facebook pixel

American service là hình thức phục vụ kiểu Mỹ được nhiều thực khách khắp mọi nơi ưa chuộng. Bạn đã biết đặc điểm của loại hình phục vụ American service là gì cũng như khám phá tất cả hình thức phục vụ điển hình hiện nay chưa? Đừng bỏ qua bài viết thú vị mà Quantrinhahang.edu.vn chia sẻ sau đây nhé!

American service (Phục vụ kiểu Mỹ)

Mỹ là nơi xuất hiện rất nhiều nhà hàng nổi tiếng khắp thế giới hiện nay. Hầu hết các nhà hàng ở đây đều áp dụng hình thức phục vụ American service đặc trưng. Nhà hàng sẽ bày các món ăn lên đĩa và dọn chúng sẵn lên bàn để khách hàng thưởng thức.

phuc vu kieu myPhục vụ kiểu Mỹ được áp dụng phổ biến tại các nhà hàng trên khắp thế giới

Một trong số loại hình phục vụ kiểu Mỹ điển hình là plate service (phục vụ món ăn theo suất). Với hình thức này, nhân viên phục vụ sẽ nhận order món ăn từ khách và chuyển cho đầu bếp chế biến và trình bày món ăn lên đĩa theo từng suất. Sau đó, nhân viên tiếp thực (food runner) sẽ phụ trách việc chuyển món ăn từ khu vực bếp lên nhà hàng. Nhân viên phục vụ sẽ nhanh chóng tiếp nhận và tiến hành phục vụ thực khách.

Điểm thuận lợi của hình thức này là chất lượng thức ăn cũng như cách trình bày phụ thuộc vào tài nghệ của bếp trưởng nên đảm bảo thơm ngon và tốc độ nhanh chóng. Hơn nữa, đối với quy trình phục vụ theo kiểu Mỹ, nhân viên phục vụ không cần kỹ năng cao, số lượng bàn mỗi nhân viên chịu trách nhiệm phục vụ phụ thuộc vào kỹ năng và kinh nghiệm của họ. Tuy nhiên, khi áp dụng cách phục vụ này, nhiều quản lý nhà hàng cho rằng sẽ mất đi sự tinh tế vì khiến thực khách khó khăn trong việc thay đổi khẩu phần theo sở thích của họ.

Một số hình thức phục vụ phổ biến khác

1. French service (Phục vụ kiểu Pháp)

Trái ngược với phong cách phục vụ kiểu Mỹ, phục vụ theo kiểu Pháp chú trọng tính thẩm mỹ trong cách bày trí món ăn khéo léo và sắp xếp các loại dụng cụ phù hợp cho từng món ăn khác nhau. Nhà hàng sẽ bố trí nhân viên sắp xếp thức ăn lên xe đẩy, sau đó phục vụ trực tiếp tại bàn ăn. Nhân viên phục vụ sẽ đẩy thức ăn đến ngay tại bàn của khách và phục vụ từng món một. Khi thực khách dùng xong món nào, họ sẽ thu dọn ngay món đó.

phuc vu kieu phapPhục vụ kiểu Pháp chú trọng tính thẩm mỹ trong cách bày trí món ăn

Nhà hàng phục vụ hình thức French service đòi hỏi không gian rộng để thuận tiện cho việc đẩy xe, cách bày trí và thiết kế nhà hàng sang trọng, số lượng nhân viên nhiều và chuyên nghiệp. Hình thức này khá tốn chi phí nhân lực và yêu cầu cao về mặt dụng cụ nên chủ yếu ở các nhà hàng cao cấp. Đồng thời, đội ngũ nhân viên phải có kinh nghiệm, chuyên môn cao và thuần thục kỹ năng phục vụ.

2. Russian service (Phục vụ kiểu Nga)

Russian service (Phục vụ kiểu Nga) hay còn gọi là Silver service là một phong cách phục vụ mà mỗi món ăn sẽ được bày biện trong đĩa lớn hoặc khay gỗ. Nhân viên phục vụ bàn sẽ bê món ăn lên theo thứ tự và có nhiệm vụ giúp thực khách chia món ăn thành những phần nhỏ theo lượng khách trong bàn. Mỗi nhân viên sẽ mang một loại thức ăn riêng và họ sẽ đi theo hàng để hướng dẫn và gắp cho thực khách.

phuc vu kieu ngaPhục vụ kiểu Nga tạo cho thực khách cảm giác được phục vụ tận tình và chuyên nghiệp

Ưu điểm của hình thức phục vụ kiểu Nga là tạo ra phong cách phục vụ sang trọng và thời gian phục vụ nhanh chóng. Tuy hình thức này yêu cầu số lượng lớn nhân viên phục vụ, được đào tạo chuyên nghiệp và phải có khả năng xử lý tình huống nhanh nhẹn. Hơn nữa, nhân viên phục vụ phải biết cách chia phần ăn của các thực khách trên bàn ăn sao cho chuẩn nhất: phần ăn của trẻ em, phần ăn của người lớn… Chính vì vậy, họ phải có kinh nghiệm, đồng thời có khả năng xử lý nhanh nhẹn trước mọi tình huống.

3. English service (Phục vụ kiểu Anh)

Nhà hàng phục vụ theo kiểu Anh có nét đặc trưng là bếp trưởng sẽ chia sẵn thức ăn vào đĩa lớn, tô lớn và chuyển các phần này cho những vị khách chính, vị khách này chịu trách nhiệm phân phát thức ăn khắp bàn.

Đây có thể gọi là hình thức phục vụ kiểu gia đình hay tự phục vụ. Thực khách thích phong cách phục vụ này vì nó mang đến cảm giác gần gũi, thân thuộc như gia đình. Tuy nhiên, lượng thức ăn được chia cho các thực khách trong bàn không đồng đều làm giảm chất lượng bữa ăn. Những nhà hàng áp dụng hình thức phục vụ kiểu Anh thường không đòi hỏi nhân viên kỹ năng quá cao và diện tích của nhà hàng không cần quá lớn.

American service (Phục vụ kiểu Mỹ) cũng như những kiểu phục vụ phổ biến khác là kiến thức cần có tối thiểu của nhân viên khi làm việc tại các nhà hàng quốc tế. Bài viết mà http://quantrinhahang.edu.vn/ vừa chia sẻ hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn American service là gì và hỗ trợ công việc trong môi trường nhà hàng của bạn tốt hơn.

Đánh giá

0%(0 bình chọn)


Hướng Nghiệp Á Âu

 • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
  Tel: (028) 3820 8788

 • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
  (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
  Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

 • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
  Tel: (0236) 3739 988

 • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
  Tel: (0236) 3953 988

 • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột

 • O13 - O14 Đồng Khởi, Phường Tam Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

 • 59 Lý Thường Kiệt, P.Cẩm Châu, TP.Hội An, Quảng Nam

 • 57 Nguyễn Việt Hồng, P.An Phú, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, Cần Thơ

 • 49-51, đường A4, P.Phước Hải, Tp.Nha Trang