Các loại ly phổ biến dùng trong Nhà Hàng – Khách Sạn

01/02/2016
Các loại ly phổ biến dùng trong Nhà Hàng - Khách Sạn

Trong bài viết này, quantrinhahang.edu.vn xin được giới thiệu đến các bạn những loại ly được sử dụng trong các nhà hàng kiểu Tây. Tùy theo đặc trưng của mỗi lọai thức uống mà có những chiếc ly, cũng có những nét khác biệt riêng cần lưu ý. 

Không đề cao sự tiện lợi và thanh tịnh như ẩm thực Châu Á, Châu Âu là hiện thân của phong cách ẩm thực quý tộc, vương giả và luôn được coi là chuẩn mực của đẳng cấp hoàng gia. Chính vì lẽ đó, đặc trưng của nền ẩm thực này là sự tỉ mỉ, cầu kì và đòi hỏi người thưởng thức phải có hiểu biết nhất định. Đặc biệt là cách dùng tách, ly và muỗng.

Trong bài viết này, Quản Trị Nhà Hàng xin được giới thiệu đến các bạn những loại ly được sử dụng trong các nhà hàng kiểu Tây. Tùy theo đặc trưng của mỗi lọai thức uống mà có những chiếc ly, cũng có những nét khác biệt riêng cần lưu ý.

các loại ly trong nhà hàng khách sạn
Hình dáng cơ bản của các loại ly trong nhà hàng phương Tây

1. Red Wine: Đây là loại ly dùng để uống rượu vang đó. Kích thước lớn, phần bầu rượu hình oval trong suốt, to và phần miệng ly nhỏ dần lại. Bí mật thiết kế này là do khi thưởng thức rượu vang đỏ, bạn cần lắc nhẹ rượu trong ly để mùi thơm của rượu bay lên, bạn ngửi trước rồi mới uống. Khi rót rượu đỏ vào ly, bạn cần lưu ý chỉ rót 1/3 ly.

2. White Wine: Phiên bản “tí hon” của Red. Ly dùng để uống rượu vang trắng. Kích thước nhỏ hơn với phần bầu ly cũng gọn hơn và thuôn đều về phía miệng ly. Lý do khách hàng luôn thưởng thức rượu vang trắng trong lúc vẫn còn đang lạnh, không để lâu quá ngoài môi trưởng. Khi rót rượu trắng vào ly, chỉ rót ½ ly.

3. Collin (Hightball): Có hình trụ, cao. Loại ly này thích hợp với mọi loại đồ uống, đặc biệt thích hợp với cocktail ít mùi.
Rocks: Ly dùng để uống rượu mạnh. Phía trên thường mở rộng hơn để có thể cho thêm đá lạnh.

4. Flute: Còn được gọi là ly rượu champagne, được dùng trong các buổi tiệc đứng. Loại ly với hình dáng chân cao, thon nhỏ giống như bông hoa tulip này thường được dùng để thưởng thức các loại rượu sủi như Champagne hay Sparkling, những loại có bọt khí và mùi thơm nhẹ. Ly Flute giúp người uống có thể quan sát các bọt khí bên trong ly, khi rót rượu vào ly Flute thường rót theo tỉ lệ ¾ ly.

5. Snifter: Ly uống rượu rượu Brandy (tên gọi chung của các loại rượu manh) hoặc rượu Liqueur (rượu mùi) không pha. Hình dáng bầu to để rượu có thể “thở” giúp thực khách có không gian để lắc và thưởng thức hương thơm của rượu. Ngoài ra, phần chân ly thường thấp, để người uống phải chạm tay vào phần bầu rượu, làm rượu ấm lên trước khi thưởng thức.

6. Coupe: Đây cũng là một loại ly được dùng để thưởng thức rượu champagne với phần bầu ngắn, miệng mở rộng. Tuy nhiên, do kích thước và kiểu dáng ly khiến cho bọt khí thoát ra quá nhanh, ảnh hưởng đến hương vị rượu nên giờ đây, loại ly này ít được sử dụng hơn.

7. Ly Cocktail: Còn được gọi là ly Martini. Dùng để uống các loại rượu cocktail lạnh, không cho đá. Đặc trưng của loại ly đẹp mắt này là phần miệng loe to hết cỡ, chân ly cao để hạn chế tối đa việc chạm tay vào bầu rượu, khiến rượu bị truyền hơi ấm từ tay người uống, mất lạnh.


Ly Martini

8. Cordial: Loại ly với hình dáng nhỏ, có chân dùng để uống các loại cocktail mạnh, vang mạnh hoặc thưởng thức rượu sau bữa ăn.

Thưởng thức rượu là cả một nghệ thuật bao gồm rất nhiều các yếu tố. Không đơn giản chỉ là uống rượu, người thưởng thức cần phải biết các “uống” mùi hương, “uống” cả màu sắc của những ly rượu ấy. Mỗi loại rượu khác nhau sẽ cần những loại ly khác nhau để có thể giữ hồn nét tinh túy đặc trưng của mỗi loại. Thông qua bài viết này, Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu hi vọng sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức để lựa chọn được cho mình chiếc ly phù hợp nhất để tận hưởng trọn vẹn ly rượu của bạn!

Điểm: 5 (3 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat