Sinh Viên Nhà Hàng Khách Sạn: Chỉ Học Ở Trường Liệu Có Đủ?

“Nhiều nhân viên chúng tôi tuyển dụng dù được đào tạo dài hạn ở các trường đại học, cao đẳng vẫn phải đào tạo lại hoặc bổ sung kỹ năng, ngoại ngữ”. Đây là nhận định của riêng giám đốc điều hành một khách sạn lớn tại Hà Nội nhưng cũng phần nào xoáy sâu vào câu hỏi gây ám ảnh cho giới sinh viên Nhà hàng Khách sạn: “Chỉ học ở trường thôi liệu đã đủ”.

Đắng lòng chuyện “học cao nhưng sao chưa đủ”

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM thì ngành Nhà hàng Khách sạn (NH-KS) nằm trong nhóm có tỷ lệ cao sinh viên ra trường bị thất nghiệp hoặc chấp nhận làm công việc trái chuyên môn.

JobStreet cho hay, nghiệp vụ và tiếng Anh là hai yêu cầu bắt buộc trong tuyển dụng nhân sự nhà hàng, khách sạn. Thế nhưng ở trường sinh viên đa phần học thiên về lý thuyết, thời lượng thực hành chưa nhiều, cộng với thời gian thực tập chưa đủ dài và hiệu quả.

Nhiều sinh viên NH-KS tốt nghiệp nhưng vẫn chưa đạt chuẩn về nghiệp vụ và ngoại ngữ

Theo bà Đỗ Hồng Xoan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch, Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Việt Nam thì thực trạng đào tạo hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu khi 85% thời gian trong 4 năm học sinh viên được đào tạo lý thuyết, chỉ có 15% là thực hành, dẫn tới ra trường tay nghề yếu là điều dễ hiểu.

Nói về giảng dạy tiếng Anh, bạn Cao Ngọc Loan – lễ tân khách sạn quận 3 cho biết: “Ở trường chủ yếu học bằng tiếng Việt, tiếng Anh cũng học vừa đủ điều kiện để tốt nghiệp. Đến khi làm việc ở khách sạn lớn đẳng cấp mới nhận ra thiếu sót của mình. Vì ngoại ngữ chưa tốt mà mình đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội tốt để thăng tiến”.

Những nhận định và thống kê trên rõ ràng đã củng cố cho quan điểm “Với sinh viên ngành NH-KS, chỉ học ở trường thôi chắc chắn không bao giờ là đủ”.

Ngoài học ở trường, sinh viên NH-KS có thể học thêm ở đâu?

Học từ thực tế

Nếu lịch học không quá bận thì khoảng từ năm 2, bạn đã có thể xin đi làm luôn. Va chạm thực tế từ sớm cho bạn cơ hội trải nghiệm nghề lẫn tiếng Anh rất tốt, đồng thời có thêm thu nhập trang trải cuộc sống sinh viên.

Bước đầu bạn có thể xin làm các công việc casual, part-time như phục vụ bàn, tiệc cưới, buồng phòng, lễ tân… tại khách sạn nhỏ, không yêu cầu ngoại ngữ quá cao. Từ đó bạn sẽ có điều kiện thực tế để rèn luyện kỹ năng học được ở trường, tích lũy thêm kinh nghiệm để xin việc khách sạn lớn về sau.

Làm part-time là cách hay để tích lũy nhanh kinh nghiệm

Học từ các khóa nghiệp vụ ngắn hạn

Bên cạnh học ở trường, bạn có thể tham gia thêm các khóa nghiệp vụ để bổ trợ. Khi học ngắn hạn nhà hàng, khách sạn, bạn sẽ được training trực tiếp từ cấp quản lý để chuẩn hóa tay nghề ở mức cao nhất, được hướng dẫn sửa sai những lỗi khi học ở trường bạn chưa nhận ra.

Bên cạnh đó, họ sẽ chỉ cho bạn kinh nghiệm về xử lý vấn đề, tình huống, cách nắm bắt tâm lý khách, kỹ năng bán hàng… Không chỉ vậy, chứng chỉ nghiệp vụ từ các khóa nghề còn là công cụ đắc lực hỗ trợ bạn xin việc về sau đấy.

Học nghiệp vụ ngắn hạn để chuẩn hóa kiến thức, thao tác trong thời gian nhanh nhất

Khóa học nghiệp vụ nhà hàng, khách sạn ngắn hạn cho sinh viên

Hướng Nghiệp Á Âu đang chiêu sinh các khóa nghiệp vụ nhà hàng, khách sạn ngắn hạn, hướng tới bạn trẻ sinh viên có nhu cầu học thêm về kỹ năng nghề và tiếng Anh chuyên ngành.

    • Bạn cảm thấy trình độ nghiệp vụ chưa đủ, chưa chuẩn?

=> Giảng viên sẽ chỉ ra thiếu sót trong kỹ năng, dần hoàn thiện tay nghề lên mức cao nhất

    • Bạn muốn trau dồi khả năng nói tiếng Anh?

=> 80 – 90% thời lượng nghe – nói tiếng Anh trong 3 tháng sẽ nâng cao khả năng giao tiếp và vốn thuật ngữ chuyên ngành

    • Bạn cần trang bị thêm kỹ năng mềm hỗ trợ công việc?

=> Khóa học bổ sung kỹ năng nắm bắt tâm lý khách, phối hợp team, bán hàng… để bạn ứng biến nhanh nhạy trong mọi tình huống

    • Bạn muốn thực tập khách sạn lớn từ sớm?

=> Hướng Nghiệp Á Âu cam kết 100% giới thiệu thực tập tại khách sạn 3 – 5 sao trong vòng 2 – 4 tháng

    • Bạn cần chứng chỉ nghiệp vụ để ra trường dễ xin việc?

=> Khi học xong, bạn sẽ nhận chứng chỉ giá trị từ Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp và Hướng Nghiệp Á Âu

Để được tư vấn cụ thể hơn về các khóa nhà hàng, khách sạn tại Hướng Nghiệp Á Âu, bạn hãy nhanh tay điền vào form bên dưới nhé. Ngoài ra, để theo dõi thông tin về NH-KS các bạn có thể xem tại quantrinhahang.edu.vn nhé

Điểm: 5 (7 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Lâm Đoàn Thắng

Lâm Đoàn Thắng là một người đam mê về ngành quản lý nhà hàng khách sạn, với ước mơ trở thành một người quản lý khách sạn chuyên nghiệp. Lâm Đoàn Thắng không ngừng học hỏi, và hiện nay đang là một biên tập viên lĩnh vực nhà hàng khách sạn tại Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu.