Ăn Hải Sản Và Uống Rượu Vang - Đâu Là Nguyên Tắc Vàng Phục Vụ Bàn Cần Nhớ?

Thưởng thức món ăn bên ly rượu vang đậm đà từ lâu đã trở thành thói quen của nhiều thực khách sành ăn. Đặc biệt là các món hải sản mắc tiền và hấp dẫn thì lại càng không thể thiếu rượu vang dùng kèm. Kết hợp rượu vang đúng điệu sẽ giúp gia tăng độ tươi ngon của hải sản và kích thích vị giác của thực khách tột độ. Vậy đối với các món hải sản, nhân viên nhà hàng nên giới thiệu loại vang nào cho khách?

Tại sao rượu vang được phục vụ kèm các món hải sản?

Sự kết hợp giữa hải sản và rượu vang bắt nguồn từ quan điểm ẩm thực của người châu Âu. Tùy theo đặc tính từng loại rượu, nhân viên sẽ giới thiệu và phục vụ với một món khác nhau cho thực khách.

Theo các chuyên gia về rượu (sommelier), rượu vang có chứa rất nhiều axit mang vị chua và tannin mang vị chát. Điều này giúp phá vỡ các phân tử chất béo, làm giảm độ ngậy và cân bằng đặc tính lạnh đặc trưng của hải sản.

hai san dung kem voi ruou vang
Hải sản khi dùng kèm với đúng loại rượu vang sẽ làm tăng tối đa độ tươi ngon

Đồng thời, vì thịt của các loại hải sản thường mềm, vị mặn và hơi tanh nên thường sẽ được kết hợp với rượu vang (đặc biệt là vang trắng) để khử mùi tanh hiệu quả. Ngoài ra, hương vị của rượu vang còn kích thích vị giác, giúp thực khách ăn ngon miệng hơn.

Hơn nữa, việc thưởng thức rượu vang dường như trở thành thói quen của nhiều thực khách khi ăn nhà hàng. Ly rượu vang dùng kèm trong bữa ăn đại diện cho vẻ đẹp của sự sang trọng, quyền quý và làm tăng thêm đẳng cấp của khách hàng.

Loại rượu nào nên phục vụ cùng các món hải sản?

Đối với các loại hải sản, rượu vang trắng chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất nhằm khử đi mùi tanh và gia tăng hương vị tươi sống, thơm ngon vốn có.

Hiện nay, có rất nhiều loại rượu vang trắng để nhân viên tư vấn và giới thiệu đến thực khách. Nhưng nhìn chung, các loại vang trắng sau đây thường được ưa chuộng nhiều:

  • Rượu vang sủi tăm (Champagne, Prosecco, Cava…): Đây là loại vang kết hợp hoàn hảo với các món hải sản chiên giòn. Những gợn bong bóng li ti sẽ giúp giảm bớt vị ngấy của hải sản chiên để thực khách có thể thưởng thức bữa ăn trọn vẹn nhất cả về hương vị lẫn cảm xúc.
  • Rượu vang Chennin Blanc, Sauvignon Blanc, Pinot Grigio: Những ứng viên này sẽ vô cùng phù hợp với các món như cá thịt trắng, cá ngừ, cá bơn, cá hồng, nghêu hay hàu. Ngoài ra, các loại vang này cũng có thể được dùng kèm với cá vược vằn, cá da trơn, tôm hùm hay trai để làm giảm vị béo ngậy tự nhiên của hải sản.
  • Rượu vang Chardonnay, Fumé Blanc, Viognier, Pinot Gris: Những loại vang này có hương vị đậm đà và lý tưởng để kết hợp với món ăn chính. Chardonnay nên giới thiệu cho khách dùng kèm với cá vược vằn, cua, hàu sống và tôm hùm. Riêng Pinot Gris hay Viognier lại phù hợp với các món có một chút dầu như cá thu, cá hồi, cá ngừ đại dương…

moi loai ruou vang dung voi cac mon an khac nhau
Mỗi loại rượu vang khác nhau sẽ được phục vụ cùng với các món ăn khác nhau

Lưu ý khi phục vụ rượu vang trắng với hải sản

Đối với loại vang trắng dùng kèm các món hải sản, nhiệt độ không được quá thấp khi phục vụ cho khách. Nhiệt độ ướp đá lý tưởng nhất vào khoảng 6 - 8 độ C và được ướp trước khi bắt đầu bữa ăn khoảng 20 phút.

Vang trắng cũng được chia làm 3 mức độ là nhẹ - trung bình - đậm. Mỗi mức độ của vang trắng sẽ phù hợp với từng phương pháp chế biến hải sản tương ứng. Vang trắng loại nhẹ nên kết hợp với các món hải sản được chế biến theo kiểu luộc hay hấp. Còn vang trắng loại trung bình nên dùng kèm các món hải sản chiên, xào hay rang muối. Riêng vang trắng loại đậm nên phục vụ cùng các món hải sản nướng, đặc biệt là những hải sản cao cấp, thượng hạng như tôm sú, tôm hùm nướng, cua nhồi đút lò…

Xem thêm: Cách phân biệt các loại ly rượu vang trong nhà hàng

Đánh giá

100%(1 Bình chọn)


Hướng Nghiệp Á Âu

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (028) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (028) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình
    Tel: (028) 6292 3028

  • 27B Đường số 40, P. Tân Tạo, Quận Bình Tân
    Tel: (028) 7305 6308

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    Tel: (028) 3517 2308

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

  • B9/D13 Trần Đăng Ninh kéo dài, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy.
    Tel: 1800 6148

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đắk Lắk
    Tel: 1800 6148

  • O13 - O14 Đồng Khởi, Phường Tam Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai
    Tel: 1800 6148

  • 59 Lý Thường Kiệt, P.Cẩm Châu, TP.Hội An, Quảng Nam
    Tel: 1800 6148

  • 57 Nguyễn Việt Hồng, P.An Phú, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, Cần Thơ
    Tel: 1800 6148

  • 49-51, đường A4, P.Phước Hải, Tp.Nha Trang
    Tel: 1800 6148

  • L09-01 Trần Quang Khải, P. An Hòa, TP. Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang
    Tel: 1800 6148

  • 153 Ngô Gia Tự, P. Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
    Tel: 1800 6148