7 Loại Thực Đơn Trong Nhà Hàng Thường Thấy Nhất

20/09/2018
Thực đơn Degustation

Thực đơn trong nhà hàng gồm nhiều thể loại khác nhau, tùy theo mô hình nhà hàng và đối tượng thực khách mà nhà hàng thiết kế. Dù là chủ kinh doanh hay nhân viên phục vụ bàn thì kiến thức về mức độ đa dạng của các loại menu cũng vô cùng thiết thực. Bài viết sau sẽ giới thiệu đến bạn 7 loại thực đơn trong nhà hàng thường thấy nhất.

Thực đơn Static

Đây là kiểu menu thông dụng ở các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh như McDonald’s, Pizza Hut, Burger King… được sử dụng suốt quanh năm. Các món ăn được chia thành combo. Ngày nay, để phù hợp với thị hiếu thực khách vào các dịp lễ hay promotion đặc biệt, các chuỗi nhà hàng fast food có bổ sung thêm nhiều món vào menu cơ bản, góp phần đa dạng thực đơn hơn.

 Thực đơn Static

Thực đơn Table d’hôte

Đây là dạng thực đơn trọn gói cho một bữa ăn với mức giá cố định với đầy đủ các món khai vị, chính, tráng miệng nhưng hạn chế sự lựa chọn. Menu này còn gọi là prix fixe (fixed price), nghĩa là giá không thay đổi.

Thực đơn À la carte

Thực đơn À la carte là một trong 7 loại thực đơn trong nhà hàng phổ biến nhất hiện nay. À la carte là kiểu thực đơn trái ngược với Table d’hôte. Các món ăn và thức uống được liệt kê với giá riêng. Thực khách không cần chọn một bữa ăn được lên kế hoạch sẵn mà có thể chọn tùy thích các món lẻ tẻ có trong à la carte để order.

Thực đơn Cycle

Thực đơn Cycle (cyclic menu) là một chuỗi các thực đơn được lặp đi lặp lại theo chu kỳ, có thể theo chu kỳ tuần, tháng hoặc quý. Ví dụ menu xuân, hạ, thu, đông rồi đến năm sau lại lặp lại chuỗi menu menu tương tự như vậy.

Một số khách sạn ở Las Vegas sử dụng thực đơn chu kỳ 7 ngày vì khách không ở lại đủ lâu để phát hiện ra sự lặp lại. Ở các khu nghỉ mát thì cyclic menu được lặp lại theo chu kỳ 2 – 3 tuần. Nhà hàng trong khách sạn có thể sử dụng thực đơn à la carte xoay vòng theo chu kỳ 7 ngày.

Thực đơn Set menu

Là thực đơn cho một bữa ăn được hoạch định sẵn. Khách được phục vụ các món khai vị, chính, tráng miệng đã được chủ tiệc đặt sẵn. Loại menu này thường được sử dụng tại các buổi tiệc như tiệc cưới, liên hoan…

Thực đơn Du jour

Du jour menu là thực đơn có thể thay đổi hằng ngày. Mỗi ngày sẽ có một hoặc vài món đặc biệt, tùy thuộc vào từng mùa.

Thực đơn Degustation

Đây không phải là thực đơn để ăn no, mà chủ yếu phục vụ cho mục đích nếm thử, trải nghiệm. Các phần ăn trong menu này chỉ vừa đủ, chủ yếu để khách thưởng thức và đánh giá hương vị, tài năng của người đầu bếp.

Trên đây là 7 loại thực đơn trong nhà hàngQuản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu đã giới thiệu cho bạn. Bạn biết bao nhiêu loại và đã phục vụ qua những loại thực đơn nào rồi? Hãy comment bên dưới cho chúng tôi biết với nhé.

Điểm: 5 (5 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat