Khám Phá Công Việc Của Nhân Viên Cost Controller Trong Khách Sạn

Cost controller là vị trí không thể thiếu trong bộ phận Kế toán của khách sạn. Vị trí công việc này đòi hỏi nhiều kiến thức và kỹ năng chuyên môn cao nhằm đảm bảo tính chính xác về các khoản chi phí trong khách sạn. Bạn đang tìm hiểu về công việc của một cost controller? Bài viết mà Quantrinhahang.edu.vn chia sẻ sau đây chắc chắn sẽ vô cùng hữu ích đấy!

Cost controller là gì?

Cost controller (nhân viên kiểm soát chi phí) trực thuộc bộ phận Kế toán, là người sẽ chịu trách nhiệm tính giá thành tất cả các sản phẩm dịch vụ trong khách sạn. Đồng thời, họ còn đảm nhận nghiên cứu, theo dõi, phân tích, kiểm soát toàn bộ chi phí khách sạn. Bên cạnh đó, cost controller phải thường xuyên báo cáo các sai lệch liên quan đến giá vốn, quản lý hàng tồn kho, kiểm kê kho hàng tháng, giám sát việc nhận hàng và lưu kho trong khách sạn.

Cost controller thuộc bộ phận Kế toán của khách sạn
Cost controller là vị trí trực thuộc bộ phận Kế toán của khách sạn

Công việc của nhân viên cost controller đòi hỏi tính chính xác cao nhằm đảm bảo nguồn vốn và doanh thu của khách sạn. Người đảm nhân vị trí này phải thành tạo nghiệp vụ kế toán, kỹ năng sử dụng máy tính tốt (đặc biệt là Excel) và kỹ năng quản lý, sắp xếp thời gian hiệu quả. Hầu hết khách sạn đều yêu cầu kinh nghiệm ít nhất 1 năm của ứng viên khi ứng tuyển vị trí cost controller.

Công việc của nhân viên cost controller là gì?

  • Đảm bảo mọi hoạt động xuất nhập kho được hạch toán chính xác, có đầy đủ chứng từ được phê duyệt phù hợp quy định
  • Đảm bảo việc thực hiện các chính sách, thủ tục trong kiểm soát giá vốn
  • Chuẩn bị các báo cáo giá vốn theo yêu cầu của ban quản lý
  • Xác định bảng tiêu thụ giá vốn tiêu chuẩn cho các món ăn
  • Xác định mức tồn trữ kho tối thiểu và tối đa, hệ thống quản lý kho để đảm bảo sự đáp ứng các hoạt động của các bộ phận liên quan
  • Đảm bảo tất cả hàng nhập, xuất các kho được ghi nhận đúng với đầy đủ chứng từ
  • Thực hiện đối chiếu số liệu từ bộ phận F&B, thông qua báo cáo phân tích bán hàng từ POS (các số liệu không nhất quán phải được giải trình) hàng ngà và hàng tháng
  • Thực hiện kiểm hàng tồn kho của tất cả các kho vào cuối tháng, đối chiếu số dư với các sổ kế toán tổng hợp
  • Báo cáo chi phí F&B hàng ngày, hàng tháng với phân tích chi tiết về các sai lệch
  • Xây dựng mối quan hệ làm việc với bếp trưởng, quản lý F&B, nhân viên bếp, nhân viên pha chế để có được công thức giá vốn đồ ăn, đồ uống tối ưu nhất
Công việc của nhân viên cost controller
Công việc của nhân viên cost controller đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối

Mức lương của một nhân viên cost controller trong khách sạn

Hiện nay, mức lương của một nhân viên cost controller trong khách sạn dao động từ 8 – 12 triệu/ tháng. Thậm chí, con số này có thể cao hơn tùy thuộc vào tính chất công việc, quy mô của khách sạn. Ngoài ra, vị trí này tại khách sạn còn nhận được nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Ứng viên có kinh nghiệm cost controller sẽ rất được các nhà tuyển dụng “săn đón” cùng mức thu nhập vô cùng tốt.

Điểm: 5 (2 bình chọn)

Tác giả: Huyên Tô Bội

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn