Chứng Chỉ Nghề & Bằng Đại Học Ngành NHKS - Điểm Khác Biệt Là Gì

 Bằng cấp, chứng chỉ hành nghề luôn được đại đa số bạn trẻ quan tâm khi chọn lựa trường học hoặc cơ sở đào tạo. Hầu hết các bạn đều lo ngại liệu bằng cấp của trường có giá trị không, thời hạn là bao lâu, học ngắn hạn thì bằng có giá trị không… Thông qua bài phân tích sau, Quantrinhahang sẽ cùng bạn đổi mới tư duy về vấn đề chứng chỉ nghề trong ngành Nhà hàng Khách sạn hiện nay.

Chứng chỉ nghề là gì?

Chứng chỉ nghề là văn bản chính thức chứng nhận kiến thức nghiệp vụ và tay nghề của một cá nhân, do cơ sở giáo dục cấp và có giá trị pháp lý lâu dài. Khác với bằng (degree) thì chứng chỉ (certificate) được cấp khi học viên hoàn thành chương trình học ngắn hạn từ vài tháng cho đến 1-2 năm; trong khi chương trình học để cấp degree thì kéo dài 2-6 năm.

hoc lay chung chi nganh nha hang khach san
Chứng chỉ nghề được cấp bởi cơ sở đào tạo nghề uy tín

Một tấm bằng thường được trao bởi trường Đại học chính quy, còn chứng chỉ nghề được trao bởi các trung tâm dạy nghề, cơ sở đào tạo nghề uy tín. Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai loại hình này là trong khi khóa cấp bằng chú trọng yếu tố học thuật, lý thuyết hàn lâm thì khóa cấp chứng chỉ nghề sẽ đặc biệt chú trọng nghiệp vụ và kỹ năng thạo nghề của học viên.

Có phải học ngắn hạn thì chứng chỉ nghề kém giá trị?

Đây là ngộ nhận tương đối phổ biến của giới trẻ khi băn khoăn lựa chọn cơ sở đào tạo. Nguyên nhân là vì sao?

Nước ta vẫn còn đặt nặng vấn đề bằng cấp, mang nặng tư tưởng “Có bằng đại học mới có việc ngon”, “Học đại học danh giá thì mới được làm sếp”… Chính điều này vô hình trung đã biến tấm bằng đại học (vốn dĩ thiên về kiến thức hàn lâm) bị hiểu lầm là thước đo chính xác nhất năng lực làm nghề thực tế của một người mà phớt lờ đi tầm quan trọng của chứng chỉ nghề.

Chúng ta cần phải nhìn nhận một thực tế rằng, dù là bất kỳ ngành nghề nào, khi ra trường, bạn cũng không thể thành sếp ngay được, bắt buộc phải tiến lên từ nấc thang thấp nhất là cấp nhân viên. Và trong ngành Nhà hàng Khách sạn, khi khởi điểm, chắc chắn thứ bạn cần nắm chắc trong tay chính là tay nghề, sự thành thạo trong thao tác nghiệp vụ - điều mà chưa chắc 3-4 năm ròng rã tại các trường Đại học có thể rèn luyện cho bạn.

chung chi nghe nganh nha hang khach san

Chứng chỉ nghề có giá trị tương đương bằng cao đẳng, chỉ khác về nội dung đào tạo

Hãy thử đặt lên bàn cân tấm bằng và chứng chỉ nghề. Đối với nghề khách sạn chú trọng tay nghề thực tiễn, thao tác nghiệp vụ thì tấm bằng hay chứng chỉ nghề sẽ có sức nặng hơn? Dĩ nhiên, tấm bằng sẽ có sức nặng hơn trong tư tưởng nhiều người, nhưng chứng chỉ nghề lại THIẾT THỰC hơn. 4 năm hay vài tháng không quan trọng. Quan trọng là tính thiết thực, sử dụng được ngay khi bạn vừa tốt nghiệp và vẫn có giá trị về lâu về dài.

Chứng chỉ nghề - Điều mà nhà tuyển dụng Nhà hàng Khách sạn mong đợi

Khi tham gia các khóa học ngắn hạn được xây dựng dựa trên các tiêu chí thẩm định nghề (điển hình là Tiêu chuẩn Kỹ năng nghề Du lịch Việt Nam VTOS) thì chứng chỉ nghề sẽ càng có giá trị hơn, càng đáp ứng đúng nguyện vọng mà nhà tuyển dụng đặt ra.

Nhiều người đánh giá thấp giá trị của chứng chỉ nghề, nhưng các doanh nghiệp nhà hàng, khách sạn hiện nay lại không đồng ý quan điểm này. Trong ngành này, ngoài trình độ học vấn, nhà tuyển dụng thường quan tâm đến hiệu suất công việc và thái độ ứng viên, điều này có thể phần nào được phản ánh qua chứng chỉ nghề, do ứng viên đã được hợp pháp công nhận về khả năng tay nghề.

