Tại Sao Khách Sạn Không Có Tầng 13?

Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao khách sạn không có tầng 13? Liệu đây là lỗi trong khâu đánh số thứ tự các tầng, hay mang ý nghĩa tâm linh nào khác? Thực chất có khá nhiều lý giải phía sau sự “mất tích” bí ẩn của tầng thứ 13 trong khách sạn.

Nhà sản xuất thang máy, thang cuốn và lối đi di động lớn nhất thế giới Otis Elevators ước tính khoảng 85% số thang máy trong các tòa nhà trên thế giới bỏ số tầng 13.

Sự thiếu vắng tầng 13 trong các tòa nhà văn phòng, khách sạn có nhiều cách lí giải khác nhau. Về mặt lịch sử, số 13 xuất hiện trong Kinh Thánh. Có 13 vị khách xuất hiện trong “Bữa tiệc ly” (hay còn được biết đến với cái tên “Bữa tối cuối cùng”), trước ngày “Thứ 6 tuần thánh”, tức ngày mà Chúa Jesus bị đóng đinh trên thập tự giá.

“Bữa tiệc ly” trong Kinh Thánh

Việc sắp xếp chỗ ngồi trong “Bữa tiệc ly” cũng làm dấy lên sự mê tín của một bộ phận tín đồ Cơ Đốc giáo rằng cứ có 13 khách ngồi chung một bàn thì đó là một điềm xấu, hoặc thậm chí đang châm ngòi cho cái chết.

Cái gọi là thứ 6 ngày 13 bắt nguồn từ truyền thuyết Kinh Thánh và từ đó bị xem là nguồn cơn của những câu chuyện mê tín. Trong khi số 13 được coi là không may mắn thì ngày thứ sáu “vô tình” là ngày đánh dấu cả hai sự kiện lớn trong Kinh thánh: ngày Eva trao cho Adam quả táo và ngày Chúa Jesus chịu chết.

Chưa hết, những bộ phim như “Thứ 6 ngày 13”, hay những bi kịch tình cờ xảy ra vào ngày định mệnh này càng làm tăng thêm nỗi sợ hãi cho bao thế hệ.

Có thể kế đến một vài sự kiện gây chấn động thế kỷ như Đức ném bom Cung điện Buckingham (thứ sáu ngày 13 tháng 9 năm 1940); trận lốc xoáy Bhola Cyclone đã giết chết hơn gần nửa triệu người ở Bangladesh (thứ sáu ngày 13 tháng 11 năm 1970); sự biến mất của một chiếc máy bay Không quân Chilê ở Andes (thứ sáu ngày 13 tháng 10 năm 1972), thị trường chứng khoáng bị tổn thất nhiều tỷ đô la (năm 1989)…

Câu hỏi “Tại sao khách sạn không có tầng 13?” liệu có liên quan đến điều gì khác hay không? Tờ USA Today cho biết sự vắng mặt của số 13 trong thang máy cũng có thể xuất phát từ Triskaidekaphobia – hội chứng sợ hãi số 13. Giống như những người bị ám ảnh nặng nề về một vấn đề nào đó, người có Triskaidekaphobia sẽ có các triệu chứng tâm thần như buồn nôn, nôn, hoảng sợ, nhịp tim đập nhanh và khó thở khi trông thấy số 13.

Việc loại bỏ tầng 13 có thể xuất phát từ hội chứng Triskaidekaphobia

Để chăm sóc và chiều lòng khách hàng, đặc biệt là những ai mang hội chứng Triskaidekaphobia, nhiều khách sạn đã quyết định loại bỏ hẳn con số 13 trên bảng điều khiển thang máy và cả cầu thang bộ.

Trong khi đây là một quyết định rất hợp lý mà một doanh nghiệp có thể làm được dựa trên nền tảng dịch vụ chăm sóc khách hàng thì sự vắng mặt của số 13 vẫn tiếp tục làm lan truyền những câu chuyện kỳ bí và gieo rắc nỗi sợ hãi khắp nơi.

Vậy khách sạn của bạn có tầng số 13 không? Hãy thử đi ra và kiểm tra ngay nhé.

Ngoài việc khách sạn không có tầng 13, thì bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao giường ngủ trong khách sạn lại thường có 4 gối chưa? Nếu chưa biết thì đọc ngay bài tại sao khách sạn có 4 gối để hiểu rõ hơn nhé.

Điểm: 4.38 (16 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Lâm Đoàn Thắng

Lâm Đoàn Thắng là một người đam mê về ngành quản lý nhà hàng khách sạn, với ước mơ trở thành một người quản lý khách sạn chuyên nghiệp. Lâm Đoàn Thắng không ngừng học hỏi, và hiện nay đang là một biên tập viên lĩnh vực nhà hàng khách sạn tại Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu.