facebook pixel

HACCP là hệ thống chuẩn quốc tế giúp xác định, đánh giá và kiểm soát các mối nguy đáng kể đối với an toàn thực phẩm. Đây chính là một trong những tiêu chuẩn quan trọng đánh giá chất lượng nhà hàng hiện nay. Bạn đã có đầy đủ kiến thức về HACCP chưa? Đừng bỏ lỡ bài viết mà Quantrinhahang.edu.vn chia sẻ dưới đây.

HACCP Là Gì – Tìm Hiểu Tiêu Chuẩn Đánh Giá Mức Độ An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Hàng Đầu

Tiêu chuẩn HACCP là gì?

HACCP (viết tắt của Hazard Analysis Critical Control Point) là một hệ thống chuẩn quốc tế nhằm xác định, đánh giá và kiểm soát các mối nguy đáng kể đối với vấn đề an toàn thực phẩm hiện nay. Hệ thống tiêu chuẩn HACCP sẽ xem xét toàn bộ chu trình sản xuất, chế biến thực phẩm và đưa ra những điều kiện cần thiết về việc vệ sinh thực phẩm trong các khâu từ sản xuất ban đầu cho tới khi đến tay người tiêu dùng cuối cùng.

HACCPHACCP là hệ thống tiêu chuẩn đánh giá mối nguy hại đối với thực phẩm

Mục đích của hệ thống tiêu chuẩn HACCP là tập trung kiểm soát tại các điểm giới hạn (CCP: Critical Control Points), góp phần phát hiện nhanh chóng các mối nguy hiểm gây hại và tìm cách khắc phục trước khi ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.

Điểm kiểm soát tới hạn (CCP: Critical Control Points) chính là một điểm hay một công đoạn mà tại đó các điểm kiểm soát được áp dụng cần thiết để ngăn cản hay loại bỏ một mối nguy an toàn thực phẩm hoặc làm giảm mức độ chấp nhận của nó.

Ở Việt Nam, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm thường xây dựng hệ thống tiêu chuẩn HACCP và được chứng nhận theo một trong các tiêu chuẩn như TCVN 5603:2008. Các nguyên tắc của tiêu chuẩn này cũng đã được đưa vào ISO 22000 (Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được yêu cầu đối với các tổ chức hoạt động trong chuỗi thực phẩm).

7 nguyên tắc của tiêu chuẩn HACCP hiện nay

Nguyên tắc 1: Tiến hành phân tích các mối hiểm nguy

 • Xác định các mối nguy tiềm ẩn ở mọi giai đoạn ảnh hướng tới an toàn thực phẩm từ sơ chế, chế biến, phân phối cho tới khâu tiêu thụ cuối cùng
 • Đánh giá khả năng xuất hiện các mối nguy và xác định các biện pháp kiểm soát chúng

Nguyên tắc 2: Xác định các điểm kiểm soát tới hạn (CCP: Critical Control Points)

 • Xác định các điểm kiểm soát tới hạn tại từng công đoạn của chuỗi cung ứng thực phẩm cần được kiểm soát để loại bỏ các mối nguy hoặc hạn chế khả năng xuất hiện của chúng

Nguyên tắc 3: Xác định các ngưỡng tới hạn

 • Xác định các ngưỡng tới hạn không được vượt quá nhằm đảm bảo khống chế có hiệu quả các điểm kiểm soát tới hạn

he thong haccpHệ thống HACCP bao gồm 7 nguyên tắc quan trọng cần tuân thủ thực hiện

Nguyên tắc 4: Thiết lập hệ thống giám sát các điểm kiểm soát tới hạn

 • Xây dựng hệ thống các chương trình thử nghiệm hoặc quan sát nhằm giám sát tình trạng của các điểm kiểm soát tới hạn

Nguyên tắc 5: Xác định các hoạt động khắc phục cần phải tiến hành khi hệ thống giám sát cho thấy tại một điểm kiểm soát tới hạn nào đó không được thực hiện đầy đủ

Nguyên tắc 6: Xác lập các thủ tục kiểm tra để khẳng định hệ thống HACCP đang hoạt động có hiệu quả

Nguyên tắc 7: Thiết lập hệ thống tài liệu liên quan đến mọi thủ tục, hoạt động của chương trình HACCP phù hợp với các nguyên tắc trên và các bước áp dụng chúng

Kinh doanh nhà hàng cần lưu ý tiêu chuẩn HACCP khi nhập nguồn thực phẩm

Tiêu chuẩn HACCP là một công cụ hiệu quả để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. HACCP có khả năng ngăn ngừa một cách chủ động các nguy cơ gây hại cho thực phẩm trong các quá trình sản xuất và chế biến trước khi đưa đến tay người tiêu dùng.

tieu chuan haccpKinh doanh nhà hàng đạt được tiêu chuẩn HACCP sẽ có rất nhiều lợi thế

Cơ sở kinh doanh nhà hàng ẩm thực cần đảm bảo nguồn thực phẩm trong chế biến của mình đạt được các tiêu chuẩn HACCP nhằm nâng cao chất lượng món ăn và tạo dựng niềm tin tuyệt đối nơi khách hàng. Việc áp dụng tiêu chuẩn HACCP là phù hợp với xu thế quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đang được thực hiện trên phạm vi quốc tế, đáp ứng được các yêu cầu của tiến trình hội nhập và sự đòi hỏi của thị trường xuất nhập khẩu.

Đồng thời, điều này còn góp phần thúc đẩy thị trường trong nước và mở rộng thị trường ra nước ngoài của cơ sở kinh doanh lĩnh vực nhà hàng nói riêng và cở sở sản xuất, chế biến thực phẩm nói chung.

Đánh giá

100%(1 Bình chọn)


Hướng Nghiệp Á Âu

 • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
  Tel: (028) 3820 8788

 • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
  (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
  Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

 • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
  Tel: (0236) 3739 988

 • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
  Tel: (0236) 3953 988

 • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột

 • O13 - O14 Đồng Khởi, Phường Tam Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

 • 59 Lý Thường Kiệt, P.Cẩm Châu, TP.Hội An, Quảng Nam

 • 57 Nguyễn Việt Hồng, P.An Phú, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, Cần Thơ

 • 49-51, đường A4, P.Phước Hải, Tp.Nha Trang