ASEAN MRA là gì

29/05/2015
Hướng dẫn thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN (MRA)

ASEAN MRA – TP (ASEAN Mutual Recognition Arrangement – Tourism Professional) hay còn gọi là thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về Nghề Du lịch.

Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN (MRA – TP) về Nghề Du lịch

MRA là gì ? Đây là thỏa thuận về việc cho phép lao động có kỹ năng trong ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách Sạn từ các nước ASEAN tới Việt Nam làm việc và ngược lại. Được ký vào tháng 1 năm 2009 và có hiệu lực vào tháng 5/2015. Nhiệm vụ của MRA – TP là tạo ra một cơ chế giúp thống nhất và công nhận tương đương trình độ năng lực nghề Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn trong toàn ASEAN để lao động ngành này của một nước có thể được công nhận tay nghề và làm việc tại bất kỳ nước nào khác trong khu vực dù mỗi nước hiện còn có những quy định, hệ thống tiêu chuẩn nghề về đánh giá, cấp chứng chỉ, công nhận năng lực nghề của người lao động là khác nhau.

Hướng dẫn thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN (MRA)
Bìa sách hướng dẫn thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN (MRA)

Đến thời điểm này, ASEAN đã xây dựng được Tiêu chuẩn nghề chung cho 6 nghiệp vụ

Lễ tân, Phục vụ buồng, Phục vụ nhà hàng, Chế biến món ăn (thuộc phân ngành Lưu trú Du lịch) và Đại lí du lịch, Điều hành tour (thuộc phân ngành Lữ hành). Các tiêu chuẩn này bao gồm 32 chức danh nghề như trưởng bộ phận, giám sát bộ phận và các nhân viên nghiệp vụ cụ thể (như nhân viên lễ tân, phục vụ ăn uống),…

Việc triển khai MRA – TP sẽ khuyến khích tự do hóa thị trường lao động du lịch, tạo điều kiện cho  người lao động có trình độ ở bất cứ quốc gia nào trong ASEAN đều có thể ứng tuyển công việc ở các quốc gia thành viên khác, tạo điều kiện để lao động có chứng chỉ công nhận trình độ kỹ năng nghề có thể dịch chuyển tự do trong khu vực, nâng cao tính cạnh tranh của ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn ở các nước ASEAN. Các doanh nghiệp cũng nhờ đó có nguồn tuyển dụng nhân lực rộng hơn nhằm đáp ứng nhu cầu nhân sự cụ thể của họ.

Tuy nhiên, điều này cũng tạo thách thức đối với lao động Việt Nam, các bạn sẽ phải cạnh tranh không chỉ lao động được đào tạo cùng ngành trong nước mà còn phải đối mặt với lao động từ các nước khác trong khu vực. Điều này có nghĩa là bên cạnh năng lực chuyên môn nghề, bạn cần phải quan tâm và rèn luyện các kỹ năng khác về giao tiếp, ngoại ngữ, giải quyết vấn đề, …để có thể cạnh tranh với nguồn lao động ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn đến từ các nước khác trong khu vực và dành cơ hội việc làm tốt nhất.

Hướng Nghiệp Á Âu tự hào là một trong những đơn vị tiên phong đưa thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN (MRA -TP) vào các chương trình đào tạo ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn. Vì vậy, khi tham gia các khóa học Quản trị Nhà hàng – Khách sạn tại Hướng Nghiệp Á Âu,  bạn  sẽ được học tập và sinh hoạt trong môi trường đạt chuẩn quốc tế với hệ thống phòng mẫu hiện đại, thiết kế theo mô hình của các Nhà hàng – Khách sạn đẳng cấp với giáo trình tối ưu dựa trên  Bộ Giáo trình Chuẩn 10 nghề Du lịch Việt Nam VTOS phiên bản 2013 của Dự án Nâng cao năng lực nhân lực du lịch do EU tài trợ, chuẩn 8 nghề Du lịch Quốc gia, chuẩn 6 nghề du lịch ASEAN MRA-TP để giúp bạn trau dồi toàn diện cả năng lực chuyên môn và các kỹ năng mềm cần thiết.

Hãy chọn học Quản trị Nhà hàng – Khách sạn tại quantrinhahang.edu.vn để đón đầu thành công!

Điểm: 5 (10 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat