facebook pixel

UNWTO Là Gì – Tìm Hiểu Vai Trò Của UNWTO Hiện Nay

UNWTO là tên gọi của một tổ chức thúc đẩy và phát triển du lịch toàn cầu. Tổ chức UNWTO đóng vai trò then chốt duy trì sự bền vững của nhóm ngành Du lịch và đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế của các nước trên thế giới. Bạn hiểu gì về khái niệm và vai trò của UNWTO? Hãy cùng Quantrinhahang tìm hiểu kỹ hơn về tổ chức UNWTO hiện nay nhé!

UNWTO là gì?

UNWTO (viết tắt của từ tiếng Anh - World Tourism Organization) là tên gọi của tổ chức Du lịch Thế giới. Đây là cơ quan chuyên trách của Liên hợp quốc, chính thức ra đời vào ngày 27/9/1970. Mục tiêu hoạt động của tổ chức UNWTO là thông qua các hoạt động thúc đẩy phát triển du lịch để mang lại cơ hội du lịch cho toàn thể người dân trên thế giới.

Đồng thời, tổ chức góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc, các quốc gia vì hoà bình, thịnh vượng, tôn trọng nhân quyền và tự do cơ bản, không phân biệt chủng tộc, giới tính, ngôn ngữ và tôn giáo.

unwto la giUNWTO là cơ quan chuyên trách của Liên hợp quốc ra đời nhằm phát triển du lịch

Trụ sở chính thức của UNWTO đặt tại Madrid, Tây Ban Nha. Cơ quan tối cao của UNWTO là Đại Hội đồng và các Ủy ban bao gồm:

1. Ủy ban khu vực châu Phi (CAF)

2. Ủy ban khu vực các nước châu Mỹ (CAM)

3. Ủy ban khu vực Đông Á - Thái Bình Dương (CAP)

4. Ủy ban khu vực Nam Á (CSA)

5. Ủy ban khu vực châu Âu (CEU)

6. Ủy ban khu vực Trung Đông (CME)

Về tài chính, UNWTO hoạt động do một quỹ thu từ nguồn nghĩa vụ đóng góp hằng năm của các nước thành viên chính thức và các nguồn tiếp nhận khác của UNWTO. Mức đóng góp dựa trên trình độ phát triển kinh tế và tầm quan trọng về du lịch của mỗi nước thành viên.

tru so chinh cua unwtoTrụ sở chính của UNWTO nằm ở Madrid, Tây Ban Nha

Tổ chức Du lịch Thế giới UNWTO có 3 loại thành viên:

 • Thành viên chính thức (tất cả các quốc gia có chủ quyền đều có thể làm thành viên chính thức)
 • Thành viên liên kết (các lãnh thổ hoặc nhóm lãnh thổ được quốc gia chủ quyền cho phép tham gia, các tổ chức quốc tế, tổ chức liên chính phủ hoặc phi chính phủ chuyên ngành du lịch và các doanh nghiệp hoặc các hiệp hội có hoạt động liên quan)
 • Thành viên chi nhánh hay còn gọi là thành viên sáp nhập (các tổ chức quốc tế, tổ chức liên chính phủ hoặc phi chính phủ chuyên ngành Du lịch và các doanh nghiệp hoặc các hiệp hội có hoạt động liên quan đến mục tiêu, tôn chỉ của UNWTO đều có thể là thành viên chi nhánh)

Tính đến nay, UNWTO có 58 thành viên chính thức và 545 thành viên liên kết là các tổ chức, cơ sở đào tạo, nghiên cứu, các vùng lãnh thổ… Du lịch Việt Nam trở thành thành viên chính thức của UNWTO từ năm 1981, thuộc Ủy ban khu vực Đông Á - Thái Bình Dương.

Vai trò của UNWTO đối với du lịch Việt Nam và thế giới

UNWTO thực hiện nhiều hoạt động tích cực nhằm phát triển du lịch phạm vi toàn cầu như đào tạo phát triển nguồn nhân lực du lịch, nghiên cứu, thống kê du lịch, tổ chức hội nghị và hội thảo, thu thập xử lý thông tin du lịch, tổ chức quản lý du lịch, bảo vệ môi trường.

UNWTO cũng đã thông qua nhiều văn kiện quan trọng như Hiến chương du lịch, quy tắc ứng xử toàn cầu trong du lịch, các tuyên bố du lịch... , khuyến cáo Liên hợp quốc và Chính phủ các quốc gia để có những giải pháp phù hợp trong phát triển du lịch.

unwto ho tro viet namUNWTO hỗ trợ Việt Nam trong việc thúc đẩy và phát triển du lịch

Việt Nam là quốc gia có tiềm năng và lợi thế lớn để phát triển Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước tuy nhiên còn gặp nhiều khó khăn và hạn chế về chất lượng dịch vụ và chất lượng nguồn nhân lực và môi trường tự nhiên. UNWTO đã hỗ trợ Việt Nam trong việc xúc tiến quảng bá Du lịch Việt Nam tới bạn bè thế giới, thông qua việc gửi chuyên gia sang nghiên cứu, hỗ trợ phát triển sản phẩm du lịch Việt Nam, đào tạo cán bộ chủ chốt trong ngành, cung cấp cơ sở dữ liệu, hỗ trợ nghiên cứu áp dụng tài khoản vệ tinh du lịch…

Cụ thể trong những năm gần đây, UNWTO là một trong những đối tác quan trọng của Du lịch Việt Nam. UNWTO đã giúp Việt Nam thực hiện các đề án như Phát triển du lịch MICE tại TP.HCM năm 2004, Phát triển du lịch làng nghề thí điểm tại làng mây tre đan Phú Vinh năm 2008, Phát triển sản phẩm du lịch tại Hà Giang và Yên Bái năm 2010.

Đánh giá

100%(2 bình chọn)


Hướng Nghiệp Á Âu

 • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
  Tel: (028) 3820 8788

 • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
  (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
  Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

 • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
  Tel: (0236) 3739 988

 • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
  Tel: (0236) 3953 988

 • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đắk Lắk
  Tel: 1800 6148

 • O13 - O14 Đồng Khởi, Phường Tam Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai
  Tel: 1800 6148

 • 59 Lý Thường Kiệt, P.Cẩm Châu, TP.Hội An, Quảng Nam
  Tel: 1800 6148

 • 57 Nguyễn Việt Hồng, P.An Phú, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, Cần Thơ
  Tel: 1800 6148

 • 49-51, đường A4, P.Phước Hải, Tp.Nha Trang
  Tel: 1800 6148

 • L09-01 Trần Quang Khải, P. An Hòa, TP. Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang
  Tel: 1800 6148