Kỹ Năng Nghiệp Vụ Nhà Hàng Cần Có Của Người Trong Ngành NHKS

16/11/2016
nghiep vu nha hang la gi

Sự hài lòng của khách hàng là yếu tố quan trọng để đo lượng chất lượng dịch vụ trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, cũng như đánh giá năng lực làm việc của nhân viên. Do đó, nhiều nhà hàng đánh giá năng lực của nhân viên dựa vào sự thành thạo về kỹ năng nghiệp vụ nhà hàng khách sạn trong quá trình phục vụ và làm hài lòng khách hàng.

Kỹ năng phục vụ khách hàng

hoc nghiep vu nha hang khach san
Kỹ năng phục vụ khách hàng lả kỹ năng quan trọng cần có ở người làm trong ngành Nhà hàng – Khách sạn

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng mà bất kỳ nhân viên nào trong nhà hàng đều phải thuần thục. Kỹ năng phục vụ khách hàng được xem là hình thức bán hàng trực tiếp, khách hàng đánh giá chất lượng sản phẩm, dịch vụ của nhà hàng thông qua thái độ và cung cách phục vụ của nhân viên. Để rèn luyện kỹ năng này, nhân viên nhà hàng cần thành thạo quy trình và nắm rõ các bước phục vụ khách hàng từ việc tiếp đón khách, dẫn khách vào bàn, trải khăn, phục vụ thức ăn, mời khách dùng bữa, thanh toán, tiễn khách cho đến quy trình giải quyết các tình huống than phiền của khách hàng. Tốc độ thực hiện và sự thành thạo trong thao tác cũng là yếu tố để khách hàng đánh giá mức độ chuyên nghiệp của nhà hàng.

Kỹ năng giao tiếp, thuyết phục khách hàng

Thái độ lịch sự trong giao tiếp là cách tạo thiện cảm với khách hàng

Kỹ năng giao tiếp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc thuyết phục khách hàng. Đối với nhân viên nhà hàng kỹ năng giao tiếp thể hiện qua cách chào hỏi, mỉm cười và thái độ lịch sự trong cách nói chuyện. Trong quá trình giao tiếp với khách hàng tại nhà hàng, việc ghi nhớ và gọi đúng tên khách hàng là điểm mấu chốt để tạo thiện cảm với khách. Ánh mắt và nụ cười thân thiện là cách để tạo dựng niềm tin cho khách hàng. Những ấn tượng ban đầu tốt đẹp của khách hàng về nhà hàng sẽ góp phần tạo nên thành công trong quá trình xây dựng hình ảnh thương hiệu nhà hàng.

Kỹ năng lắng nghe đáp ứng nhu cầu của khách hàng

Sự im lặng lắng nghe một cách tích cực những yêu cầu và than phiền của khách hàng, nắm bắt vấn đề sau đó xử lý và giải quyết hợp lý là một trong những kỹ năng nghiệp vụ nhà hàng quan trọng mà nhân viên nhà hàng phải có. Trong quá trình lắng nghe cần đưa ra những tín hiệu chứng tỏ bạn quan tâm đến yêu cầu của khách và sẵn sàng giúp họ giải quyết. Hồi đáp sau khi lắng nghe là bước quan trọng để thỏa mãn nhu cầu cũng như làm hài lòng khách hàng.

Kỹ năng xử lý tình huống

Đây là kỹ năng quan trọng nhất định phải có ở người làm việc trong ngành Nhà hàng – Khách sạn. Việc phát sinh các tình huống bất ngờ trong nhà hàng là điều thường xuyên diễn ra. Khách hàng có thể phàn nàn về việc nhân viên phục vụ sai món, tốc độ phục vụ chậm, hay món ăn không đúng với yêu cầu của khách,…Các tình huống này thường phát sinh một cách bất ngờ, đòi hỏi nhân viên phải xử lý nhanh chóng và hợp lý để làm hài lòng khách hàng, cũng như không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của nhà hàng.

Bên cạnh những kỹ năng cần thiết trên, còn nhiều kỹ năng nghiệp vụ khác mà nhân viên nhà hàng cần phải rèn luyện. Để bồi dưỡng và rèn luyện các kỹ năng này, bạn có thể tham gia các khóa học Nghiệp vụ Quản lý Nhà hàng Khách sạn, cũng như vận dụng trực tiếp vào môi trường thực tế. Thành thạo các kỹ năng nghiệp vụ nhà hàng là yếu tố góp phần tạo nên sự thành công và rút ngắn thời gian thăng tiến trong công việc.

Điểm: 5 (1 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat