Lương Gross Và Lương Net Là Gì? Cách Tính Lương Net Sang Gross

Lương gross là gì, Lương net là gì, Mức lương gross và net là gì?” là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ khi đi xin việc nhà hàng, khách sạn. Ở giai đoạn deal lương, không ít bạn trẻ lấn cấn lương net là lương như thế nào, cách tính lương gross, nên chọn lương gross hay lương net… Cùng Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu tìm hiểu về lương net là gìlương gross là gì, công thức quy đổi lương net sang gross và ngược lại.

Lương gross là gì? Lương gross bao gồm những gì?

Lương gross là tổng thu nhập của người lao động, bao gồm cả các khoản đóng bảo hiểm và thuế. Mức lương gross có bao gồm phụ cấp hàng tháng cho nhân sự? Mức lương gross sẽ bao gồm cả phụ cấp hàng tháng của nhân sự. Nhưng mức lương thực nhận sẽ thấp hơn mức thỏa thuận + phụ cấp, do nhân sự sẽ phải tự thanh toán và chi trả các khoản thuế phí cho nhà nước. Thuế phí ở đây như là thuế thu nhập cá nhân, phí bảo hiểm xã hội. bảo hiểm thất nghiệp,…

Ví dụ: Thu nhập của bạn là 10 triệu đồng/tháng tính theo lương gross thì mỗi tháng sau khi trừ đi các thuế phí và bảo hiểm,.. Bạn sẽ không nhận được trọn vẹn 10 triệu mà chỉ khoảng 8.959.000 triệu đồng/tháng.

Các khoảng trừ cho phí bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp,.. Thường sẽ nằm trong khoảng 10,5% – 11% trên tổng lương của bạn.

Nhân sự cần phân biệt giữa lương gross và lương net trước khi deal lương với nhà tuyển dụng

Lương net là gì?

Lương net là lương thực nhận sau khi trừ hết các khoản chi phí bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân, hiểu đơn giản nó chính là số tiền chính xác mà bạn sẽ được nhận hàng tháng. Trong số tiền chính xác này đã được trừ các khoảng phí, thuế mà bạn cần đóng.

Ví dụ: Nếu thỏa thuận lương 10 triệu thì bạn sẽ nhận trọn vẹn 10 triệu và doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm đóng các khoản thuế phí. Và mức thuế phí sẽ thay đổi theo quy định của nhà nước.

Cách tính lương net sang lương gross, cách tính lương gross sang net

Có thể hiểu công thức chuyển lương net sang gross như sau:

Lương net = Lương gross(BHXH + BHYT + BHTN + Thuế TNCN)

Trên thực tế thì dù bạn đổi lương net sang gross hay lương gross sang net thì số tiền bạn nhận được không đổi. Nhà tuyển dụng sẽ tính toán để lương net và lương gross tương đương nhau.

Ví dụ lương gross là 10.000.000 sẽ tương đương với lương net 8.950.000 trong trường hợp đóng bảo hiểm theo lương chính thức. Khi nhà tuyển dụng trả bạn mức lương gross là 10.000.000, nếu bạn đàm phán mức lương net thì lương của bạn sẽ là 8.950.000 và ngược lại.

Với mức lương gross, bạn sẽ chủ động tính được mức lương net của mình và biết được các khoản bảo hiểm, thuế công ty đóng cho bạn. Còn với lương net, có thể bạn không biết được mức bảo hiểm công ty đóng cho mình là bao nhiêu.

Vì vậy, hãy đàm phán với nhà tuyển dụng bằng lương gross, Nếu nhà tuyển dụng và bạn thảo luận với nhau trên lương net thì bạn nên hỏi rõ về mức đóng bảo hiểm mà công ty đóng cho bạn để nắm được chính xác quyền lợi bản thân. Tránh tình trạng công ty thu tiền của bạn trên trời nhưng lại đóng bảo hiểm cho bạn chỉ bằng phân nữa khoảng thu đó.

Trên đây là những thông tin về lương gross và lương net là gì công thức tính lương net sang gross. Với những kiến thức này, chúc bạn sẽ thành công trong lần deal lương sắp tới.

Điểm: 5 (2 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên là một người đam mê về ngành ăn uống và quản trị nhà hàng khách sạn, ước mơ được trở thành một quản lý cấp cao của một nhà hàng khách sạn. Hiện đang là một biên tập viên viết bài cho trường Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.