trẻ có thể khởi điểm ở các nhà hàng, trung tâm tiệc cưới với vị trí phục vụ bàn, nhân viên tư vấn chọn món… hoặc trong các khách sạn đủ quy mô, resort với vị trí lễ tân, buồng phòng, đặt phòng, sales, marketing…

Bạn có thể tìm đáp án cho câu hỏi “Quản trị khách sạn lương bao nhiêu?” bằng việc tham khảo vài vị trí khởi điểm và lộ trình thăng tiến sau:

Phục vụ bàn

Thu nhập dao động từ 5,5 – 8 triệu/tháng (gồm phí phục vụ, tiền tip, phụ cấp).

Lộ trình thăng tiến: Phục vụ bàn => Trưởng ca => Giám sát => Quản lý nhà hàng => Quản lý F&B => Giám đốc F&B

Lộ trình và mức lương nghề nhà hàng

Lễ tân

Thu nhập khởi điểm cho lễ tân 4 – 5 sao là 7 – 8 triệu. Nếu giỏi bán phòng, dịch vụ thì mức thu nhập có thể chạm ngưỡng gần 20 triệu.

Lộ trình thăng tiến: Lễ tân => Giám sát lễ tân => Trưởng bộ phận lễ tân => Phó tổng giám đốc => Tổng giám đốc

Nhân viên làm phòng

Lương khởi điểm ở khách sạn 4 – 5 sao là 5 – 6 triệu đồng (chưa tính tiền tip, bonus, phụ cấp, phúc lợi từ khách sạn)

Lộ trình thăng tiến: Nhân viên buồng phòng => Giám sát tầng => Giám sát buồng phòng => Trưởng bộ phận buồng phòng => Phó tổng giám đốc => Tổng giám đốc

Ngành quản trị khách sạn nên học trường nào? Học những gì?

Bạn trẻ muốn theo đuổi ngành này có thể chọn học ở các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề… Nhưng nếu muốn học thẳng vào chuyên ngành, tiết kiệm thời gian và kinh phí thì có thể lựa chọn khóa học quản lý nhà hàng khách sạn ngắn hạn. Và Hướng Nghiệp Á Âu là lựa chọn đáng để bạn cân nhắc.

Khi học tại Hướng Nghiệp Á Âu, học viên sẽ học về:

Nghiệp vụ phục vụ

  • Tiền sảnh: check in, check out, bán phòng, tư vấn phòng, thu ngân, nhận booking…
  • Buồng phòng: vệ sinh và làm phòng theo tiêu chuẩn quốc tế, sử dụng hóa chất tẩy rửa, chuẩn bị xe đẩy…
  • Nhà hàng: set up bàn tiệc, phục vụ rượu vang, phân biệt các loại hình tiệc, pha chế thức uống, chế biến món ăn…
Nghiệp vụ nhà hàng
Nghiệp vụ lễ tân
Nghiệp vụ buồng phòng
Chế biến món ăn Âu, Á, Việt

Kỹ năng quản trị

Bạn trẻ sẽ học về quản lý nhân sự, kiểm soát chất lượng dịch vụ, lên kế hoạch marketing, quản lý ngân sách và doanh thu, cơ sở vật chất…

Tiếng Anh chuyên ngành

Học về mẫu câu giao tiếp, thuật ngữ, từ vựng chuyên ngành, cách xử lý tình huống xảy ra trong nhà hàng, khách sạn bằng tiếng Anh

Kỹ năng mềm

Còn gọi là kỹ năng thành công: nắm bắt tâm lý khách, xử lý tình huống, kỹ năng bán hàng tăng doanh thu…

Hoạt động ngoại khóa

Hotel tour, restaurant tour, resort tour, workshop về tuyển dụng, viết CV xin việc, rượu vang, kỹ năng nghề…

Tham quan thực tế tại khách sạn 5 sao
Workshop kỹ năng phỏng vấn

Thực tập

Hướng Nghiệp Á Âu giới thiệu thực tập cho học viên tại các nhà hàng, khách sạn trong 2 – 4 tháng (có cấp giấy chứng nhận)

Để được tư vấn chi tiết, bạn có thể điền vào form bên dưới. Bộ phận Tổng đài sẽ liên hệ và giải đáp thắc mắc cho bạn.

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu quản trị khách sạn là gìquản trị nhà hàng khách sạn là gì, quản trị khách sạn có dễ xin việc hay không, học quản lý nhà hàng khách sạn ở đâu tốt, quản trị khách sạn ra làm gì và giới thiệu khóa học quản trị nhà hàng khách sạn tại Hướng Nghiệp Á Âu. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn ngành học. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm khóa học quản lý nhà hàng khách sạn ngắn hạn tại Hướng Nghiệp Á Âu để nâng cao tay nghề trước khi apply vào một vị trí phù hợp.

Chúc bạn thành công khi định hướng nghề nghiệp của mình!

Average: 5 (7 vote(s))

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí