Phục vụ bàn là công việc đòi hỏi tính tỉ mỉ, cẩn thận và kiến thức sâu rộng về công cụ dụng cụ để đáp ứng tối đa nhu cầu ăn uống của thực khách. Các hiểu biết chính xác về khái niệm công cụ dụng cụ vì thế càng trở nên quan trọng. Trong bài viết sau, Quantrinhahang sẽ giới thiệu đến bạn Cutlery là gì, đồng thời đi sâu hơn về kích thước và mục đích sử dụng của cutlery trên bàn tiệc nhà hàng. Nào, hãy cùng bắt đầu tìm hiểu ngay thôi!
Cutlery là gì?
Dù là khách hàng đến dùng bữa hay là nhân viên phục vụ bàn thì chắc chắn bạn đều từng chạm qua thứ gọi là cutlery rồi đấy. Cutlery thực chất chính là đồ dùng bằng kim loại đặt trên bàn tiệc, bao gồm dao, muỗng, nĩa. Không quá bất ngờ đúng không? Thế nhưng, cutlery lại rất đa dạng về kích cỡ và chức năng. Không phải loại nào cũng giống loại nào đâu. Tiêu biểu như sau:
- Muỗng món chính (20,5cm): Dùng ăn món chính hoặc các món pasta
- Nĩa món chính (20,5cm): Dùng cho các món chính, món thịt hoặc pasta
- Dao món chính (22,5cm): Dùng cho món thịt, món chính
- Dao phục vụ bánh (25cm): Các loại bánh kem, bánh nướng to và dày tại quầy buffet
- Dao ăn thịt (22,5cm): Dao có mũi nhọn và răng cưa, dùng để cắt thịt
- Muỗng ăn súp trong (18cm): Dùng ăn các loại súp trong theo kiểu Âu (consommé soup)
- Muỗng ăn tráng miệng (18cm): Dùng cho ăn món tráng miệng
- Nĩa ăn tráng miệng (18cm): Dùng để ăn các món tráng miệng
- Dao ăn tráng miệng (20,6cm): Dùng ăn các món tráng miệng
- Muỗng tráng miệng nhỏ (15,5cm): Dùng ăn bánh ngọt Âu và Á
- Muỗng cà phê (14cm): Dùng cho cà phê
- Muỗng cà phê nhỏ (12cm): Dùng uống cà phê expresso
- Dao ăn cá (20,8cm): Dùng ăn món cá
- Nĩa ăn cá (19,1cm): Dùng ăn các món cá
- Muỗng khuấy dài (18,5cm): Dùng cho thức uống có ly cao và cần khuấy
- Muỗng múc xốt (17,3cm): Thường đi kèm với chén xốt
- Dụng cụ phục vụ xà lách (20,3cm): Thường dùng cho tiệc buffet để khách kẹp xà lách
- Dụng cụ kẹp bánh (28cm): Dùng để gắp bánh, sử dụng tại quầy buffet
- Dụng cụ gắp thức ăn (25 – 30cm): Dùng gắp thức ăn ở quầy buffet
- Đồ kẹp cua, ghẹ (15cm): Dùng để kẹp các loại cua, ghẹ
- Đồ kẹp hạt (15cm): Dùng để kẹp hạt óc chó, hạt mắc ca…
- Dao ăn bơ (13,8cm): Dùng để ăn bơ, phô mai
- Vá múc súp lớn (28cm): Thường dùng trong nhà bếp
- Vá múc súp nhỏ (19,3cm): Thường dùng cho các nồi súp tại quầy buffet
- Dụng cụ quét vụn thức ăn (15cm): Chỉ dùng quét vụn bánh mì và vụn thức ăn khô trên bàn
- Bộ dụng cụ ăn trứng cá: Bao gồm dao, muỗng, nĩa bằng xà cừ
- Đèn hâm nóng thức ăn: Dùng để giữ nóng thức ăn trong tiệc buffet các món bò nướng, gà…
Bạn thấy đó, cutlery rất đa dạng. Các công cụ đều chuẩn xác đến từng milimet và phân chia chức năng rất rõ ràng. Nếu bạn muốn làm việc trong nhà hàng cao cấp nhưng lại “mờ tịt” kiến thức về cutlery, chắc chắn bạn phải khẩn trương bổ sung hiểu biết ngay cho mình thôi.
Học kiến thức về phục vụ bàn ở đâu tốt nhất?
Hướng Nghiệp Á Âu là cái tên sáng giá trong lĩnh vực đào tạo nghề nhà hàng với khóa học Nghiệp Vụ Quản Lý Nhà Hàng được chiêu sinh thường xuyên.
Trong khóa học này, các bạn học viên sẽ được học kỹ lưỡng về nghiệp vụ phục vụ nhà hàng chuyên nghiệp, bao gồm set up bàn tiệc, phân biệt cutlery, cách khui rót rượu vang, cách tư vấn thực đơn hiệu quả, chế biến một số món ăn Á Âu, thanh toán hóa đơn theo nhiều hình thức cho khách…
Song song đó sẽ là kiến thức về quản lý, phục vụ cho mục tiêu thăng tiến tương lai như quản trị ẩm thực, quản trị nhân sự, quản trị thương hiệu và chất lượng dịch vụ…
Hướng Nghiệp Á Âu cam kết 100% sẽ giới thiệu thực tập cho học viên tại các nhà hàng, khách sạn 3 – 5 sao trong vòng 2 tháng, đảm bảo lộ trình phát triển nghề của học viên theo hướng tốt nhất.
Ngoài ra, khi học xong, học viên sẽ nhận ngay chứng chỉ của Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp có giá trị toàn quốc nữa đấy.
Nếu bạn có thắc mắc gì về học phí, thời gian cũng như những ưu đãi kèm theo khi học khóa Nghiệp Vụ Quản Lý Nhà Hàng, hãy để Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu tư vấn cho bạn nhé. Việc bạn cần làm là chỉ điền ngay thông tin vào form đăng ký tư vấn bên dưới thôi.
Ý kiến của bạn