Hậu Covid-19, Chọn Ngành Nghề Nào Để Không Lo Thất Nghiệp?

24/02/2021
nhà hàng khách sạn hứa hẹn phát triển

Đại dịch COVID-19 đã và đang gây ra một cơn “địa chấn” nặng nề, gây thiệt hại đến mọi lĩnh vực kinh doanh trên toàn cầu, khiến hàng triệu người rơi vào cảnh thất nghiệp. Tại Việt Nam, tính đến thời điểm này, dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, kế hoạch tiêm chủng vaccine đang được xúc tiến và các chuyên gia lần lượt đưa ra dự đoán những ngành sẽ bùng nổ trở lại sau dịch bệnh. Trong bài viết sau, chúng ta sẽ tìm hiểu những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao trong tương lai hậu COVID-19.

Thương mại điện tử

Nhóm ngành này được đánh giá là không chỉ “an toàn” trước sức công phá của đại dịch mà còn được nhận xét là giàu tiềm năng bứt phá giữa làn sóng mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Theo Giáo sư Mathews Nkhome – Trưởng khoa Kinh doanh và Quản trị Đại học RMIT Việt Nam, dịch bệnh đã chuyển mô hình kinh doanh truyền thống dần sang trực tuyến, đưa vô số hàng hóa vốn chỉ được bày bán trực tiếp trên kệ cửa hàng lên sàn trực tuyến.

xu hướng  bán lẻ

Báo cáo từ Savills cho thấy xu hướng các nhà bán lẻ đang dần kết hợp cả hai kênh
offline và online để tăng doanh số (Nguồn ảnh: Internet)

Theo joboko.com, thương mại điện tử bao gồm 3 lựa chọn nghề nghiệp chính là phân tích – nghiên cứu thị trường (dự báo xu hướng bán hàng, tạo ra báo cáo dựa trên phát hiện), phát triển web (tạo và kiểm tra website, ứng dụng thương mại điện tử, theo dõi lưu lượng truy cập) và phân tích hệ thống máy tính (chọn và cấu hình phần cứng, phần mềm, kiểm tra hệ thống hiện có).

Tại Việt Nam, news.timviec.com.vn cho biết lương trong ngành này là 7 – 10 triệu đồng/tháng cho 1 – 3 năm kinh nghiệm và 12 – 15 triệu đồng/tháng cho 5 năm kinh nghiệm trở lên. Nơi làm việc là các doanh nghiệp thương mại điện tử, bán lẻ, bán hàng trực tuyến, công ty chuyên về phân phối…

Chăm sóc sức khỏe

Không khó để nhận thấy ngành đầu tiên phát triển mạnh mẽ sau dịch chính là y tế và các phân ngành liên quan đến chăm sóc sức khỏe, chẳng hạn y tế cộng đồng.Trong lịch sử, tương tự bệnh dịch hạch đã khai sinh ra kỷ nguyên mới cải cách y học thời trung cổ thì COVID-19 sẽ tạo nên cuộc cách mạng to lớn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

PGS.TS Phạm Lê An, Chủ tịch Hội Bác sĩ gia đình TP.HCM cho biết hiện Việt Nam
chỉ có 8 bác sĩ/10.000 dân (Nguồn ảnh: Internet)

Nhờ dịch bệnh, người dân có xu hướng quan tâm sức khỏe hơn, đặc biệt khi vaccine phòng ngừa vẫn chưa được tiêm chủng rộng rãi. Người dân, nhất là người trẻ tuổi sẽ chú trọng chăm sóc sức khỏe ngay khi bệnh còn nhẹ, chứ không phải bệnh nặng mới khám. Ngoài ra, dịch bệnh cũng làm thay đổi cách nghĩ và tiếp cận của người dân đối với hình thức khám chữa bệnh từ xa (teleheath, telemedicine) vốn đang dần phổ biến ở các nước có thu nhập trung bình và thu nhập thấp.

Theo nhận định từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, Việt Nam cần tăng cường đầu tư cho đào tạo điều dưỡng, chăm sóc viên, bởi nhiều khả năng đến năm 2030, nguồn nhân lực điều dưỡng trong nước sẽ thiếu khoảng hơn 50.000 người.

Công nghệ thông tin

Theo bà Lê Thị Kim – đại diện ManpowerGroup Việt Nam thì công nghệ thông tin và truyền thông thuộc top 5 ngành nghề có hoạt động tuyển dụng sớm phục hồi. Cũng theo bà Ngô Thị Ngọc Lan – giám đốc miền Bắc Navigos Search, nhân sự các mảng công nghệ thông tin sẽ dần khôi phục vì đây là mảng thị trường phát triển ổn định.

Vẫn có công ty lên kế hoạch tuyển dụng 1.000 kỹ sư công nghệ thông tin trong năm 2021
(Nguồn ảnh: Internet)

Sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin có thể tìm việc liên quan đến an ninh mạng, phát triển và lắp ráp phần cứng, thiết kế và triển khai các giải pháp tích hợp phần cứng và phần mềm… tại các công ty, trường học, bệnh viện, tổ chức…

Du lịch – nhà hàng khách sạn

Cuối năm 2020, Khối nghiên cứu kinh tế của HSBC dự báo dịch vụ du lịch sẽ phục hồi mạnh mẽ nhất khi có vaccine ngừa COVID-19 và khi các quốc gia mở cửa cho việc đi lại. Nhìn lại cuộc khủng tài chính toàn cầu năm 2008 – 2009, du lịch đã ngậm ngùi góp mặt trong top 3 ngành giảm sâu nhất với 92%, nhưng sau đó lại nhảy vọt lên top 3 ngành tăng trưởng mạnh nhất sau cuộc khủng hoảng với 257%.

Số liệu củng cố niềm tin “sau cơn mưa, trời lại sáng” đối với ngành du lịch (Nguồn ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, tạp chí Travel+Leisure của Mỹ đã xếp Việt Nam trong danh sách 20 điểm đến dành cho du lịch cá nhân trong năm 2021. CNTraveler cũng lựa chọn Việt Nam đứng ở vị trí thứ 13 trong xếp hạng 21 điểm đến tốt nhất trong năm 2021 dựa trên đánh giá kiểm soát tốt đại dịch COVID-19.
Những thông tin trên đều là tín hiệu khả quan cho đợt bùng nổ trở lại của du lịch Việt (trước mắt là sự phục hồi dần dần từ nguồn khách nội địa) và được dự đoán là cú thúc mạnh đối với nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho ngành trong tương lai.

Du lịch – nhà hàng khách sạn hứa hẹn sẽ tạo cú hích phát triển mạnh mẽ khi dịch bệnh kết thúc
(Nguồn ảnh: Internet)

Vì thế, trong bối cảnh ngành du lịch – nhà hàng khách sạn đang dần trở lại guồng vận động vốn có với kế hoạch tiêm vaccine đại trà thì đây là thời điểm lý tưởng để bạn trẻ chưa biết nên học nghề gì mạnh dạn chọn ngành nhà hàng khách sạn làm điểm xuất phát. Nghiêm túc tìm hiểu về ngành và đầu tư kiến thức, bằng cấp ngay từ bây giờ, bạn sẽ không lo thất nghiệp khi xin việc hậu COVID-19.

Riêng đối với những bạn là sinh viên, nhân sự trong ngành thì cũng nên tận dụng khoảng thời gian “nghỉ xả hơi” này để phát triển bản thân từ các khóa học nghiệp vụ để chuẩn hóa tay nghề, khóa tiếng Anh chuyên ngành để giao tiếp tốt hơn với khách nước ngoài, bổ sung chứng chỉ quản lý để nâng cao năng lực cạnh tranh khi xin việc…

Nhằm giúp bạn tạo được bước đà tốt nhất để “comeback” lại ngành, hoặc bắt kịp xu hướng học nghề nhà hàng khách sạn trong tương lai, Hướng Nghiệp Á Âu hiện đang chiêu sinh các khóa học ngắn hạn như sau:

  • Nghiệp Vụ Quản Lý Nhà Hàng Khách Sạn
  • Nghiệp Vụ Quản Lý Nhà Hàng
  • Nghiệp Vụ Lễ Tân Chuyên Nghiệp
  • Tiếng Anh Nhà Hàng, Tiếng Anh Khách Sạn

Tại Hướng Nghiệp Á Âu, bạn sẽ được đào tạo nghiệp vụ theo tiêu chuẩn quốc tế bởi các cấp giám sát, quản lý có kinh nghiệm làm việc tại khách sạn 4 – 5 sao. Đồng thời, bạn còn được giới thiệu thực tập trong tối thiểu 2 tháng nếu có nhu cầu và được cấp chứng chỉ uy tín từ Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, có giá trị sử dụng toàn quốc.

Phòng thực hành tại Hướng Nghiệp Á Âu được thiết kế đẹp mắt và đầu tư đầy đủ công cụ, dụng cụ

Để được tư vấn kỹ hơn về bằng cấp, học phí và địa điểm học của các khóa nhà hàng khách sạn, bạn hãy nhanh tay điền vào form đăng ký bên dưới nhé.

Điểm: 4.8 (19 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Lâm Đoàn Thắng

Lâm Đoàn Thắng là một người đam mê về ngành nhà hàng khách sạn, với ước mơ trở thành một người quản lý khách sạn chuyên nghiệp. Lâm Đoàn Thắng không ngừng học hỏi, và hiện nay đang là một biên tập viên lĩnh vực nhà hàng khách sạn tại Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu.

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat