Decanter Là Gì – Kiến Thức Về Decanter Nên Biết

Decanter là thuật ngữ dùng để nhắc đến công cụ được sử dụng phổ biến trong quy trình phục vụ rượu vang cho khách tại các nhà hàng, khách sạn sang trọng. Kiểu dáng và kích thước của decanter rất đa dạng nhằm hỗ trợ công việc của người phục vụ trở nên dễ dàng và chuyên nghiệp hơn. Bạn là nhân viên phục vụ nhà hàng? Bạn đã biết decanter là gì chưa? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết dưới đây.

Decanter là gì?

Decanter là bình chiết rượu, được làm bằng chất liệu thủy tinh hoặc pha lê. Tại sao lại có decanter trong quy trình phục vụ rượu vang? Vì đây là công cụ hỗ trợ nhân viên phục vụ khi rót rượu vang cho khách một cách hiệu quả nhất nhằm kích thích hương vị của rượu và gia tăng thời gian sử dụng.

Decanter la gi
Decanter là bình dùng để chiết rượu vang trước khi phục vụ cho khách hàng

Khối lượng của một decanter loại trung bình tương đương chai rượu vang đúng chuẩn 0,75 lít và đa dạng với nhiều kiểu dạng khác nhau tùy theo từng loại rượu. Decanter được xem như là quy chuẩn khi phục vụ rượu vang cho khách hàng tại những khách sạn hay nhà hàng quốc tế hiện nay. Hầu hết các nhà hàng hay khách sạn 4-5 sao đều yêu cầu nhân viên phục vụ am hiểu kiến thức về decanter để sử dụng phù hợp.

Decanter theo từng dòng rượu vang

  • Decanter được thiết kế với nhiều hình dạn, kiểu dáng và kích thước dựa theo đặc trưng của từng dòng rượu vang. Nhân viên phục vụ cần ghi nhớ những dòng căn bản như sau:
  • Dòng vang đỏ đậm đà (Tannat, Monastrell, Petite Sirah, Tempranillo, Cabernet Sauvignon) nên chọn loại bình có đáy rộng
  • Dòng vang đỏ trung bình (Barbera, Dolcetto, Merlot, Sangiovese) chọn loại bình có kích thước trung bình
  • Dòng vang đỏ nhẹ (Beaujolais, Pinot Noir) nên chọn loại bình có kích thước nhỏ hoặc trung bình và đã được làm lạnh
  • Dòng vang hồng hoặc vang trắng nên sử dụng loại bình decanter nhỏ đã được làm lạnh.

Tại sao nên rót rượu vào decanter trước khi phục vụ?

Nhiều người thường nghĩ đơn giản là việc rót rượu vàng decanter chỉ mang tính chất phô trương và bày vẽ nhưng thực chất đây lại là công đoạn rất quan trọng.

Việc chiết rượu (nhất là đối với rượu vang đỏ) vào bình decanter sẽ làm không khí tràn vào, phá vỡ cấu trúc vốn có của rượu, giúp rượu giảm bớt độ chát và dậy mùi hơn. Tùy theo từng loại rượu sẽ để bình decanter trong tủ mát từ 30- 60 phút trước khi phục vụ. Khi đó, vị rượu sẽ trở nên thơm ngon hơn.

chiet ruou sang decanter
Chiết rượu sang decanter giúp khơi dậy hương vị thơm ngon của rượu vang

Đặc biệt với những loại rượu vang trên 10 năm thường có cặn (phần dư từ vỏ nho) sẽ lắng lại dưới đáy chai. Việc sử dụng bình decanter sẽ giúp tách rượu ra khỏi cặn. Người trong nghề thường gọi việc này là carafing hoặc decanting.

Sử dụng bình decanter để phục vụ rượu vang trong các nhà hàng, khách sạn còn tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ. Màu của rượu kết hợp với những dòng chảy lưu chuyển trong bình decanter khi rót làm tăng sự hấp dẫn của rượu trong mắt thực khách.

Quantrinhahang vừa chia sẻ đến bạn decanter là gì. Đây là kiến thức hết sức quan trọng đối với nhân viên phục vụ nhà hàng. Để hiểu rõ hơn về cách sử dụng decanter cũng như quy trình phục vụ rượu vang cho khách hàng, bạn có thể tham gia ngay khóa học Nghiệp vụ Quản lý Nhà Hàng ngắn hạn tại Hướng Nghiệp Á Âu.

Khóa học Nghiệp Vụ Quản Lý Nhà Hàng tại Hướng Nghiệp Á Âu

Hướng Nghiệp Á Âu tự hào là đơn vị chuyên đào tạo nghề uy tín hiện nay. Đơn vị đã cho ra đời khóa học Nghiệp Vụ Quản Lý Nhà Hàng dành cho đối tượng học viên mong muốn làm việc tại nhà hàng trong tương lai với những ưu điểm nổi bật sau:

  • Phương pháp đào tạo tập trung vào việc nâng cao kiến thức chuyên ngành và trau dồi các kỹ năng nghiệp vụ nhà hàng như quy trình chuẩn bị, bố trí bàn, quy trình phục vụ món ăn, quy trình phục vụ rượu vang… giúp học viên tự tin khi làm việc tại các nhà hàng quốc tế.
    phong thuc hanh qtnh
    Phòng thực hành Nghiệp Vụ Quản Lý Nhà Hàng thiết kế theo mô hình nhà hàng tiêu chuẩn quốc tế
  • Khóa học ngắn hạn chỉ 3 tháng, phù hợp với đối tượng học viên muốn học nhanh làm nhanh.
  • Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và tâm huyết là những chuyên gia, quản lý, cố vấn điều hành tại các tập đoàn Nhà hàng – Khách sạn quốc tế như Marriott (Mỹ), Accor (Pháp)…
hoc vien duoc thuc hanh
Học viên được thực hành quy trình phục vụ rượu vang cho khách hàng
  • Cơ hội thực tập và làm việc tại những tập đoàn Nhà hàng – Khách sạn là đối tác tin cậy của Hướng Nghiệp Á Âu: Intercontinental Saigon, Renaissance Riverside Hotel Saigon, Novotel Saigon Centre Hotel…
  • Học viên sẽ nhận được chứng chỉ do Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp cấp sau khi hoàn thành khóa học.

Mọi thông tin về khóa học Nghiệp Vụ Quản Lý Nhà Hàng , các bạn vui lòng điền vào form bên dưới để được liên hệ và tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé!

Điểm: 5 (1 bình chọn)

Tác giả: Huyên Tô Bội

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn