Steward là gì mà nhiều người bảo nhau đó là một vị trí quen thuộc tại các nhà hàng, khách sạn hiện nay. Nhưng nhiều người vẫn chưa biết rõ thật sự về steward cũng như trách nhiệm và công việc của một steward là gì trong nhà hàng. Đừng bỏ lỡ bài viết mà Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu chia sẻ dưới đây, vì chúng tôi sẽ giải thích rõ cho bạn những khuất mắc phía trên.
Steward là gì?
Steward là thuật ngữ chỉ vị trí nhân viên rửa bát, làm việc trong khu vực bếp tại nhà hàng, khách sạn, resort… Người đảm nhận vị trí này có trách nhiệm đảm bảo vệ sinh sạch sẽ tất cả các khu vực chuẩn bị thức ăn, gian bếp cùng các vật dụng như bát, đĩa… trước khi mang ra phục vụ khách hàng.
Nhân viên rửa bát không sử dụng nhiều kỹ năng phức tạp trong công việc nhưng điều đó không có nghĩa là đây là công việc không đòi hỏi kỹ năng. Steward cần biết cách tổ chức khoa học để đảm bảo nhà bếp và khu vực cất giữ bát, đĩa… được giữ sạch sẽ và ngăn nắp. Hơn nữa, công việc này còn đòi hỏi sức khỏe tốt, chăm chỉ, cẩn thận, trung thực và chịu được áp lực công việc cao (nhất là các ngày cuối tuần, khuyến mãi, lễ, Tết…)
Công việc của một nhân viên steward
Vận hành máy rửa bát đĩa (nếu có)
- Thực hiện theo đúng hướng dẫn vận hành đã có
- Quản lý số lượng hóa chất, nhiệt độ nước. Đảm bảo sử dụng hợp lý, đúng liều lượng nhằm bảo vệ sinh và an toàn cho người sử dụng
- Thường xuyên theo dõi, kiểm tra năng suất làm việc của máy, chất lượng công việc
- Kịp thời phát hiện hư hỏng và báo cáo sữa chữa
Rửa bát đĩa các loại
- Nhận bát, đĩa, muỗng, nĩa…dơ từ các bộ phận khác. Đảm bảo tách biệt các vật dụng đã qua sử dụng với đồ dùng sạch
- Thực hiện công việc rửa bát đĩa theo đúng quy trình như hướng dẫn
- Tiến hành lau rửa trực tiếp bằng tay đối với những vật dụng máy không rửa được
- Đảm bảo tất cả các vật dụng sau khi rửa xong đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm
- Làm khô và phân loại bát, đĩa…sau khi đã rửa xong và sắp xếp vào đúng vị trí quy định
- Bảo quản các vật dụng, đảm bảo không bị trầy xước, sứt mẻ hoặc bể, vỡ…
- Kiểm tra và báo cáo tình trạng vật dụng cho quản lý để kịp thời xử lý
- Sắp xếp tiến độ công việc phù hợp, đảm bảo cung cấp đủ và kịp thời bát, đĩa…cho các bộ phận cần sử dụng
Dọn dẹp và vệ sinh khu vực bếp
- Lau chùi sạch sẽ thiết bị nhà bếp như lò vi sóng, lò nướng, màng lọc, cống rãnh…
- Vệ sinh toàn bộ các khu vực của bếp 2 lần/ca. Đặc biệt là khu vực bồn rửa
- Quản lý, chịu trách nhiệm bảo quản các dụng cụ vệ sinh được giao
- Theo dõi, kiểm tra chất lượng khu vực bếp
- Đề xuất các dụng cụ, vật tư sử dụng cho việc vệ sinh khu vực bếp
Mức lương của nhân viên steward hiện nay là bao nhiêu?
Mức lương hiện nay của một nhân viên steward tại nhà hàng, khách sạn dao động trong khoảng từ 3,5 – 5 triệu đồng/tháng chưa bao gồm tiền thưởng , phụ cấp. Ngoài ra, vị trí steward tại nhà hàng, khách sạn còn được hưởng các chế độ đãi ngộ tốt như bảo hiểm y tế, xã hội, du lịch hàng năm…
Vị trí steward quả thật không thể nào thiếu tại các nhà hàng khách sạn lớn. Họ đóng vai trò quan trọng không kém trong sơ đồ làm việc tại nhà hàng.
Hy vọng qua bài viết Steward là gì hôm nay từ Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu đã giúp bạn hiểu thêm về một thuật ngữ trong nhà hàng.
Ý kiến của bạn