Bellman Là Gì? Tìm Hiểu Bộ Phận Và Công Việc Bellman

Hành lý là tư trang vô cùng quan trọng của mỗi khách hàng khi đến lưu trú tại khách sạn. Bộ phận nào sẽ đảm nhận việc vận chuyển những tư trang quan trọng đó cho khách hàng? Đó chính là bộ phận Bellman trực thuộc khối Tiền sảnh. Thế bạn đã biết gì về bộ phận quan trọng này? Hãy cùng Quantrinhahang.edu.vn tìm hiểu Bellman là gì thông qua bài viết dưới đây nhé!

Bellman là gì?

Cụm từ “Bellman” thực chất không hề có nguồn gốc như những tên bộ phận khách sạn khác mà bắt nguồn từ thói quen của nhân viên làm việc tại khu vực tiền sảnh. Khi khách hàng khi mới bước chân vào khách sạn, nhân viên thường gọi nhau í ới để hỗ trợ, bưng xách hành lý cho họ nên tạo nên tình trạng hỗn loạn, thiếu tính chuyên nghiệp.

 

Bellman là bộ phận không thể thiếu trong cơ cấu hoạt động của khối Tiền sảnh

Để tránh điều này, quản lý tiền sảnh hay lễ tân sẽ bấm chuông (bell) để gọi nhân viên hành lý đến vận chuyển đồ vật, túi xách, vali của khách lên phòng. Sau mỗi tiếng chuông vang lên, nhân viên hành lý sẽ tự khắc biết đến nhiệm vụ của mình và thực hiện. Tên gọi bellman dành cho nhân viên hành lý cũng bắt đầu từ đó.

Công việc của bellman là gì?

  • Chào đón khách tại cổng chính khách sạn, mở cửa ô tô, nhận hành lý của khách và chỉ dẫn khách tới khu vực check-in
  • Tiếp đón khách với thái độ niềm nở, lịch sự và sử dụng tên khách thường xuyên
  • Mang hành lý của khách lên phòng khi khách đã nhận phòng
  • Cung cấp hiệu quả dịch vụ hành lý khi khách nhận phòng, trong suốt thời gian khách nghỉ tại khách sạn và lúc khách trả phòng
  • Thông báo khách hàng về thủ tục nhận phòng cũng như giới thiệu về cơ sở vật chất của khách sạn
  • Hướng dẫn khách check-in và hỗ trợ thông tin dịch vụ
  • Hỗ trợ khách hàng các công việc lặt vặt khi mang đồ lên phòng
  • Chịu trách nhiệm chuyển fax, tin nhắn, bưu kiện cho khách trong thời gian nhanh nhất và ghi chép lại đầy đủ trong sổ nhật ký

Mức lương của một nhân viên bellman khách sạn là bao nhiêu?

Thông thường tại những khách sạn 3-5 sao, nhân viên bellman nhận được mức lương từ 3-5 triệu đồng/ tháng tùy vào kinh nghiệm và thâm niên. Tuy nhiên, làm việc tại vị trí này, họ còn nhận được khoản tiền tip từ khách hàng sau mỗi lần hỗ trợ, bưng xách hành lý cho họ nên mức thu nhập thực tế có thể cao hơn rất nhiều.

Mức lương của bellman không cố định như những ngành nghề khác

Yêu cầu của một nhân viên bellman khách sạn quốc tế là gì?

Về thái độ

Nhân viên bellman là người trực tiếp hỗ trợ khách hàng nên những cử chỉ, thái độ, hành vi của họ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự hài lòng nơi khách hàng. Do đó, một bellman chuyên nghiệp bên cạnh có bề ngoài chỉn chu, lịch thiệp còn phải có thái độ thân thiện, nhiệt tình và cởi mở trong công việc với đồng nghiệp và khách hàng. Điều này sẽ tạo nên ấn tượng tốt đẹp nơi khách hàng và góp nên sự thành công trong việc xây dựng bộ mặt thương hiệu của khách sạn.

Về kỹ năng

Bất cứ công việc nào cũng cần có những kỹ năng nhất định để hoàn thành tốt, nhất là môi trường khách sạn mang tính dịch vụ, phục vụ và đón tiếp hàng trăm khách hàng mỗi ngày. Bellman muốn ngày một chuyên nghiệp hơn thì cần phải trau dồi kỹ năng bản thân từng ngày. Những kỹ năng như giao tiếp, quan sát… sẽ là chìa khóa quan trọng giúp họ thành công trong tương lai.

Công việc của bellman đòi hỏi nhiều kỹ năng để hỗ trợ khách hàng tốt nhất

Về sức khỏe

Bellman là công việc xếp vào loại lao động tay chân trung bình, sử dụng sức khỏe rất nhiều trong quá trình hỗ trợ cung cấp dịch vụ vận chuyển hành lý cho khách. Nhân viên giữ vị trí này cần có sự dẻo dai và mạnh mẽ để có thể hoạt động và làm việc liên tục 8 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Chính vì vậy, yêu cầu về sức khỏe là điều không thể thiếu khi ứng tuyển vào vị trí này.

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc của nhiều bạn trẻ về nghề bellman là gì. Nếu bạn nhận ra bản thân yêu thích và đam mê với công việc này, đừng ngần ngại theo đuổi đến cùng nhé!

Điểm: 5 (7 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên là chuyên gia về ngành nhà hàng - khách sạn, du lịch, F&B ước mơ được trở thành một quản lý cấp cao của một nhà hàng khách sạn. Hiện đang là một biên tập viên viết bài cho trường Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.