facebook pixel

Phục Vụ Bàn Dễ “Nổi Điên” Vì 10 Hành Động Sau Của Khách

Phục vụ bàn là công việc dễ gặp phải nhiều tình huống dở khóc dở cười. Những kiểu thực khách như thế nào sẽ khiến nhân viên phục vụ “phát cáu”? Hãy cùng điểm qua trong bài viết sau nhé. Biết đâu bạn cũng từng lâm vào tình huống tương tự và không lấy gì làm dễ chịu nếu gặp phải những vị khách như thế này.

Than phiền về chỗ ngồi

Nhiệm vụ của bạn - nhân viên phục vụ là sắp xếp bàn ghế cho khách sao cho vừa ý nhất và vẫn đảm bảo không gian cho những khách khác. Nhưng nếu đúng vào giờ cao điểm, khách chật kín cả nhà hàng nhưng thực khách vẫn khăng khăng muốn ngồi chỗ đẹp nhất (dù chẳng hề đặt bàn trước) thì cũng đẩy bạn rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan”.

Phớt lờ sự hiện diện của phục vụ bàn

Sẽ rất khó chịu nếu khách gọi món mà chẳng thèm nhìn vào mắt bạn, chỉ chăm chăm vô màn hình điện thoại hay lơ đễnh nhìn đâu đó và chả thèm gật đầu khi bạn hỏi đến. Hành động bất lịch sự này quả thật rất dễ gây tự ái, đúng không?

khach den quanCó bao giờ bạn từng nghĩ “Khách đến quán để ăn hay để bấm điện thoại?”

Ngắt lời phục vụ bàn

Chẳng lấy gì làm dễ chịu khi bạn đang từ tốn tư vấn thực đơn cho khách món ăn nào hợp với khẩu vị, cách thức chế biến độc đáo ra sao nhưng họ lại “nhảy vào họng” bạn, thao thao bất tuyệt về những gì họ đã biết rồi, kiểu như chả cần bạn gợi ý thêm gì nữa.

Búng tay, huýt sáo khi yêu cầu

Hành động này thì quả thật cực kỳ khiếm nhã rồi. Khi dẫn khách ngồi vào bàn, bạn vốn dĩ đã giới thiệu tên cho khách nhận biết. Nếu lỡ quên tên, khách có thể lịch sự vẫy tay ra hiệu. Chứ búng tay, huýt sáo ra lệnh thì không tài nào chịu được.

Để trẻ con chạy loanh quanh

Dù bạn có yêu trẻ đến đâu thì sau cả ngày dài làm việc, bạn cũng sẽ trở nên cáu bẳn, nhức đầu nếu nghe tiếng con nít khóc la ầm ĩ hay chạy nhảy lung tung. Chưa kể đến việc bọn trẻ tinh nghịch có thể làm đổ vỡ chén dĩa, chặn lối đi của khách hoặc quấy phá thực khách bàn bên.

tre con tinh nghichTrẻ con tinh nghịch có thể gây phiền phức cho khách khác

Hỏi về đời sống cá nhân

Công việc của bạn là phục vụ món ăn và chăm sóc nhu cầu của họ, chứ không phải đi làm để kể về đời tư của bạn. Sẽ thật khiếm nhã nếu khách cứ khăng khăng muốn biết nhà bạn ở đâu, có người yêu chưa, thu nhập bao nhiêu… Thật sự rất dễ “nổi điên”!

Không báo trước bị dị ứng món ăn

Nếu có triệu chứng dị ứng với thành phần, nguyên liệu nào đó, đáng lẽ khách phải thông báo cho bạn trước ngay khi gọi món. Không nên đợi đến lúc bạn bưng thức ăn ra tận bàn rồi mới nói là “bị dị ứng”, “muốn đổi món”. Ôi không!

Không chừa chỗ để dọn món

Khi bưng món ăn ra, nhìn trên bàn lỉnh kỉnh nào là túi xách, nào là iPad, nào là điện thoại, chắc chắn bạn không lấy gì làm dễ chịu rồi. Lẽ ra khách phải tự ý thức dọn dẹp khoảng trống để bạn bày món ăn ra chứ nhỉ? Hai tay bưng hai đĩa rồi, không còn tay nào dư để dọn những món đồ linh tinh đó cả.

khach co the tu giac don depKhách có thể tự giác dọn dẹp đồ đạc trên bàn cho gọn gàng hơn mà nhỉ?

Ăn xong mới “chê”

Khi vừa chạm đũa, nếu thấy không vừa miệng thì khách vốn dĩ nên thông báo ngay để đổi món hoặc nêm nếm lại. Sẽ thật khó xử cho bạn nếu khách ăn chán chê cả nửa đĩa rồi mới lên tiếng khiếu nại. Rồi nhà hàng biết tính tiền thế nào?

Quên nói lời cảm ơn

Chắc hẳn mọi nhân viên phục vụ đều cảm thấy phật ý nếu vừa bưng món ăn ra là khách “cắm mặt ăn” mà quên nói lời cảm ơn, vừa thanh toán xong là bạn trở nên vô hình trong mắt họ…

Trên đây là một số những hành động của thực khách dễ khiến nhân viên phục vụ bàn “nổi điên”. Bạn đã từng gặp trường hợp nào khiến bạn phải mất bình tĩnh chưa? Chia sẻ cho http://quantrinhahang.edu.vn nghe với nào!

Đánh giá

100%(3 bình chọn)


Hướng Nghiệp Á Âu

 • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
  Tel: (028) 3820 8788

 • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
  (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
  Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

 • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
  Tel: (0236) 3739 988

 • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
  Tel: (0236) 3953 988

 • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột

 • O13 - O14 Đồng Khởi, Phường Tam Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

 • 59 Lý Thường Kiệt, P.Cẩm Châu, TP.Hội An, Quảng Nam

 • 57 Nguyễn Việt Hồng, P.An Phú, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, Cần Thơ

 • 49-51, đường A4, P.Phước Hải, Tp.Nha Trang