Có trong tay chứng chỉ nghề, nhà tuyển dụng sẽ thấy rõ bạn có năng lực thật sự, được đào tạo bài bản về nghiệp vụ chuyên môn cụ thể, có kiến thức chuyên ngành và đủ sức đảm nhiệm những công việc mà họ yêu cầu. Tức, bạn đã bước đầu đủ tiêu chí để được nhận vào. Cơ hội nhận việc và phát triển sự nghiệp vì thế mà rộng mở hơn.

chung chi nghe giup ghi diem voi nha tuyen dung

Chứng chỉ nghề giúp nhà tuyển dụng thấy rõ năng lực bạn hơn

Có thể thấy, việc sở hữu tấm bằng hay chứng chỉ nghề không ảnh hưởng quá lớn đến bước đầu sự nghiệp. Nếu bạn dư dả thời gian và yêu thích nghiên cứu, có thể lựa chọn trường Đại học. Còn nếu bạn muốn đốt cháy giai đoạn, học nhanh, có việc làm ngay thì các khóa học ngắn hạn với chứng chỉ nghề uy tín chính là lựa chọn dành cho bạn.

Học Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Tại Hướng Nghiệp Á Âu

Đến với Hướng Nghiệp Á Âu, vấn đề bằng cấp sẽ không còn là mối lo ngại với bạn nữa. Khóa học Nghiệp Vụ Quản Trị  Khách Sạn Nhà Hàng tại cơ sở có rất nhiều ưu điểm sau:

 • Chương trình đào tạo được thiết kế dựa trên VTOS do các chuyên gia quốc tế và Việt Nam xây dựng.
 • Khóa học ngắn hạn kéo dài 8 tháng (chưa tính tín chỉ Tiếng Anh chuyên ngành và 2 tháng thực tập).
 • Đội ngũ giảng viên là những chuyên gia, quản lý có kinh nghiệm làm việc tại các tập đoàn khách sạn quốc tế như IHG, Marriott, Accor…

 

dao tao nghiep vu nha hang khach san

Học viên được đào tạo bài bản về thao tác nghiệp vụ

 • Trang bị kiến thức nghiệp vụ khối Tiền sảnh như tiếp đón khách, check-in, check-out cho khách, hỗ trợ đặt phòng, hướng dẫn các dịch vụ cho khách, giải quyết than phiền…
 • Chú trọng đào tạo kỹ năng phục vụ trong nhà hàng như set up bàn tiệc, phục vụ rượu vang, tiếp nhận order của khách, thanh toán hóa đơn…
 • Chỉ dẫn các nghiệp vụ khối Buồng phòng như vệ sinh phòng ngủ, phòng tắm, sử dụng hóa chất trong lau dọn, nhận biết các loại vết bẩn…
 • Bổ sung kiến thức chuyên về quản trị nhân sự, quản lý chất lượng phục vụ, quản trị thương hiệu…
 • Cơ sở vật chất và phòng học thực hành nghiệp vụ được thiết kế mô phỏng không gian làm việc thực tế của các bộ phận đúng theo tiêu chuẩn khách sạn 5 sao.

Hệ thống phòng học sát với thực tế
Hệ thống phòng học sát với thực tế

 • Học viên được làm quen với phần mềm quản lý khách sạn iHotelier chuyên dụng dành cho khách sạn từ 4 sao trở lên.
 • Đảm bảo 100% giới thiệu thực tập tại các khách sạn 3-5 sao quốc tế.
 • Kết thúc khóa học, học viên được cấp chứng chỉ nghề của Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp có giá trị toàn quốc.

Học viên tham quan thực tế tại khách sạn 5 sao

Mọi thông tin về chương trình Nghiệp Vụ Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn, bạn vui lòng điền vào form bên dưới để được liên hệ và tư vấn miễn phí nhé!

Xem 2849 lần Chỉnh sửa lần cuối vào 23 - 07 - 2018

Đánh giá

100%(6 bình chọn)


GIẢNG VIÊN QUẢN TRỊ NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN Chọn Hướng Nghiệp Á Âu - Chọn thành công

Hướng Nghiệp Á Âu

 • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
  Tel: (028) 3820 8788

 • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
  Tel: (028) 6290 5588

 • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình
  Tel: (028) 6292 3028

 • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
  Tel: (028) 3517 2308

 • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
  (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
  Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

 • B9/D13 Trần Đăng Ninh kéo dài, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy.
  Tel: 1800 6148

 • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
  Tel: (0236) 3739 988

 • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
  Tel: (0236) 3953 988

 • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đắk Lắk
  Tel: 1800 6148

 • O13 - O14 Đồng Khởi, Phường Tam Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai
  Tel: 1800 6148

 • 59 Lý Thường Kiệt, P.Cẩm Châu, TP.Hội An, Quảng Nam
  Tel: 1800 6148

 • 57 Nguyễn Việt Hồng, P.An Phú, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, Cần Thơ
  Tel: 1800 6148

 • 49-51, đường A4, P.Phước Hải, Tp.Nha Trang
  Tel: 1800 6148

 • L09-01 Trần Quang Khải, P. An Hòa, TP. Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang
  Tel: 1800 6148

 • 153 Ngô Gia Tự, P. Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
  Tel: 1800 6148