MICE Là Gì – Khám Phá Loại Hình Du Lịch MICE 3 Trong 1

MICE là loại hình du lịch phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây, đóng góp không nhỏ vào sự thành công ngành Nhà hàng – Khách sạn hiện tại. Bạn đã biết MICE là gì? Đừng bỏ lỡ bài viết mà Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu chia sẻ sau đây.

Du lịch MICE là gì?

MICE là cách viết tắt của các từ tiếng Anh sau: Meeting (cuộc họp, gặp gỡ), Incentives (khen thưởng), Conventions (hội nghị, hội thảo) và Exhibitions/Event (triễn lãm hoặc sự kiện). Đây là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên hoặc đối tác.

mice la loai hinh du lich
MICE là loại hình du lịch phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ hội nhập

Đối tượng sử dụng dịch vụ MICE là các công ty, tập đoàn, tổ chức có quy mô lớn tầm quốc gia và quốc tế. Bên cạnh mục đích khen thưởng cho nhân viên, tri ân khách hàng, họ cần MICE như một hình thức để gặp gỡ các đối tác, mở rộng các mối quan hệ kinh doanh.

MICE thường được tổ chức dịp cuối năm, các kỳ nghỉ lễ… Địa điểm tổ chức MICE rất đa dạng, nhưng nhìn chung nơi đó đòi hỏi phải có các dịch vụ cao cấp về nhà hàng, khách sạn, phòng tổ chức hội nghị, các vui chơi, giải trí, mua sắm và có thể cung cấp cho một số lượng lớn khách tham gia từ vài trăm đến vài ngàn người.

Có thể nói, MICE là loại hình du lịch 3 trong 1 đóng góp đáng kể vào nguồn thu ngành Dịch vụ nói chung và ngành Nhà hàng – Khách sạn nói riêng.

Các dạng du lịch MICE phổ biến nhất

Meeting

Meeting là hoạt động gặp gỡ thường xuyên giữa các cá nhân hoặc tổ chức nhằm trau dồi, thảo luận về một vấn đề liên quan nào đó. Địa điểm được chọn để tổ chức meeting là các khách sạn cao cấp có phòng hội nghị rộng, lớn và sang trọng bởi phần lớn khách hàng đều là những doanh nhân thành đạt.

meeting la hoat dong pho bien nhat
Meeting là hoạt động phổ biến nhất của loại hình du lịch MICE

External meeting

External meeting cũng là hoạt động hội nghị, hội thảo nhưng quy mô lớn, được tổ chức giữa công ty này với công ty khác nhằm trao đổi với nhau về việc hợp tác, đầu tư trong kinh doanh và những phát minh mới…

Incentive

Incentive là hoạt động khuyến khích do các tổ chức, đơn vị thưởng cho nhân viên khi họ đạt được mục tiêu, kế hoạch lớn. Chi phí của hoạt động này sẽ do tổ chức chịu hoàn toàn và cá nhân chỉ đến nghỉ ngơi và hưởng thụ.

Convention

Convention là cuộc gặp gỡ quy mô lớn giữa những nhà lãnh đạo, kinh doanh, nhà đầu tư cùng lĩnh nhằm trao đổi, đóng góp ý kiến cùng nhau.Thông thường hoạt động này được tổ chức trước thềm các sự kiện quốc tế, quốc gia.

convention la hoat dong cap cao
Convention là hoạt động cấp cao trong loại hình du lịch MICE

Exibition

Exibition là hoạt động triễn lãm nhằm giới hiệu hàng hoá và dịch vụ cho thị trường mục tiêu và những đối tượng quan tâm. Qua đó, hoạt động này sẽ giúp quảng bá hình ảnh của tổ chức rộng rãi đến công chúng, nhà đầu tư hoặc người tiêu dùng.

Tiềm năng phát triển du lịch MICE tại Việt Nam

Những năm gần đây, lượng khách sử dụng du lịch MICE tại Việt Nam ngày càng tăng để tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác và liên kết trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Việt Nam với cảnh quan thiên nhiên đa dạng, nền văn hóa phong phú, lâu đời… hội tụ nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển loại hình này.

Ở khu vực Đông Nam Á, các chuyên gia dự đoán Việt Nam đang và sẽ là đối thủ cạnh tranh với Singapore trong vai trò là điểm đến của dịch vụ MICE tourism. Điểm đến được ưa chuộng ở nước ta là những vùng biển nổi tiếng: Đà Nẵng, Phan Thiết, Nha Trang… và hai thành phố lớn : Hồ Chí Minh, Hà Nội.

viet nam phat trien du lich mice
Việt Nam hội tụ nhiều yếu tố tiềm năng để phát triển du lịch MICE

Theo Tổng cục Du lịch, hình thức du lịch MICE vẫn luôn được coi là tiềm năng, các doanh nghiệp, công ty du lịch cần phải tìm cách khai thác hiệu quả hơn mảng thị trường tour đầy tiềm năng và hấp dẫn này. Bởi theo tính toán của các công ty du lịch, loại hình du lịch MICE mang lại giá trị doanh thu cao gấp sáu lần loại hình du lịch thông thường.

Tiềm năng luôn song hàng cùng thách thức. Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế trong việc đẩy mạnh và phát triển tối đa loại hình du lịch MICE. Hệ thống resort và khách sạn chưa đảm bảo về cơ sở vật chất, cung cách phục vụ và chất lượng dịch vụ chưa đảm bảo cung cấp đầy đủ cho các đoàn khách quốc tế. Chúng ta vẫn cần nhiều nỗ lực nghiêm túc để cải thiện và nâng cao vấn đề này càng sớm càng tốt.

Điểm: 5 (7 bình chọn)

Tác giả: Huyên Tô Bội

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn