Fine dining là hình thức phục vụ ẩm thực cao cấp tại các nhà hàng sang trọng, mang đến cho thực khách những trải nghiệm tuyệt vời. Tuy hình thức Fine dining còn khá lạ lẫm tại Việt Nam hiện tại nhưng theo nhiều chuyên gia dự đoán đây sớm sẽ trở thành xu hướng mới trong lĩnh vực Nhà hàng vài năm tới.
Fine dining là gì?
Fine dining là hình thức ẩm thực cao cấp mà nhà hàng sẽ mang đến cho thực khách những trải nghiệm tinh tế nhất trong từng món ăn lẫn chất lượng phục vụ. Đó sẽ là một bữa tối sang trọng dưới ánh nến lung linh, khăn trải bàn trắng muốt, từng chiếc dĩa được sắp xếp một cách cẩn thận và đều thẳng tắp. Nhân viên ăn mặc chỉn chu với áo sơ mi trắng phục vụ món ăn theo thứ tự khai vị – món chính – tráng miệng với thái độ lịch sự và chu đáo tuyệt đối. Thực khách vừa trải nghiệm những món ăn chất lượng thơm ngon vừa nhâm nhi ly rượu vang thơm nồng trong một không gian sang trọng và ấm cúng.
Nhà hàng khi phục vụ hình thức Fine dining đều hướng đến sự hoàn mỹ và tinh tế nhất nhằm để lại sự hài lòng và lưu luyến trong lòng thực khách khi kết thúc bữa ăn. Chính vì thế, Fine dining được ví von là “Bữa tiệc của giác quan” với 4 tiêu chuẩn như sau:
- Ăn bằng mắt: Từ ánh sáng, âm thanh, màu sắc… đều được bố trí hài hòa nhằm tạo cảm giác dễ chịu cho thực khách khi dùng bữa. Ngoài ra, nhà hàng phục vụ Fine dinning thường hay tạo điểm nhấn bằng đèn chùm hay các tác phẩm hội họa đắt tiền.
- Phong cách phục vụ thấu hiểu thực khách: Đội ngũ phục vụ bàn Fine dining là những người có kinh nghiệm và chuyên nghiệp tuyệt đối. Họ luôn biết cách lắng nghe và hỗ trợ ngay khi khách cần mà không gây khó chịu hay phiền toái.
- Danh sách đồ uống thượng hạng: Chất lượng đồ uống đóng vai trò quan trọng trong một bữa ăn Fine dining nên nhà hàng luôn chú trọng và đầu tư danh sách đồ uống thượng hạng của mình như champagne, rượu vang trắng, rượu vang đỏ…
- Đầu bếp danh tiếng: Thực khách khi tìm đến nhà hàng Fine dining thường dựa vào danh tiếng của đầu bếp với tay nghề lão luyện. Điều này lý giải tại sao các đầu bếp tài giỏi và có tiếng tăm lại quan trọng với nhà hàng Fine dining đến thế.
Nguồn gốc của Fine dining từ đâu?
Fine dining có nguồn gốc từ nước Pháp, vào trước những năm 1700 khi mà “Nhà hàng” vốn chỉ là nơi ăn uống cho giới bình dân, còn giới quý tộc có hẳn đầu bếp riêng để chế biến đồ ăn và cả chục người phục vụ trên bàn tiệc. Tuy nhiên, cho đến khi cuộc Cách mạng Pháp diễn ra, nền kinh tế rơi vào tình trạng suy thoái, giới quý tộc không còn đủ chi phí để trả cho đầu bếp hay phục vụ nhưng nhu cầu dùng bữa cao cấp vẫn tồn tại. Nắm bắt được nhu cầu này, nhiều nhà đầu tư đã mạnh dạn xây dựng nhà hàng chuyên phục vụ Fine dining. Hình thức nhanh chóng thành công và lan tỏa rộng rãi khắp thế giới.
Đặc điểm của nhà hàng chuyên phục vụ Fine dining
Nhà hàng chuyên về Fine dining thường có quy trình phục vụ rất giống nhau. Thông thường, thực khách sẽ được dẫn tới bàn, nghe giới thiệu về thực đơn của nhà hàng (từ 3 tới 5 món). Bữa ăn Fine dining bắt đầu với món khai vị (thường là súp, salad), các món ăn nhẹ (món hải sản hấp hay món thịt nhẹ như thịt gà hoặc thịt heo) rồi đến món chính (thịt bò hoặc thịt cừu) và món tráng miệng.
Mỗi món sẽ được phục vụ với một loại rượu vang khác nhau và thậm chí có thể nhiều hơn một loại rượu vang cho mỗi món. Các loại rượu thường được nhà hàng phục vụ cho Fine dining là champagne hay vang sủi (sparkling wine) khi bắt đầu tiệc, vang trắng không ngọt dành món khai vị, vang đỏ dành cho món chính và vang trắng hay vang trái cây cho món tráng miệng.
Thông qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã hiểu hình thức Fine dining là gì rồi. Hãy trải nghiệm bữa tiệc Fine dining cao cấp và đừng quên chia sẻ quantrinhahang.edu.vn biết cảm nhận của bạn nhé!
Ý kiến của bạn