Máy POS Là Gì – Quy Trình Thanh Toán Bằng Máy POS

Máy POS là gì? Cách sử dụng máy POS ra sao? Nên mua máy POS ở đâu? Nếu bạn là nhân viên, chủ đầu tư nhà hàng, khách sạn và có những thắc mắc tương tự về công cụ thanh toán hiện đại này thì hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau từ quantrinhahang.edu.vn.

Máy POS là gì?

POS (viết tắt của Point of Sale) là máy chấp nhận thanh toán bằng thẻ được các nhà hàng, khách sạn, siêu thị… sử dụng để khách hàng thanh toán tiền (còn gọi nôm na là máy quẹt thẻ POS).

Máy POS có thiết kế nhỏ gọn, cầm trong lòng bàn tay và dễ lắp đặt, tiết kiệm không gian. Hiện nay, máy POS hiện diện ở hầu hết các quầy thu ngân tại các điểm mua sắm, siêu thị, quán ăn… mang đến sự tiện lợi cho khách hàng khi thanh toán bằng thẻ.

máy pos là gìMáy POS là gì? (Nguồn ảnh: Internet)

Cách sử dụng máy POS

Các loại thẻ được chấp nhận thanh toán qua máy POS

Các loại thẻ được chấp nhận thanh toán bằng máy POS là thẻ nội địa và quốc tế. Thẻ quốc tế là loại thẻ chấp nhận thanh toán trên toàn cầu như thẻ Visa (số thẻ bắt đầu bằng số 4), thẻ MasterCard (số thẻ bắt đầu bằng số 5), thẻ JCB (số thẻ bắt đầu bằng số 35), Unionpay (số thẻ bắt đầu bằng số 62).

Thẻ nội địa là thẻ ATM của các ngân hàng như BIDV, ngân hàng Vietcombank, ngân hàng Vietinbank, ngân hàng Techcombank… đều có thể thực hiện thanh toán qua hệ thống máy POS.

Phí thanh toán qua máy POS

Theo quy định của các ngân hàng nhà nước thì việc giao dịch bằng máy POS sẽ không thu phí người sử dụng (còn gọi là chủ tài khoản, người mua). Phí thu từ máy POS sẽ do cửa hàng, đơn vị kinh doanh trả cho ngân hàng cung ứng máy POS.

Hiện nay, mức phí thanh toán qua máy POS đang được áp dụng để thu đối với đơn vị chấp nhận thẻ là từ 2% đến 2,5% (thẻ quốc tế) và <1% (thẻ nội địa). Mức phí này được tính trên tổng giao dịch đã thực hiện trên máy tính tiền POS.

phí thanh toán máy posChủ tài khoản không bị tính phí khi “quẹt thẻ” (Nguồn ảnh: Internet)

Quy trình thanh toán bằng máy POS

 1. Khi nhận thẻ thanh toán từ khách, nhân viên phải phân biệt thẻ có hợp lệ không.
 2. Nhân viên xem xét tên chủ thẻ và tên trên màn hình máy POS có trùng nhau không (có thể yêu cầu khách xuất trình giấy tờ tùy thân để kiểm tra).
 3. Kiểm tra xem số bắt đầu trên thẻ có đúng với số quy định của loại thẻ không.
 4. Kiểm tra xem 4 số đầu tiên của các loại thẻ quốc tế có được in lại ở hàng dưới và trùng khớp với dòng trên không, thẻ có còn nguyên vẹn, cong vênh, có bị tẩy xóa hay hết hạn sử dụng không.
 5. Sau khi đã xác nhận thẻ hợp lệ, nhân viên yêu cầu chủ thẻ nhập số PIN (đối với thẻ nội địa) và nhập số tiền cần thanh toán.
 6. Sau đó, nhân viên thu ngân in biên lai để khách hàng ký tên xác nhận.
 7. Nhân viên có trách nhiệm đối chiếu chữ ký trên thẻ và chữ ký trên biên lai để bảo vệ quyền lợi và hạn chế rủi ro cho khách hàng.
 8. Nhân viên giao lại hóa đơn và thẻ cho khách hàng để hoàn tất quá trình thanh toán.

Nên lắp máy POS của ngân hàng nào?

Máy POS ngân hàng nào phí thấp nhất? Theo quantrinhahang.edu.vn, bạn nên lắp máy POS của các ngân hàng như BIDV, VIB, Vietcombank, Techcombank, DongAbank, VPbank, TPBank… Các ngân hàng trên thường miễn phí lặp đặt máy POS.

nên dùng máy pos của ngân hàng nàoNên dùng máy POS ngân hàng nào phí thấp nhất? (Nguồn ảnh: Internet)

Để lắp đặt máy POS, bạn làm theo hướng dẫn sau:

 1. Liên hệ với ngân hàng bạn chọn để đăng ký lắp đặt máy POS.
 2. Nhân viên tư vấn, mở tài khoản cho bạn tại ngân hàng và chuẩn bị hợp đồng sử dụng POS theo quy định.
 3. Nhân viên ngân hàng hoàn tất hồ sơ gửi yêu cầu thiết lập thông số kỹ thuật POS đến trung tâm thẻ quản lý ngân hàng đó.
 4. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, trung tâm thẻ gửi lại cho chi nhánh ngân hàng tại địa phương nơi sinh sống của bạn để lắp đặt POS từ 2 – 3 ngày làm việc, đồng thời hướng dẫn sử dụng máy.

Bạn có thể liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng của các ngân hàng sau để liên hệ lắp đặt:

 • Ngân hàng BIDV: 1900 9247
 • Ngân hàng Vietcombank: 1900 54 54 13
 • Ngân hàng Sacombank: 1900 5555 88
 • Ngân hàng TPBank: 1900 58 58 85
 • Ngân hàng ACB: 1900 54 54 86

Máy POS là công cụ hữu ích giúp việc thanh toán tiền trở nên nhanh chóng và tiện lợi cho cả khách hàng và nhân viên nhà hàng, khách sạn. Hy vọng qua bài viết máy POS là gì, máy POS ngân hàng nào phí thấp nhất sẽ giúp nhân viên khi thực hiện quy trình thanh toán bằng máy POS hạn chế tuyệt đối những sai sót có thể xảy ra.

Điểm: 5 (5 bình chọn)

Tác giả: Huyên Tô Bội

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn