facebook pixel

bi kip sinh ton khi lam nghe phuc vu

Lúc mới vô nghề, những hôm chạy bàn đầu tiên là chuỗi ngày khủng khiếp đối với tôi. Nhà hàng ăn uống mà, khách ra vào nườm nượp, đôi chân tôi phải hoạt động hết công suất, di chuyển hết từ bàn này sang bàn kia, lầu này đến lầu nọ, vô cùng nhức mỏi và rệu rã.

Lắm lúc tôi cảm thấy mình và đôi chân kia “chúng ta không thuộc về nhau” nữa.

Nhưng tôi không phải là đứa với tư tưởng “Ở lâu trong cái khổ, Mị quen khổ rồi”. Tôi cũng dần dần học được cách “sinh tồn” để vượt qua những gian truân này.

nhung kho khan khi lam nghe phuc vu

Nghề phục vụ bàn cũng như những nghề khác, luôn có tình trạng “ma cũ bắt nạt ma mới”. Tôi cũng bị “sai vặt” khá nhiều việc nặng nhọc ấy chứ. Đôi lúc tưởng như mình bị ‘đè đầu cưỡi cổ” vậy. Lúc mới vô nghề, cảm giác tủi thân, bị chèn ép là không thể tránh khỏi được đâu.

Làm được vài tuần, cảm giác ấm ức vì bị “bắt nạt” cũng vơi bớt do tôi đã chủ động trò chuyện nhiều hơn với người hướng dẫn trực tiếp của mình. Vô nghề rồi mới thấy đừng nên ỷ y nào kiến thức đã biết, phải luôn thể hiện là mình cầu thị, ham học hỏi, siêng năng và nhiệt tình một chút. Trước đây tôi hay tự làm theo ý mính lắm nên hay bị “ăn chửi”, nhưng giờ làm gì tôi cũng kỹ lưỡng hỏi trước để tránh mắc sai sót về sau.

Làm bồi bàn, giờ giấc của tôi bị xáo trộn khá nhiều. Ngày thì làm ca sáng, bữa thì ca chiều, lắm lúc lại ca đêm. Vào những dịp lễ tết thì ôi thôi, nếu khách đông quá thì không hề được off luôn. Trong khi mọi người được về nhà sớm với gia đình, được quẩy cùng chúng bạn thì tôi vẫn phải luôn tay luôn chân, chạy tới lui không ngơi nghỉ trong nhà hàng.

bi kip sinh ton khi lam nghe phuc vu nhksnhung gian truan trong nghe phuc vu

Nhớ lại ngày trước, cầm trên tay tháng lương đầu tiên, tôi xúc động đến phát khóc đấy. Công sức của mình suốt một tháng qua rốt cuộc cũng được đền đáp xứng đáng. Số tiền dù không nhiều, nhưng tôi có được số tiền này là nhờ chính công sức của mình, nên tôi quý lắm, quý hơn hẳn những món tiền lớn hơn trước đây từng cầm được.

Chia sẻ đôi điều về những mảng tối trong nghề bồi bàn không phải để khiến các bạn sợ hãi. Những trải nghiệm chân thực mà tôi vừa kể là muốn giúp các bạn hiểu rõ hơn về áp lực mà các bạn phải gánh nếu dấn thân vào nghề này, đồng thời giúp các bạn nhận ra được giá trị đích thực của bản thân khi làm phục vụ. Làm phục vụ bàn, đó là một nghề cao quý và xứng đáng được trân trọng bởi chính những nỗ lực và công sức bạn bỏ ra.

 

Đánh giá

88.6%(7 bình chọn)


Hướng Nghiệp Á Âu

 • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
  Tel: (028) 3820 8788

 • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
  (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
  Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

 • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
  Tel: (0236) 3739 988

 • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
  Tel: (0236) 3953 988

 • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột

 • O13 - O14 Đồng Khởi, Phường Tam Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

 • 59 Lý Thường Kiệt, P.Cẩm Châu, TP.Hội An, Quảng Nam

 • 57 Nguyễn Việt Hồng, P.An Phú, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, Cần Thơ

 • 49-51, đường A4, P.Phước Hải, Tp.Nha Trang