Chi Phí Kinh Doanh Nhà Hàng Bao Gồm Những Gì?

Kinh doanh nhà hàng là lĩnh vực mang lại lợi nhuận cao nhưng xác suất thua lỗ cũng không hề thấp nếu chủ đầu tư không kiểm soát được chi phí đầu tư. Do đó, khi còn đang ấp ủ dự định mở nhà hàng, bạn cần nhận định và đánh giá chính xác những khoản kinh phí nào là quan trọng. Với bài viết sau đây, Hướng Nghiệp Á Âu sẽ giới thiệu đến bạn những khoản chi cần thiết trong kinh doanh nhà hàng.

Chi phí nhân công

Chi phí nhân công là khoản tiền đầu tư có sự biến động phù thuộc vào số lượng và chất lượng nhân sự trong nhà hàng. Nhân sự là tài sản vô giá của mỗi doanh nghiệp nên bạn phải thận trọng khi đầu tư nhằm hạn chế tối đa tình trạng số tiền bỏ ra quá lớn nhưng chất lượng nhân sự thu về lại không cao.

nhan su tieu hao khoan chi khong he nho trong kinh doanh nha hangNhân sự tiêu hao khoản chi không hề nhỏ trong kinh doanh nhà hàng

Chi phí nhân công có thể kiểm soát chính xác thông qua việc điều chỉnh và phân bổ lao động trong nhà hàng. Chủ nhà hàng hoặc quản lý cần dự báo tình hình khách hàng và doanh thu nhà hàng để ước tính số lượng nhân viên cần thiết để tránh lãng phí tiền và dư thừa lao động. Thông thường, lương nhân viên sẽ chiếm khoảng 20-25% doanh thu.

Chi phí mua nguyên liệu

Bên cạnh chi phí nhân công thì chi phí thực phẩm là khoản đầu tư lớn thứ hai trong tổng vốn kinh doanh nhà hàng. Chi phí thực phẩm bao gồm đồ ăn và thực uống. Khoản kinh phí này tương đối khó kiểm soát vì không ổn định và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lượng đặt hàng, hao hụt trong bảo quản, vận chuyển, tình trạng tồn kho, quá trình xử lý sản phẩm dư thừa…

Tùy thuộc vào loại hình nhà hàng, chi phí thức ăn và đồ uống của bạn không nên vượt quá 25 đến 40% tổng doanh thu. Tiết kiệm và kiểm soát các vấn đề trộm cắp chính là biện pháp tối ưu để cắt giảm chi phí khoản này do đôi khi nhà hàng cũng bị “tuồn” thức ăn ra bên ngoài.

chi phi mua nguyen lieu che bien khong nen vuot qua 25 doanh thu nha hangChi phí mua nguyên liệu chế biến không nên vượt quá 25% doanh thu nhà hàng

Với các nhà hàng mới mở, nguồn cung thực phẩm thường được thanh toán khi giao hàng; vì vậy, bạn cần đủ tiền để chi trả cho nguồn cung thực phẩm đến khi nhà hàng sinh lời. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chi tiền cho những chương trình khuyến mãi và các sự kiện đặc biệt như kỷ niệm 1 năm khai trương, tặng voucher giảm 30%...

Chi phí trang thiết bị

Nếu bạn thuê một cơ sở sẵn có, chi phí mà bạn tiêu hao sẽ dùng vào việc bảo trì, nâng cấp và bổ sung thêm. Nếu bạn xây nhà hàng mới hoàn toàn thì bạn sẽ phải đầu tư rất lớn vào bàn ghế, công cụ dụng cụ ăn uống, quầy bar, máy điều hòa…

Nếu bạn thuê mặt bằng mở cửa hàng, bạn cần đảm bảo thời hạn hợp đồng đủ dài để nhà hàng của bạn có thời gian phát triển và sinh lời. Hơn nữa, nếu thuê mặt bằng dài hạn, bạn có thể thương lượng chủ nhà trả một phần chi phí cải tạo.

Các khoản chi phí khác

Trong kế hoạch kinh doanh nhà hàng, ngoài chi phí nhân công, nguyên vật liệu và trang thiết bị thì bạn cần dự trù một khoản tiền khác dùng vào các việc phát sinh như mua phần mềm quản lý, marketing, thiết kế website nhà hàng… Những khoản tiền nhỏ ấy khi gộp lại sẽ đội kinh phí lên rất nhiều; vì thế, bạn không nên chủ quan. Hãy luôn dự trù sẵn một khoản tiền để đủ trang trải tầm khoảng 3 tháng đầu cho những chi phí phát sinh.

Ước lượng và dự trù kinh phí hiệu quả là bước đầu dẫn tới thành công trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng. Thấu hiểu tầm quan trọng của kinh phí khi khởi nghiệp kinh doanh, Hướng Nghiệp Á Âu đã thiết kế khóa học Quản Trị Nhà Hàng đáp ứng nhu cầu của đối tượng học viên muốn mở nhà hàng với các ưu điểm sau:

• Khóa học ngắn hạn chỉ 4,5 tháng, tiết kiệm tối đa thời gian cho học viên có quỹ thời gian eo hẹp.
• Học viên được trực tiếp chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn về khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng bởi các chuyên gia hàng đầu và quản lý tại những nhà hàng, khách sạn lớn trong nước như Renaissance Riverside Hotel Saigon, The Vinpearl Resort and Spa, Novotel Saigon Centre Hotel…

phoi canh phong hoc quan tri nha hang tai huong nghiep a auPhối cảnh phòng học Quản Trị Nhà Hàng tại Hướng Nghiệp Á Âu

• Trang bị kiến thức về quản trị hoạt động tài chính, quản trị ẩm thực, quản trị thương hiệu, quản lý thương hiệu, hiệu quả kinh doanh…

• Bổ sung các kỹ năng thành công như nắm bắt tâm lý khách hàng và nhân viên, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng bán hàng tăng doanh thu…

Bạn đang mong muốn mở nhà hàng và phát triển cơ sở kinh doanh một cách hiệu quả nhất? Đừng chần chừ, hãy tham gia ngay khóa Quản Trị Nhà Hàng tại Hướng Nghiệp Á Âu. Vui lòng điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết bạn nhé!

Xem 94 lần Chỉnh sửa lần cuối vào 13 - 07 - 2017

Đánh giá

100%(1 Bình chọn)


Hướng Nghiệp Á Âu

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (028) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (028) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối đường Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (028) 3517 2308

  • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột