facebook pixel

Restaurant Là Gì – Restaurant Đóng Vai Trò Gì Trong Kinh Doanh Khách Sạn

Restaurant là nơi quen thuộc của hầu hết mọi người khi tụ tập ăn uống, họp mặt gia đình hay bạn bè. Restaurant còn là bộ phận không thể tách rời trong kinh doanh khách sạn hiện nay. Restaurant trong khách sạn được tổ chức chuyên nghiệp nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm ẩm thực tốt nhất. Hãy cùng Quantrinhahang.edu.vn tìm hiểu cơ cấu restaurant trong khách sạn như thế nào nhé!

Restaurant là gì?

Restaurant (Nhà hàng) là bộ phận kinh doanh ẩm thực, phục vụ nhu cầu ăn uống của du khách tại khách sạn. Đối tượng phục vụ chủ yếu của restaurant trong khách sạn là khách du lịch, khách dự các hội nghị, khách vãng lai nghỉ tại khách sạn, khách tổ chức tiệc cưới, sinh nhật, liên hoan…

restaurant la giNhà hàng là bộ phận quan trọng trong kinh doanh khách sạn

Theo thống kê của hầu hết các khách sạn hiện nay, đây là bộ phận đóng góp doanh thu cao thứ hai, chỉ sau bộ phận Buồng phòng. Tuy nhiên, doanh thu của restaurant trong khách sạn phụ thuộc chủ yếu vào nhu cầu ăn uống của khách hàng. Do có sự thay đổi về mùa cao điểm và mùa thấp điểm trong du lịch nên con số không đồng đều mà có sự chênh lệch rõ ràng qua các tháng.

Thông thường, restaurant trong khách sạn phục vụ khách từ 6h đến 24h hàng ngày, một số nơi phục vụ xuyên suốt 24/24h. Sản phẩm kinh doanh của nhà hàng bao gồm 2 loại chính:

  • Sản phẩm tự chế: do nhà hàng tự chế biến
  • Hàng hóa chuyển bán: rượu bia, nước khoáng, bánh kẹo…

Các bộ phận chức năng trong nhà hàng hiện nay

1. Bộ phận Bếp

Bếp trưởng

  • Chịu trách nhiệm chung cho các hoạt động trong khu vực bếp của nhà hàng
  • Quản lý, điều hành, tổ chức và hướng dẫn các nhân viên trong bếp làm việc
  • Chịu trách nhiệm kiểm tra về chất lượng và số lượng các nguyên liệu đầu vào
  • Chế biến các món ăn theo yêu cầu của khách

thom ngon va chat luongBếp là nơi ra lò những món ăn thơm ngon và chất lượng đến cho thực khách 

Bếp phó

  • Hỗ trợ bếp trưởng các công việc liên quan trong bộ phận Bếp
  • Tham gia trực tiếp chế biến món ăn
  • Đào tạo và hướng dẫn nhân viên mới

Nhân viên sơ chế

  • Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu để chế biến phù hợp
  • Bảo quản thực phẩm đúng quy định
  • Thực hiện các công việc khác theo phân công

2. Bộ phận Bàn

Phục vụ bàn

  • Thực hiện các công tác chuẩn bị như trải khăn, set-up bàn, chuẩn bị đồ chấm…
  • Phục vụ tận tình, chu đáo, thái độ niềm nỡ, lịch sự và đáp ứng nhu cầu của khách
  • Thu dọn, vệ sinh sạch sẽ khi khách về và tiến hành set-up bàn mới
  • Phối hợp hoạt động với các bộ phận khác để hoàn thành nhiệm vụ

bo phan banPhục vụ bàn là đội ngũ nhân sự không thể thiếu trong restaurant

3. Bộ phận Bar

Barista/Bartender

  • Chịu trách nhiệm pha chế thức uống theo yêu cầu của khách
  • Bảo quản thực phẩm, vật dụng và trang thiết bị tại khu vực làm việc
  • Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ tại khu vực quầy bar

