Finger food là loại hình tiệc nhẹ được nhiều thực khách ưa chuộng hiện nay với hình thức món ăn được chế biến theo kích cỡ nhỏ, đa dạng và được trang trí công phu. Bạn đã biết những điều thú vị về tiệc finger food hiện nay chưa? Hãy cùng QTNHKSAAu khám phá thông qua bài viết dưới đây.
Finger food là gì?
Finger food là loại hình tiệc nhẹ, thực khách có thể dùng tay để bốc thức ăn hoặc dùng que được xiên sẵn bởi món ăn trong tiệc được chế biến theo kích cỡ nhỏ, trang trí rất công phu và bắt mắt. Các món finger food thường là dạng món khai vị, được phục vụ di động trên các khay nhỏ, vừa để khách nhâm nhi trong lúc chờ đợi, vừa tạo cảm giác thèm thuồng vừa đủ.
Finger food mang phong cách phương Tây, du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng được ưa chuộng, phổ biến từ các buổi tiệc cho công ty, liên hoan, sinh nhật cho đến các buổi tiệc cưới. Bởi đây là loại tiệc không quá đơn giản như tiệc tea break nhưng cũng không quá phức tạp như tiệc buffet. Hơn nữa, chi phí cho một buổi tiệc finger food lại không quá đắt đỏ như các loại tiệc thông thường. Hình thức này này mang lại sự thoải mái và cởi mở hơn so với những loại hình tiệc thưởng thức bằng dao nĩa, muỗng, đũa… trịnh trọng.
Khám phá finger food menu
Thực đơn finger food hạn chế những món ăn có thành phần nước, được chế biến thành những món ăn nhỏ để khách dễ dàng chọn món bằng ngón tay. Điển hình có các món phô mai ăn kèm với hoa quả khô như mận, đào, nho, đậu tẩm muối, hoặc biến tấu với thịt nguội, jambon, xúc xích tỏi cuộn hoa khéo léo, bên trên ghim lại bằng cây tăm nhỏ có đuôi cờ hoa, vừa là để trang trí, vừa tiện lợi trong việc thưởng thức.
Trong các món finger food phương Tây, canapé là món nhẹ phổ biến bậc nhất. Hình thức cơ bản của canapé khá đơn giản, bao gồm một miếng bánh mì sandwich nhỏ (hoặc bánh mặn giòn, bánh nướng hoặc bánh xốp mặn) được cắt theo nhiều hình dáng ngộ nghĩnh, vuông tròn, trên đính kèm một ít thức ăn thơm ngon như cá hồi, patê, phô mai, thịt nguội, trứng cá, gan, ngỗng, bơ… được trang trí công phu. Canapé thường có vị hơi mặn và cay nhằm kích thích khẩu vị thực khách ngay từ đầu bữa tiệc.
Tại Việt Nam, các đầu bếp cũng linh hoạt trong việc biến tấu thực đơn finger food mang đậm bản sắc quê hương. Trong số những món ăn finger food Việt Nam không thể không nhắc đến món gỏi cuốn dân dã, đầy đủ dưỡng chất mà lại dễ dàng biến tấu thành những phần ăn nhỏ, tạo hình bắt mắt và đầy hấp dẫn.
Ngoài ra còn phải kể đến các loại nem chả là thức ăn truyền thống quen thuộc trên bàn tiệc của người Việt. Hay những chiếc nem chua, nem rán, chạo tôm bọc mía, chạo càng cua… nhiều hương vị, được gói thành từng miếng nhỏ bằng hai ngón tay, không cần trang trí cầu kỳ mà vẫn đủ sức quyến rũ nhờ hương thơm và màu sắc. Nhẹ nhàng hơn thì có chả lụa, chả quế, giò thủ, các món nem công chả phượng… đi kèm với thịt xông khói.
Các món bánh bột cũng làm phong phú phần thực đơn finger food với bánh nậm, bánh lọc, bánh bèo chén, bánh ít trần… Mỗi chiếc bánh được cuốn trong lá chuối tươi, tiện cho thực khách bốc chọn và thưởng thức với nước mắm ngon lành.
Bạn hiện là quản lý nhà hàng và mong muốn xây dựng loại tiệc finger food hấp dẫn thực khách? Tham gia khóa học Nghiệp vụ Quản lý Nhà hàng của QTNHKSAAu để được tư vấn nhé.
Ý kiến của bạn