Phân Biệt Các Dòng Rượu Mạnh Cơ Bản Trong Phục Vụ Nhà Hàng

Đối với bạn trẻ mới “nhập môn” nghệ thuật phục vụ nhà hàng thì kiến thức về các loại rượu vẫn chưa được thông suốt. Nói về rượu mạnh, có vô vàn chủng loại khác nhau về cả tên gọi, xuất xứ, nguyên liệu, nồng độ… Bài viết sau sẽ cùng bạn phân biệt những loại rượu mạnh cơ bản được phục vụ trong nhà hàng 5 sao.

Đôi nét về các dòng rượu mạnh trong nhà hàng

Brandy

Brandy có nồng độ cồn trung bình khoảng 40% ALC

Brandy được xem là một trong các dòng rượu mạnh trong nhà hàng. Brandy được chưng cất từ nước ép nho hoặc trái cây lên men. Tùy vào nguyên liệu mà chúng ta có 3 loại Brandy khác nhau, cụ thể là:

  • Grape Brandy

Grapy Brandy được chưng cất từ dung dịch nước ép nho lên men bằng nồi hoặc cột, ủ trong thùng gỗ… Nhãn hiệu thường thấy ở Việt Nam là St Remy và Raynal.

Loại này nên uống không pha, có thể uống kèm với nước khoáng, phục vụ ở nhiệt độ phòng hoặc hâm nóng. Dung tích phục vụ lý tưởng là 30ml/ly.

  • Fruit Brandy

Đây là loại chưng cất từ nước ép trái cây lên men. Một số nhãn hiệu hay gặp là Kirsch, Calvados, Framboise…

Fruit Brandy thường uống ướp lạnh, riêng Calvados được phục vụ bằng ly Snifter.

  • Pomace Brandy

Pomace là loại được chưng cất từ xác, vỏ quả nho sau khi dùng sản xuất rượu vang, thường được uống sau khi ăn.

Tequila

Tequila có xuất xứ từ Mexico

Rượu mạnh Tequila có độ cồn trung bình là 40% ALC, làm từ nguyên liệu chính là cây thùa xanh (blue agave). Một số nhãn hiệu phổ biến là Sauza, El Toro, Mariachi, Two Fingers…

Có 3 cách thưởng thức rượu Tequila, đó là:

  • Uống không: Phục vụ trong ly Shot, 30ml/ly, có thể kèm muối và chanh
  • Pha trộn: Pha với 7 Up hoặc soda
  • Pha cocktail: Có nhiều loại cocktail sử dụng Tequila như rượu nền như Margarita, Tequila Sunrise…

Rum

Rum được làm từ mật đường, hay còn gọi là rỉ đường

Rum là rượu mạnh được chưng cất từ nước ép mía lên men hoặc từ mật đường, chủ yếu sản xuất ở vùng Caribbean.

Dựa vào phương pháp chế biến và đặc tính, có thể phân Rum thành 4 loại:

  • Rum trắng (Light Rum/ White Rum): Không màu, mùi vị nhẹ
  • Rum vàng (Gold Rum): Màu vàng, ngọt hơn Rum trắng
  • Rum đen (Dark Rum): Màu đen nâu sậm do có thêm caramel
  • Rum mùi (Aromatic Rum): Rượu được tạo từ các mùi như cam, gia vị…

Bên cạnh các dòng rượu mạnh trong nhà hàng trên, chúng ta còn có Whisky, Vodka, Gin… Để am hiểu hết các dòng rượu mạnh trong nhà hàng này và nghệ thuật phục vụ chúng sao cho điêu luyện, đem đến sự hài lòng tuyệt đối cho thực khách thì bạn cần phải đầu tư kiến thức nhiều hơn đấy.

Xem thêm: Điểm khác nhau giữa Vodka, Whisky và Cognac

Học phân biệt và nghệ thuật phục vụ rượu mạnh tại Hướng Nghiệp Á Âu

Bạn đang loay hoay tìm nơi học để trở thành nhân viên phục vụ bàn chuyên nghiệp với những kiến thức chuyên sâu về thức uống? Hướng Nghiệp Á Âu hiện đang chiêu sinh khóa Quản Trị Nhà Hàng dành cho bạn trẻ yêu thích lĩnh vực Nhà hàng và F&B.

Trong khóa học này, các bạn sẽ được học những kỹ năng cần thiết về nghiệp vụ nhà hàng như phân biệt các dòng rượu mạnh, quy trình phục vụ rượu vang hoàn chỉnh, set up bàn ăn Âu – Á theo set menu, à la carte, tư vấn thực đơn cho khách…

Học viên thực hành thao tác khui rượu chuyên nghiệp tại lớp

Song song đó, bạn sẽ được trang bị kiến thức về quản lý như quản trị nhân sự, quản trị chất lượng dịch vụ, quản trị ẩm thực… phục vụ cho mục tiêu thăng tiến tương lai.

Đồng thời bạn còn được học vô số kỹ năng mềm hữu ích như kỹ thuật bán hàng hấp dẫn, upselling, cross-selling, nắm bắt tâm lý thực khách…

Phòng thực hành tại Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu

Đặc biệt, khi kết thúc khóa học, Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu cam kết 100% giới thiệu thực tập cho bạn tại nhà hàng, khách sạn 3 – 5 sao, tạo cơ hội cho bạn thể hiện năng lực trước nhà tuyển dụng và trở thành nhân viên chính thức.

Còn rất nhiều thông tin hấp dẫn khác về chương trình Quản Trị Nhà Hàng tại Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu đấy. Bạn hãy nhanh tay điền thông tin vào form đăng ký tư vấn bên dưới để biết rõ hơn nha!

Điểm: 5 (2 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên là chuyên gia về ngành nhà hàng - khách sạn, du lịch, F&B ước mơ được trở thành một quản lý cấp cao của một nhà hàng khách sạn. Hiện đang là một biên tập viên viết bài cho trường Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.