Công Thức, Cách Tính Giá Cost Món Ăn Trong Thực Đơn

11/10/2017
cach tinh gia cost mon an

Giá món ăn là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của kinh doanh nhà hàng nên cần phải tính toán chi tiết và hợp lý. Bạn đang gặp khó khăn trong cách tính giá cost món ăn cho nhà hàng của mình? Hãy để Quantrinhahang.edu.vn giúp bạn thông qua bài viết sau đây nhé!

Những chi phí cần xem xét trước khi tính giá món ăn

Chi phí trực tiếp

Đây là loại chi phí liên quan đến số lượng thực phẩm cấu thành món ăn, bao gồm: chi phí nguyên liệu, gia vị, dụng cụ…

cach tinh gia cost mon an
Giá món ăn phụ thuộc vào nhiều loại chi phí khác nhau

Chi phí gián tiếp

Những chi phí gián tiếp như giá trị thương hiệu, chất lượng dịch vụ, độ ngon món ăn… cũng có thể ảnh hưởng đến giá cả món ăn khi nhà hàng đưa vào tính toán.

Chi phí nhân công

Việc tạo nên món ăn ngon cần phải có tài năng, thời gian, nỗ lực của con người nên chi phí nhân công là khoản không thể thiếu khi xem xét tính giá món ăn.

Chi phí khác

Kinh doanh nhà hàng còn bao gồm những chi phí khác như khấu hao mặt bằng, trang thiết bị, chi phí tiếp thị, bán hàng… Mặc dù được tính trong tổng chi phí hoạt động của nhà hàng nhưng những khoản vừa nêu cũng tạo ra giá trị gia tăng quyết định đến giá món ăn.

Xem thêm

CÔNG THỨC, CÁCH TÍNH GIÁ PHÒNG KHÁCH SẠN: GIÁ COST, GIÁ NET, GIÁ ++

Phương pháp tính giá cost món ăn

1. Cách tính giá cost món ăn theo tiêu chuẩn thực phẩm

Phương pháp này sẽ dựa trên chi phí cấu thành món ăn để tính tiêu chuẩn tỉ lệ phần trăm chi phí thực phẩm, thường nằm trong khoảng 25%-30% giá thành, theo công thức:
Chi phí nguyên vật liệu cấu thành món ăn/Tỉ lệ phần trăm chi phí thực phẩm = Giá

Ví dụ, tính giá cho món gà nấu chanh với lá hương thảo (bao gồm thịt gà, nước chanh, lá hương thảo, gia vị… ) sau đó chia cho dãy số trong khoảng 25% – 30% sẽ ra giá món ăn. Cụ thể hơn, khi bạn tính món ăn ấy có chi phí nguyên vật liệu cấu thành là 4,25 USD, tỉ lệ phần trăm chi phí thực phẩm là 30% thì sẽ có phép tính như sau 4,25 USD/30% = 14,16 USD (kết quả là giá cost món ăn).

Giá món ăn được tính theo tỷ lệ phầm trăm chi phí thực phẩm

2. Cách tính giá cost món ăn theo đối thủ cạnh tranh

Nhiều chủ nhà hàng hiện nay sử dụng phương pháp tính giá món ăn theo đối thủ cạnh tranh hoặc thị trường để tạo sự cạnh tranh và ít tốn thời gian tính toán. Mức giá thông thường sẽ tương tự đối thủ nếu nhìn nhận nguồn lực (dịch vụ, độ ngon, nhân lực) tương đương, hoặc định giá vượt nhẹ so với đối thủ nhằm thu hút những khách hàng các món ăn chất lượng cao nhưng lại muốn có mức giá hời.

Tuy nhiên, phương pháp này tạo nên cuộc chiến về giá vô cùng khốc liệt, dễ dàng thua lỗ nếu chủ nhà hàng không có một chiến lược kinh doanh hợp lý. Đồng thời, điều này cũng tạo nên sức ép vô hình cho bộ phận Bếp khi phải giảm chi phí thực phẩm tối đa nhưng vẫn phải đảm bảo được chất lượng món ăn tuyệt đối.

Giá món ăn có thể thay đổi theo thị trường và đối thủ cạnh tranh

Kinh doanh nhà hàng muốn sinh lời và thành công đòi hỏi người quản lý phải tính toán thật kỹ lưỡng giá cả món ăn của mình. Bạn muốn điều hành và phát triển nhà hàng của mình hiệu quả? Hãy tham gia ngay khóa học Giám Đốc Điều Hành Nhà Hàng tại Hướng Nghiệp Á Âu.

Khóa học Giám Đốc Điều Hành Nhà Hàng tại Hướng Nghiệp Á Âu

Hướng Nghiệp Á Âu tự hào là đơn vị chuyên đào tạo nghề uy tín nhất hiện nay. Thấu hiểu vai trò của nhà điều hành, quản lý nhà hàng trong thời đại mới, đơn vị đã cho ra đời khóa học Giám Đốc Điều Hành Nhà Hàng dành cho đối tượng học viên là quản lý, giám sát, chủ đầu tư nhà hàng… với những ưu điểm sau:

  • Đội ngũ giảng viên đầy tâm huyết tại Hướng Nghiệp Á Âu là các chuyên gia, nhà lãnh đạo đã khởi nghiệp thành công trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, các quản lý nhà hàng, khách sạn trực thuộc các tập đoàn quốc tế.
  • Khóa học ngắn hạn chỉ 3 tháng, hoàn toàn thích hợp với những học viên hạn chế về mặt thời gian và có mong muốn học nhanh, ứng dụng nhanh và thành công nhanh.
Khóa học Giám Đốc Điều Hành Nhà Hàng tại Hướng Nghiệp Á Âu tập trung vào chiến lược phát triển kinh doanh toàn diện
  • Tập trung bổ sung kiến thức về quản trị chiến lược nhà hàng, quản trị chất lượng dịch vụ, quản trị các hoạt động tài chính, quản trị ẩm thực, quản trị cơ sở vật chất kỹ thuật, quản trị nhân sự, marketing trong kinh doanh nhà hàng và lập dự án kinh doanh…
  • Phương pháp giảng dạy dựa trên các mô hình kinh doanh nhà hàng thực tế hiện nay, đề cao tính tương tác trong việc phát triển chiến lược kinh doanh.

Quantrinhahang.edu.vn vừa chia sẻ tới bạn cách tính giá cost món ăn tạo doanh thu và lợi nhuận cho nhà hàng. Mọi thắc mắc liên quan đến khóa Giám Đốc Điều Hành Nhà Hàng tại Hướng Nghiệp Á Âu, các bạn vui lòng điền vào form bên dưới để được tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé!

Điểm: 4 (3 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Lâm Đoàn Thắng

Lâm Đoàn Thắng là một người đam mê về ngành nhà hàng khách sạn, với ước mơ trở thành một người quản lý khách sạn chuyên nghiệp. Lâm Đoàn Thắng không ngừng học hỏi, và hiện nay đang là một biên tập viên lĩnh vực nhà hàng khách sạn tại Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu.

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat