Lương Gross Và Lương Net Là Gì? Cách Tính Lương Net Sang Gross

23/04/2020
luong gross luong net la gi

Lương gross, Lương net là gì là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ khi đi xin việc nhà hàng, khách sạn. Ở giai đoạn deal lương, không ít bạn trẻ lấn cấn trong việc lựa chọn hình thức trả lương… Cùng Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu tìm hiểu về lương net là gì và lương gross là gì nhé.

Lương gross là gì?

Lương gross là tổng thu nhập của người lao động, bao gồm cả các khoản đóng bảo hiểm và thuế. Bao gồm phụ cấp hàng tháng cho nhân sự? Mức lương gross sẽ bao gồm cả phụ cấp hàng tháng của nhân sự. Nhưng mức lương thực nhận sẽ thấp hơn mức thỏa thuận + phụ cấp, do nhân sự sẽ phải tự thanh toán và chi trả các khoản thuế phí cho nhà nước. Thuế phí ở đây như là thuế thu nhập cá nhân, phí bảo hiểm xã hội. bảo hiểm thất nghiệp,…

Ví dụ: Thu nhập của bạn là 10 triệu đồng/tháng tính theo lương gross thì mỗi tháng sau khi trừ đi các thuế phí và bảo hiểm,.. Bạn sẽ không nhận được trọn vẹn 10 triệu mà chỉ khoảng 8.959.000 triệu đồng/tháng.

Các khoảng trừ cho phí bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp,.. Thường sẽ nằm trong khoảng 10,5% – 11% trên tổng lương của bạn.

luong gross luong net la gi
Nhân sự cần phân biệt giữa lương gross và lương net trước khi deal lương với nhà tuyển dụng

Lương net là gì?

Lương net là lương thực nhận sau khi trừ hết các khoản chi phí bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân, hiểu đơn giản nó chính là số tiền chính xác mà bạn sẽ được nhận hàng tháng. Trong số tiền chính xác này đã được trừ các khoảng phí, thuế mà bạn cần đóng.

Ví dụ: Nếu thỏa thuận lương 10 triệu thì bạn sẽ nhận trọn vẹn 10 triệu và doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm đóng các khoản thuế phí. Và mức thuế phí sẽ thay đổi theo quy định của nhà nước.

Cách tính lương net sang gross

Có thể hiểu công thức chuyển lương net sang gross như sau:

Lương net = Lương gross – (BHXH + BHYT + BHTN + Thuế TNCN)

Trên thực tế thì dù bạn tính lương gross sang net và ngược lại thì số tiền bạn nhận được không đổi. Nhà tuyển dụng sẽ tính toán để lương net và lương gross tương đương nhau.

Ví dụ lương gross là 10.000.000 sẽ tương đương với lương net 8.950.000 trong trường hợp đóng bảo hiểm theo lương chính thức. Khi nhà tuyển dụng trả bạn mức lương gross là 10.000.000, nếu bạn đàm phán mức lương net thì lương của bạn sẽ là 8.950.000 và ngược lại.

Nên chọn công ty trả lương Gross hay lương Net?

Nhiều người cho rằng không cần để ý việc nhận lương Gross hay lương Net thì số tiền bạn nhận được là như nhau. Và với cách tính này thì mỗi cách tính đều có mặt lợi và mặt hại riêng của nó.

Thực tế, nhiều người đều nghĩ rằng nhận lương Net sẽ có lợi hơn vì họ sẽ không mất thêm khoản nào khi nhận được lương thực tế. Tuy nhiên, nếu chuyển lương Gross sang lương Net hoặc quy đổi ngược lại, bạn sẽ nhận ra rằng, hai mức lương này thực chất tương đồng.

Tuy nhiên, với thực tế thì không đơn giản như vậy. Vì mục đích cuối cùng của các doanh nghiệp là giảm thiểu chi phí nên có một số doanh nghiệp đã lợi dụng vào việc này để thu lợi ích cho doanh nghiệp của mình.

Với mức lương gross, bạn sẽ chủ động tính được mức lương net của mình và biết được các khoản bảo hiểm, thuế công ty đóng cho bạn. Còn với lương net, có thể bạn không biết được mức bảo hiểm công ty đóng cho mình là bao nhiêu.

Vì vậy, hãy đàm phán với nhà tuyển dụng bằng lương gross, Nếu nhà tuyển dụng và bạn thảo luận với nhau trên lương net thì bạn nên hỏi rõ về mức đóng bảo hiểm mà công ty đóng cho bạn để nắm được chính xác quyền lợi bản thân. Tránh tình trạng công ty thu tiền của bạn trên trời nhưng lại đóng bảo hiểm cho bạn chỉ bằng phân nữa khoảng thu đó.

Trên đây là những thông tin về lương gross và lương net là gì và công thức tính lương net sang gross. Với những kiến thức này, chúc bạn sẽ thành công trong lần deal lương sắp tới.

Điểm: 5 (2 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat