Reception Là Gì? Khám Phá Reception Trong Khách Sạn

Reception là thuật ngữ khách sạn quen thuộc nói đến bộ phận Lễ tân. Đây là bộ phận giữ vai trò quan trọng trong việc tiếp đón du khách khi đến sử dụng dịch vụ lưu trú tại khách sạn. Hãy cùng Quantrinhahang.edu.vn khám phá reception là gì thông qua bài viết sau đây nhé!

Reception là gì?

Reception là sự tiếp đón, tiếp nhận. Theo thuật ngữ ngành Khách sạn thì reception là bộ phận Lễ tân, trực thuộc khối Tiền sảnh và đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu hoạt động của khách sạn. Nhân viên trong bộ phận này sẽ là người đại diện khách sạn quảng bá hình ảnh chuyên nghiệp đến du khách.

Reception là bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ khách sạn nào

Hơn nữa, họ còn là người đầu tiên và cuối cùng tiếp xúc với khách hàng nên mọi lời nói và cử chỉ đều có ảnh hưởng vô cùng lớn đến hiệu quả kinh doanh khách sạn. Chính vì vậy, bộ phận này luôn được đào tạo và huấn luyện kỹ lưỡng trong từng nghiệp vụ để mang đến sự chuyên nghiệp nhất.

Công việc của reception là gì?

  • Thực hiện quy trình giao ca làm việc cho nhân viên ca tiếp theo
  • Chuẩn bị kỹ lưỡng các giấy tờ và thủ tục trước khi đón khách
  • Thực hiện quy trình check-in cho khách
  • Khai báo tạm trú cho khách
  • Tư vấn, giới thiệu khách sử dụng những dịch vụ của khách sạn và cung cấp cho khách những thông tin cần thiết
  • Phối hợp với các bộ phận liên quan giải quyết các phàn nàn của khách trong thời gian lưu trú tại khách sạn.
  • Thực hiện quy trình check-out cho khách
Công việc của lễ tân xoay quanh việc thực hiện các thủ tục lưu trú cho khách hàng

Mức lương của bộ phận Reception là bao nhiêu?

  • Lương của nhân viên reception khách sạn 5 sao

Hiện nay, nhân viên lễ tân làm việc tại các khách sạn 5 sao sẽ nhận được mức lương chính khoảng 5-6 triệu đồng/tháng tùy vào năng lực, kinh nghiệm và thâm niên. Bên cạnh đó, lễ tân còn nhận thêm khoản chia phí service charge (từ khách sạn tùy theo số lượng phòng) và tiền tip (từ khách hàng khi họ hài lòng về sự phục vụ). Tổng thu nhập sau khi cộng thêm hai khoản trên thì sẽ dao động trong khoảng từ 8-9 triệu đồng/tháng.

  • Lương của nhân viên reception khách sạn 4 sao

Mức lương cơ bản của lễ tân khách sạn 4 sao sẽ thấp hơn khách sạn 5 sao, dao động khoảng 4-5 triệu đồng/tháng và có thể tăng tuỳ theo kinh nghiệm cá nhân. Lễ tân khách sạn 4 sao đương nhiên cũng có thể nhận được khoản tiền service charge và tiền tip phụ thuộc vào số lượng khách hàng. Tổng thu nhập của một nhân viên lễ tân 4 sao sẽ dao động từ 7-8 triệu/tháng cùng các chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

Lễ tân có mức lương không cố định tùy thuộc vào nhiều yếu tố
  • Lương của nhân viên reception khách sạn 3 sao

Tại một khách sạn 3 sao, một nhân viên lễ tân sẽ nhận được mức lương cơ bản 3-4 triệu đồng/tháng cùng nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Sau khi cộng thêm các khoản tiền tip và service charge, mức lương này có thể tăng lên 6-7 triệu đồng/tháng. Tại các khách sạn 1 và 2 sao, lễ tân cũng có mức lương tương tự.

Hy vọng với bài viết hữu ích ở trên từ quản trị nhà hàng khách sạn á âu, sẽ giúp bạn hiểu hơn về 1 thuật ngữ mới trong ngành khách sạn.

Điểm: 5 (4 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên là một người đam mê về ngành ăn uống và quản trị nhà hàng khách sạn, ước mơ được trở thành một quản lý cấp cao của một nhà hàng khách sạn. Hiện đang là một biên tập viên viết bài cho trường Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.