Quản lý bar

  • Kiểm tra, giám sát tình trạng nguyên liệu tại khu vực bar
  • Đặt hàng nguyên liệu cho quầy bar
  • Lập các báo cáo liên quan theo quy định
  • Hỗ trợ các bộ phận khác hoàn thành nhiệm vụ
  • Thực hiện các công việc khác theo phân công

4. Bộ phận Vệ sinh

  • Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho toàn bộ khu vực phụ trách và toàn bộ nhà hàng
  • Lau dọn và rửa chén
  • Thực hiện các công viêc khác theo phân công

Kinh doanh khách sạn ngày nay gắn liền với việc tổ chức bộ phận restaurant để đáp ứng đầy đủ nhu cầu ăn, ngủ, nghỉ của khách hàng. Để xây dựng cơ cấu bộ phận restaurant hoàn chỉnh, bạn có tham gia ngay khóa học Nghiệp vụ Quản Trị Nhà Hàng – Khách Sạn ngắn hạn tại Hướng Nghiệp Á Âu.

Khóa học Nghiệp vụ Quản Trị Nhà Hàng – Khách Sạn tại Hướng Nghiệp Á Âu

Hướng Nghiệp Á Âu tự hào là đơn vị chuyên đào tạo nghề uy tín hiện nay. Đơn vị đã cho ra đời khóa học Nghiệp vụ Quản Trị Nhà Hàng – Khách Sạn dành riêng cho học viên có kinh nghiệm trong ngành Nhà hàng - Khách sạn muốn học chuyên về kỹ năng quản trị để phục vụ mục đích thăng tiến.

  • Khóa học tập trung bổ sung kỹ năng nghiệp vụ nghề và nghiệp vụ quản trị của các mảng Nhà hàng, Tiền sảnh và Buồng phòng giúp học viên tự tin làm việc trong môi trường thực tế.

Phong thuc hanh HNAAuPhòng thực hành tại Hướng Nghiệp Á Âu thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế

  • Cơ sở vật chất: Đầu tư trang thiết bị dạy và học hiện đại, tối tân theo tiêu chuẩn 5 sao quốc tế. Đặc biệt, học viên sẽ được thực hành trên phần mềm quản lý khách sạn iHotelier tương đương khách sạn 4 sao.
  • Đội ngũ giảng viên tâm huyết và giàu kinh nghiệm là các chuyên gia, cố vấn điều hành tại các tập đoàn Nhà hàng – Khách sạn hàng đầu.

hoc vien thuc hanhKhóa học luôn chú trọng thực hành bám sát thực tế cho học viên

  • Bằng cấp giá trị: Kết thúc khóa học, học viên được cấp chứng chỉ Nghiệp vụ Giám đốc Điều hành Nhà hàng Khách sạn - Quản trị Nhà hàng Khách sạn (tên tiếng Anh là Hotel Management Skills) từ Hướng Nghiệp Á Âu, có giá trị toàn quốc.

Mọi thông tin về khóa học Nghiệp Vụ Quản Trị Nhà Hàng – Khách Sạn, các bạn vui lòng điền vào form bên dưới để được liên hệ và tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé!

Đánh giá

100%(1 Bình chọn)


Hướng Nghiệp Á Âu

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (028) 3820 8788

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đắk Lắk
    Tel: 1800 6148

  • O13 - O14 Đồng Khởi, Phường Tam Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai
    Tel: 1800 6148

  • 59 Lý Thường Kiệt, P.Cẩm Châu, TP.Hội An, Quảng Nam
    Tel: 1800 6148

  • 57 Nguyễn Việt Hồng, P.An Phú, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, Cần Thơ
    Tel: 1800 6148

  • 49-51, đường A4, P.Phước Hải, Tp.Nha Trang
    Tel: 1800 6148

  • L09-01 Trần Quang Khải, P. An Hòa, TP. Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang
    Tel: 1800 6148