Sales Executive Là Gì – Vị Trí Không Thể Bỏ Qua Trong Khách Sạn Hiện Nay

Sales executive là vị trí đặc biệt quan trọng góp phần thúc đẩy doanh thu và lợi nhuận cho khách sạn. Có thể nói, những người đảm nhận vị trí này như nắm giữ một phần chìa khóa cho sự tồn tại và phát triển của cả một tổ chức. Bạn đã biết sales executive là gì và công việc của họ ra sao chưa? Hãy cùng Quantrinhahang.edu.vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Sales executive là gì?

Sales executive là từ tiếng Anh nói đến vị trí điều hành kinh doanh hay chuyên viên kinh doanh trong tổ chức. Những người đảm nhận vị trí sales executive sẽ trực tiếp điều hành và quản lý các công việc kinh doanh tại một khu vực, bộ phận dựa theo sự bổ nhiệm, phân công của ban giám đốc hoặc những người có thẩm quyền.

sales executive la gi
Sales executive là vị trí đóng góp không nhỏ vào doanh thu và lợi nhuận của khách sạn

Bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào muốn tìm kiếm được khách hàng đều cần có sales executive. Nhất là lĩnh vực khách sạn đầy cạnh tranh khốc liệt càng cần đến sales executive vì họ chính là người mang sản phẩm của khách sạn đến gần với khách hàng hơn. Sales executive được xem là nhân tố không thể thiếu vì đóng góp rất lớn vào doanh thu và lợi nhuận hàng tháng, hàng quý, hàng năm của khách sạn.

Một sales executive làm việc trong môi trường khách sạn là người giữ vị trí điều hành, quản lý một bộ phận, dịch vụ hay khu vực trong khách sạn tùy theo sự sắp xếp của cấp trên. Sales executive có thể chia ra các vị trí tùy theo đối tượng khách hàng hay tính chất công việc như:

  • Sales khách Corp: Đối tượng khách hàng là các đơn vị kinh doanh, công ty, doanh nghiệp.
  • Sales TA (Travel Agent): Đối tượng khách hàng là các hãng lữ hành, công ty du lịch.
  • Sales Government: Đối tượng khách là các cơ quan hành chính, nhà nước.
  • Sales Online: Bán hàng qua các trang mạng internet, website trung gian.
  • Sales Banquet: Bán các sản phẩm phục vụ hội nghị hội thảo, tổ chức sự kiện, ăn uống.
  • Sales Membership: Bán các sản phẩm dịch vụ hỗ trợ của câu lạc bộ, resort, khách sạn, nhà hàng như thể thao, gym, spa, casino…

Công việc của sales executive trong khách sạn là như thế nào?

  • Thực hiện lên kế hoạch kinh doanh hàng tháng, hàng quý, hàng năm một cách chi tiết và cụ thể cho từng khu vực, bộ phận, dịch vụ thuộc sự quản lý trực tiếp
  • Khi các kế hoạch được cấp trên thông qua, tiếp tục tiếp nhận và triển khai thực hiện kế hoạch theo định hướng
  • Trong quá trình triển khai, phân công công việc cho đội ngũ nhân viên sales rep (đại diện kinh doanh), sales man (nhân viên kinh doanh) và trực tiếp quản lý
  • Thường xuyên kiểm tra, theo dõi quá trình làm việc của mọi người nhằm đảm bảo kế hoạch được triển khai một cách hiệu quả nhất.
len ke hoach phat trien
Sales executive chịu trách nhiệm lên kế hoạch phát triển và quản lý các bộ phận cấp dưới

Yêu cầu cho vị trí sales executive trong khách sạn hiện nay

Sales executive là vị trí quan trọng quyết định sự thành bại trong kinh doanh khách sạn nên yêu cầu rất cao. Ngoài những kiến thức cơ phải về ngành nghề, người đảm nhận vị trí này phải có khối óc nhạy bén, khả năng phân tích cả về chiều rộng và chiều sâu tâm lý khách hàng trước xu hướng chung thị trường để định hướng và xây dựng các chiến lược hiệu quả tuyệt đối.

Bên cạnh đó, vị trí sales executive trong khách sạn đòi hỏi kinh nghiệm của cá nhân (ít nhất 1-2 năm cùng lĩnh vực) và những kỹ năng mềm là điều không thể thiếu như kỹ năng sale, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng chăm sóc khách hàng, kỹ năng điều hành và quản lý… để hỗ trợ công việc hiệu quả hơn.

Hy vọng bài viết trên đây của Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu đã mang đến nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn. Đừng quên theo dõi website thường xuyên để cập nhật thêm nhiều những kiến thức bổ ích khác bạn nhé!

Tìm hiểu thêm các vị trí công việc khác trong khách sạn tại đây:

Điểm: 5 (4 bình chọn)

Tác giả: Huyên Tô Bội

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn