Tư Vấn 7 Độ Chín Beefsteak Cho Thực Khách Theo Kiểu Âu Mỹ

Beefsteak là món ăn Âu Mỹ rất được ưa chuộng, có mặt ở hầu hết các nhà hàng cao cấp hiện nay. Tùy vào khẩu vị, sở thích cá nhân mà khách sẽ có yêu cầu về độ chín khác nhau cho món beefsteak. Nhân viên phục vụ cần nắm rõ đặc trưng trong cách chế biến để tư vấn cho khách sao cho hài hòa nhất giữa thịt đỏ và thịt chín.

Raw (thịt sống)

Raw

Raw là thịt sống hoàn toàn, chưa qua chế biến. Loại thịt này thường được làm món steak tartate, nghĩa là thịt bò sống băm nhuyễn, ướp muối, tiêu, rắc chút hành lá cho thơm và cuối cùng trộn với lòng đỏ trứng gà sống để tăng hương vị.

Blue rare (thịt chín 10%)

Thịt sống cắt miếng và nướng rất nhanh trên vỉ than, mỗi mặt thịt chỉ nướng 30 giây cho cháy xém bên ngoài rồi lấy ra ngay. Blue rare dùng khi bên trong vẫn còn sống lạnh, với nhiệt độ chỉ khoảng từ 10-29 độ C. Để kích thích vị giác, nhiều người sẽ vắt thêm chanh cho có vị chua chua hoặc chấm sốt tiêu xanh cay nồng.

Blue rare

Rare (thịt chín 25%)

Mức độ chín của rare có phần chín nhỉnh hơn blue rare một chút. Thịt được nướng cháy xém hai phút mỗi mặt. Nhiệt tiếp xúc vào sâu hơn nên thịt bên trong sẽ có chút ấm nhẹ tầm 30-52 độ C, vẫn đỏ tươi và mọng nước. Độ dày lý tưởng khi thưởng thức thịt rare là khoảng một đốt ngón tay.

Medium rare (sống 50%, chín 50%)

Medium rare là thịt cân bằng giữa sống và chín. Để đạt ở mức này thì thịt sẽ nướng trong 3-4 phút mỗi mặt. Độ chín của thịt tăng dần hơn một tí, màu đỏ tươi ở mức độ rare sẽ nhạt bớt, phần thịt tái hồng nhiều hơn, bề mặt thịt có màu nâu mỏng. Nhiệt độ thịt là 57-63°C.

Well done

Medium (thịt chín 75%)

Đây là mức độ chín được đa phần người châu Á yêu thích. Thịt được nướng kĩ hơn với 4 phút mỗi mặt thịt. Độ chín tái vừa tới, thịt nóng nhưng vẫn giữ độ ẩm ngọt bên trong (63-68 độ C). Đây còn là độ chín lý tưởng cho người lần đầu ăn beefsteak.

Medium well (thịt chín 90%)

Medium well cần nướng thịt trên than 5 phút mỗi mặt. Thịt medium well chín dần đều, bên trong chỉ còn một chút màu hồng nhẹ, bên ngoài thịt xém màu rám nâu. Nhiệt độ thịt nóng ở mức 72-77°C.

Well done (thịt chín đều 100%)

Sau 6 phút nướng, thịt well done chín đều hoàn toàn, thịt ráo, tỏa độ thơm nhất và có màu nâu hấp dẫn, đạt chuẩn về độ mềm và không quá khô khan. Nhiệt độ đạt được là trên 77 độ C.

Khẩu vị thực khách không ai giống ai, có người thích ăn beefsteak tái, có người lại chỉ chuộng chín hoàn toàn. Khi tư vấn thực đơn cho khách, nhân viên phục vụ cần tinh ý nắm bắt tâm lý và cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết. Như vậy, khách sẽ hiểu rõ hơn cần phải chọn loại nào theo đúng sở thích.

Kiến thức về chế biến món ăn thật sự cần thiết, không riêng gì món beefsteak Âu Mỹ. Là nhân viên phục vụ, bạn cần nắm bắt chính xác mọi thông tin về nguồn gốc, xuất xứ, phương pháp chế biến món ăn để tư vấn tận tâm nhất cho khách. Và đây cũng chính là khối kiến thức mà khóa Nghiệp vụ Quản lý Nhà hàng tại quantrinhahang.edu.vn muốn dành cho bạn.

Điểm: 5 (3 bình chọn)

Tác giả: Huyên Tô Bội

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn