Quy Trình Thao Tác Và Vệ Sinh Detergent Máy Giặt Đúng Cách

22/09/2018
Quy Trình Thao Tác Và Vệ Sinh Detergent Máy Giặt Đúng Cách

Quy trình giặt là tại khách sạn đòi hỏi rất kỹ lưỡng và khắt khe nhằm đảm bảo quần áo cũng như tất cả các loại đồ vải của khách hàng và khách sạn sạch sẽ và thơm tho. Đặt biệt là quá trình thao tác với detergent máy giặt ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng vải sau khi giặt. Do đó, nhân viên laundry phải nắm vững quy trình sử dụng cũng như vệ sinh detergent. Bài viết sau đây sẽ cùng bạn tìm hiểu quy trình thao tác với detergent máy giặt của khách sạn đúng cách là như thế nào.

Detergent trong máy giặt là gì?

Detergent hay laundry detergent trong tiếng Anh có nghĩa là chất tẩy vết bẩn trên quần áo. Đây là một thuật ngữ chuyên ngành giặt là, chỉ những loại hóa chất/ dung dịch làm sạch quần áo, đồ vải trong khách sạn như xà phòng, nước xả, nước tẩy…

Detergent trong máy giặt là khay đựng hóa chất giặt tẩy được sử dụng trong quá trình máy giặt hoạt động để làm sạch các loại đồ vải. Thông thường, 1 detergent trong máy giặt sẽ có 3 ngăn cách đều nhau gồm ngăn bột giặt (powder detergent), nước giặt riêng (liquid detergent) và nước xả (softener).

khay detergent
Khay detergent trong máy giặt phân làm 3 ngăn chuyên biệt

Tùy vào tính chất của từng loại và nhu cầu sử dụng, nhân viên laundry sẽ lựa chọn và tính toán liều lượng cho vào từng ngăn detergent phù hợp để tránh làm hỏng quần áo hay các vật dụng làm bằng vải của khách sạn và khách hàng.

Quy trình thao tác detergent trong máy giặt

Nhân viên laundry chỉ cần cho lần lượt các loại bột giặt, nước giặt, nước xả vào đúng vị trí trong khay detergent trước khi chọn chế độ giặt cho máy. Tuy nhiên, việc cho hóa chất giặt tẩy vào khay detergent trong máy giặt cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Tùy thuộc vào từng loại máy giặt và nhu cầu sử dụng cũng như yêu cầu giặt tẩy từ những ký hiệu giặt là trên quần áo để cân nhắc lựa chọn bột giặt hay nước giặt tương ứng phù hợp.
  • Cho lượng bột/ nước giặt phù hợp với số lượng quần áo vào khay powder/ liquid detergent trong máy giặt. Trường hợp cho quá nhiều bột/ nước giặt sẽ gây lãng phí, đồng thời khiến quần áo không được xả sạch. Ngược lại, cho quá ít thì đồ sẽ không được giặt sạch và cặn bẩn sẽ đọng lại trong máy.
  • Ngăn nước xả chứa nước xả vải có tác dụng giúp làm mềm vải, vì vậy chỉ cần cho 1 lượng vừa đủ để làm thơm quần áo (tối đa khoảng 1 nắp đầu nước xả vải) vào đúng ngăn đựng trên khay detergent trong máy giặt (ngăn softener).
Nhân viên laundry cần cẩn thận trong quy trình thao tác với khay detergent máy giặt

Quy trình vệ sinh detergent trong máy giặt

Việc vệ sinh máy giặt nói chung và khay detergent trong máy giặt nói riêng thường xuyên và đúng cách giúp ngăn ngừa vi khuẩn phát triển, đảm bảo chất lượng giặt luôn tốt, quần áo không bị nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn đồng thời tăng tuổi thọ cho máy giặt. Nhân viên laundry có thể tham khảo cách vệ sinh detergent trong máy giặt sau đây:

  • Tháo rời khay detergent ra khỏi máy giặt để dễ dàng cho việc vệ sinh và lau chùi. Nhấn chốt phía dưới rồi rút ra
  • Thực hiện rửa sạch ngăn detergent dưới vòi nước để loại bỏ các vết bột giặt bị đóng cặn (nếu có)
  • Vệ sinh bên trong hốc ngăn chứa bột giặt, nước xả vải. Dùng bàn chải nhỏ vệ sinh phần trên và phần dưới của hốc
  • Vệ sinh sạch sẽ các lỗ thông nước của khay đựng
  • Lắp khay sạch vào đúng vị trí quy định.

Trên đây là bài viết tìm hiểu về Detergent trong máy giặt là gìquy trình thao tác và vệ sinh detergent máy giặt đúng cách. Hy vọng bài viết này của Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu sẽ giúp ích cho công việc của nhân viên laundry trong các khách sạn hiện nay.

Điểm: 5 (9 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat